xs
xsm
sm
md
lg

บีบ “ซีพี” ถอนข้อเสนอนอกกรอบรถไฟ 3 สนามบิน ชง กก.ชุดใหญ่ชีขาด 22 ก.พ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อนุกรรมการเจรจารถไฟ 3 สนามบิน สรุปประเด็นเจรจา “ซีพี” ชง กก.คัดเลือกชี้ชะตา 22 ก.พ.ยันรับพิจารณาเฉพาะข้อเสนอในกรอบ RFP พร้อมให้เวลา “ซีพี” เจรจาพันธมิตร ยอมยกเลิกข้อเสนอนอกกรอบเพื่อปิดดีลร่วมกัน

วันนี้ (18 ก.พ.) คณะอนุกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ -อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท ที่มีนางพฤฒิพร เนติโพธิ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นประธานได้ประชุม ครั้งที่ 3 โดยใช้เวลากว่า 6 ชม. ในการเจรจาต่อรองกับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด (ซี.พี.)

โดยนางพฤฒิพรกล่าวภายหลังการประชุมว่า คณะอนุกรรมการ ได้เจรจาในข้อเสนอกลุ่มที่ 2 ซึ่งเป็นกลุ่มเจรจายาก โดยได้สรุปแล้ว และคณะอนุกรรมการฯจะนำรายงานต่อคณะกรรมการคัดเลือก ที่มีนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เป็นประธานซึ่งจะประชุมในวันที่ 22 ก.พ. เวลา 13.00 น. หลังจากนั้นจะแจ้งผลให้กลุ่มซีพี ทราบต่อไป

ทั้งนี้ แนวโน้มมีข้อยุติ แต่ข้อสรุปจะเป็นอย่างไร ต้องขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือกชุดใหญ่

โดยข้อสรุปผลจากการเจรจาทั้ง 3 ครั้งนั้น มีข้อเสนอที่คณะอนุกรรมการฯไม่รับพิจารณา เนื่องจากอยู่นอกเหนือจากข้อเสนอการร่วมลงทุน Request for Proposal (RFP) และบางข้อเสนอเห็นว่าสามารถรับไว้พิจารณาได้แต่จะต้องมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลง เนื้อหาสาระบางอย่างเพิ่มเติม เช่น ถ้อยคำ เป็นต้น โดยยืนยันทุกข้อเสนอที่รับไว้พิจารณา จะต้องไม่เป็นการขัดกับ RFP และสุดท้ายจะต้องบรรลุข้อตกลงร่วมกันทั้งสองฝ่ายด้วย

“ข้อเสนอที่อนุกรรมการเจรจาฯ ไม่รับพิจารณาเพราะอยู่นอก RFP ซึ่งเป็นข่าวไปหมดแล้ว ซึ่งทางซีพีจะยอมสละได้หรือไม่ด้วย เนื่องจากทางซีพียังขอเวลาไปปรึกษากับกลุ่มพันธมิตรที่ร่วมทุนซึ่งมีหลายกลุ่ม ก่อน และเนื่องจากทุนค่อนข้างสูง ดังนั้นการประเมินของทางซีพีต้องใช้เวลา ไปสอบถามผู้ร่วมทุนก่อน”

รายงานข่าวแจ้งว่า ข้อเสนอที่ไม่รับพิจารณา ได้แก่ ขยายเวลาก่อสร้างอีก 6 เดือนจากเดิม 5 ปี, ให้รัฐรับประกันผลตอบแทนโครงการหากไม่ถึง 6.75%, ขยายอายุสัมปทานจาก 50 ปี เป็น 99 ปี และขอให้รัฐจ่ายเงินอุดหนุนตั้งแต่ปีแรก เป็นต้น
นางพฤฒิพร เนติโพธิ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานอัยการสูงสุด


กำลังโหลดความคิดเห็น