xs
xsm
sm
md
lg

MACO จ่อเผยโฉมสื่อใหม่-เร่งขยายฐาน ตปท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MACO รุกขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาคลุมทั่วประเทศ เข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ร่วมกับพันธมิตรที่มีศักยภาพ เพื่อสร้างฐานธุรกิจเตรียมความพร้อมลุยขยายธุรกิจสื่อโฆษณาไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดันรายได้ปี 61 พุ่งสูงสุด 1,748 ล้านบาท

นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ผู้นำเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้าน เผยว่า สำหรับปีที่ผ่านมานับเป็นปีแห่งการสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทเพื่อการขยายธุรกิจไปสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สำเร็จตามกลยุทธ์ที่วางไว้ ผ่านการเข้าลงทุนในธุรกิจสื่อโฆษณาในประเทศมาเลเซีย (VGM) และร่วมกับ Sinarmas Group พันธมิตรยักษ์ใหญ่ของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นกุญแจสำคัญจะที่ทำ MACO ได้เข้าสู่ตลาดต่างประเทศในฐานะผู้ให้บริการสื่อโฆษณารายใหญ่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี

รวมถึงการขยายการลงทุนไปยังธุรกิจด้านระบบแสดงผลมัลติมีเดียที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการเชื่อมโยงเครือข่ายสื่อโฆษณาทั้งหมดและธุรกิจการพิมพ์สำหรับการผลิตสื่อ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต นอกจากนี้ MACO ได้รับอนุมัติในการปรับปรุงรูปแบบสื่อสตรีทเฟอร์นิเจอร์ (สื่อบริเวณตอม่อเสาสถานีรถไฟฟ้า BTS และสื่อตอม่อสะพานข้ามแยก) ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะช่วยผลักดันการเติบโตของรายได้อย่างมีนัยสำคัญในปี 2562

ที่ผ่านมาบริษัทฯ มีพัฒนาการเติบโตของรายได้และกำไรต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 4 และในปี 61 นี้ยังสามารถผลักดันรายได้ทำสถิติขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีแรงหนุนจากการขยายเครือข่ายสื่อไปทั่วประเทศและความสำเร็จในการต่อยอดกลยุทธ์ดิจิทัล รวมถึงการควบรวมกิจการเพื่อขยายธุรกิจสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดังกล่าวสามารถสร้างการเติบโตของผลกำไรที่ดีโดยในไตรมาส 4/61 บริษัทฯ มีรายได้ 697.81 ล้านบาท เติบโต 146.48 % เทียบกับปีก่อนหน้า และเติบโต 22.43% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีกำไรสุทธิ 89.21 ล้านบาท

สำหรับผลประกอบการ 12 เดือน ปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,747.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 86.8% จากปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 272.62 ล้านบาท เติบโต 23.4% นับเป็นสถิติใหม่ของผลกำไรประจำปีสูงที่สุดตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการอีกครั้งหนึ่ง

จากผลการดำเนินงานที่เติบโตทำสถิติกำไรสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันจากผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลัง 0.020 บาทต่อหุ้น เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 82.53 ล้านบาท แก่ผู้ถือหุ้นซึ่งมีรายชื่อปรากฏในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นเพื่อรับเงินปันผลในวันที่ 22 มีนาคม 2562 และมีกำหนดจ่ายในวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 (เงินปันผลนี้ต้องได้รับอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 24 เมษายน 2562)

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารยังกล่าวอีกว่า “การดำเนินงานปี 2562 บริษัทฯ ผ่านไตรมาสแรกในท่ามกลางการชะลอการเติบโตของการค้าระหว่างประเทศ สำหรับเศรษฐกิจของประเทศไทยก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของโลกเช่นกัน โดยการปรับลดลงของ GDP ในปี 2562 จาก 3.9% เป็น 3.8% (ข้อมูลจากธนาคารโลก) ซึ่งแม้จะมีข้อมูลนี้ บริษัทฯ ยังมีมุมมองว่าความเชื่อมั่นรวมในประเทศไทยมีแนวโน้มที่ดี สืบเนื่องจากการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2562 ที่จะเกิดขึ้นเป็นแรงหนุนสำคัญสำหรับการลงทุน โดยคาดว่าการใช้จ่ายโฆษณาจะได้รับประโยชน์จากความเชื่อมั่นในเชิงบวกดังกล่าว

นอกจากนี้ MACO คาดว่าการผนึกกำลังจากการรวมตัวกันและการควบรวมกิจการในปีที่ผ่านมา พร้อมกับการเปิดตัวสื่อสตรีทเฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเป็นระบบดิจิทัลในปี 2562 จะช่วยผลักดันรายได้เพิ่มขึ้น โดยบริษัทฯ คาดการณ์รายได้เพิ่มขึ้น 30-35% แม้จะต้องเผชิญกับความผันผวนของแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...