xs
xsm
sm
md
lg

“LINE TV” เร่งขยายฐานผู้ชมตลาดภูธร สร้างคอนเทนต์ตอบโจทย์นักโฆษณาปี62

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360 - LINE TV ประกาศวิสัยทัศน์ปี 2562-2564 สู่การเป็นแพลตฟอร์มทีวีออนไลน์สำหรับคนไทย ตั้งเป้าปี 2562 ขยายฐานผู้ชมทั่วประเทศด้วยคอนเทนต์ และผู้ผลิตรายใหม่ พฤติกรรมการรับชม LINE TV ใกล้เคียงกับการดูทีวี ทั้งการเข้าถึงและระยะเวลารับชมต่อวัน โดยครอบคลุม 60% และ 75% ของผู้ชมทางทีวี มูลค่าโฆษณาบน LINE TV เติบโตกว่า 100% และสูงถึง 400% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2561


LINE TV แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ชั้นนำของไทยเผยกลยุทธ์ธุรกิจประจำปีในงาน LINE TV NEXPLOSION 2019 ตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการ ‘ทีวีออนไลน์’ เพื่อคนไทยโดยนำเสนอทั้งการรับชมทีวีย้อนหลัง และคอนเทนต์ที่มีการนำเสนอบนแพลนตฟอร์ม LINE TV เท่านั้น เพื่อให้ผู้ชมได้รับชมฟรี ทุกที่ทุกเวลา ครบครันไปด้วยคอนเทนต์ทั้งละคร รายการบันเทิง รายการวาไรตี้โชว์ รวมทั้งออริจินอลคอนเทนต์ที่ซึ่งผลิตโดยสถานีโทรทัศน์ และผู้ผลิตชั้นนำของประเทศ
นอกจากจะมียอดการรับชมที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง (เฉลี่ยยอดรับชมเพิ่มขึ้น 80% จากปีก่อน) LINE TV ยังเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาชั้นนำในกลุ่มนักการตลาดด้วย โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา สถิติโฆษณาบนแพลตฟอร์ม LINE TV มีอัตราเข้าชมสูงขึ้นถึง 2 เท่า รวมไปถึงความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเช่นกัน เมื่อเปรียบเทียบในภาพรวม มูลค่าโฆษณาที่ลงทุนกับ LINE TV จึงถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยประสบความสำเร็จเฉลี่ยถึง 100% ต่อปี นับตั้งแต่เปิดให้บริการ

นายกวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า จากความตื่นตัวต่อจุดเปลี่ยนของอุตสาหกรรมสื่อในช่วงที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า LINE TV เข้ามาเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมทีวี โดยมีการส่งเสริมกันในเรื่องของทีวีเรตติ้ง อีกทั้งยังมีการลงทุนร่วมกันในการผลิตคอนเทนต์ต่างๆอีกด้วย โดยหลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2557 ปัจจุบัน LINE TV คือหนึ่งในผู้นำแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ระดับคุณภาพของไทย และเป็นอันดับหนึ่งของช่องทางรับชมรายการทีวีย้อนหลัง และจากยอดการเข้าถึงข้อมูลเมื่อเทียบกับสื่อโทรทัศน์ โดยพบว่า ในแพลทฟอร์มการดูทีวีแบบรีรัน ไลน์ทีวี มีส่วนแบ่งมากถึง 65% และปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้วมากกว่า 20 ล้านดาวน์โหลด

กลุ่มผู้ใช้ LINE TV จัดเป็นกลุ่มที่มีการเข้าถึงข้อมูลสูงมาก ดังนั้นทั้งผู้ผลิตคอนเทนต์ รวมถึงธุรกิจในรูปแบบเดียวกัน จึงหันมาให้ความสนใจ LINE TV ในการเข้าถึงคนรุ่นใหม่ ซึ่งรับชมทีวีผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นหลัก (ปัจจุบันมีผู้ชมรายการทีวีผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ อยู่ที่ 49% ผ่านทีวี 38%) อีกทั้งออริจินอลคอนเทนต์ของ LINE TV ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์เพียงรายเดียว ก็ได้รับการยอมรับบนเวที Asian Television Awards 2017/2018 จึงยิ่งตอกย้ำว่ารายการบน LINE TV นั้น มีคุณภาพเทียบเท่ากับการผลิตรายการโทรทัศน์เลยทีเดียว

“LINE TV เป็นแพลตฟอร์มที่คัดสรรคอนเทนต์คุณภาพ ที่นำเสนอรายการทีวีย้อนหลังได้รวดเร็วกว่า สมบูรณ์กว่า และหลากหลายกว่า แถมยังมีออริจินอลคอนเทนต์พิเศษ รวมอยู่ในแอปที่ง่ายต่อการใช้งานเพียงหนึ่งเดียว ยิ่งไปกว่านั้นผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงได้แบบไม่มีค่าใช่จ่ายใดๆ กล่าวง่ายๆ คือ ‘LINE TV = ทีวีออนไลน์’ สำหรับคนไทยด้วยยอดการเข้าชมสูงถึง 60% จากฐานผู้ชมโทรทัศน์ปกติ 55 ล้านคน และใช้เวลารับชมต่อเนื่องถึงกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน” กวิน กล่าว

ทาง LINE TV ยังได้ประกาศวิสัยทัศน์ธุรกิจสำหรับปี 2562-2564 ตั้งเป้าสู่การเป็น ‘แพลตฟอร์มทีวีออนไลน์ของคนไทย’ โดยมีกลยุทธสำคัญคือเน้นการนำเสนอคอนเทนต์ที่ตรงกับความสนใจของผู้ชมทั่วประเทศ ทั้งในส่วนของรายการทีวีย้อนหลัง ออริจินอลคอนเทนต์ แอนิเมชั่น และดนตรี โดยปรับให้เข้ากับความชอบของแต่ละบุคคล

และเพื่อเสริมความแข็งแกร่งในด้านผู้นำแลพตฟอร์มการชมรายการทีวีย้อนหลัง LINE TV ยังได้ขยายความร่วมมือไปยังพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ เช่น ช่อง 8 และ PPTV ในขณะเดียวกับที่ยังคงตอกย้ำความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นกับพาร์ทเนอร์เดิมที่มีอยู่อย่างเช่น ช่องวัน 31, จีเอ็มเอ็มทีวี, กันตนา, นาดาวบางกอก และช่อง 3 เป็นต้น เพื่อนำเสนอคอนเทนต์พิเศษที่หลากหลายให้เข้ากับฐานผู้ชมที่เติบโตขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมคอนเทนต์ใหม่ๆ สำหรับ LINE TV Originals จากความร่วมมือกับผู้ผลิตชั้นนำ ทั้ง ‘Great Men Academy’ ซีรีส์จากนาดาวบางกอก และ ‘Infinite Challenge Thailand’ รายการบันเทิงยอดนิยมจากเกาหลีใต้ในเวอร์ชั่นไทยจากเวิร์คพ้อยต์ ด้านกลยุทธสำคัญอื่นๆ คือมุ่งเน้นการนำเสนอคอนเทนต์แอนิเมชันใหม่ๆ เพื่อขยายฐานกลุ่มผู้ชมเพศชาย รวมทั้งการทำคอนเทนต์ที่จับกลุ่มแฟนเพลงศิลปินลูกทุ่ง เพื่อจับกลุ่มผู้ชมในกลุ่มแมสให้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งคาดว่าสิ้นปี62นี้ กลุ่มผู้ชายจะเพิ่มเป็น 50% ได้

ปัจจุบันฐานคนดูไลน์ทีวี เป็นผู้หญิงประมาณ 59% เป็นผู้ชาย 41% โดยแยกเป็นกลุ่มอายุได้ดังนี้ อายุ 18-24 สัดส่วน 16%, อายุ 25 -34 ปี สัดส่วน 39%, อายุ 35 – 44 ปี สัดส่วน 20% และ อายุ 45 ปีขึ้นไป สัดส่วน 25% โดยคอนเทนต์ยอดนิยมของคนไทย 4 อันดับแรกคือ 1. ละคร 2.บันเทิง 3.ดนตรี 4.อะนิเมชั่น

หากมองในแง่ของคอนเทนต์ที่ไม่ต้องเสียค่าบริการ คือ 1.ดรามา 47% 2.ดนตรี 39% 3.เกมโชว์ 33% ส่วนคอนเทนต์ยอดนิยมในแง่ที้ต้องเสียค่าบริการ คือ ภาพยนตร์ 27% 2.ซีรี่ส์ต่างประเทศ 17%

ปีนี้เราคาดว่าจะสามารถขยายฐานคนดูไปต่างจังหวัดได้มากขึ้นรวมเป็นมากกว่า 30 จังหวัด จากขณะนี้บริารได้เพียง 10 กว่าจังหวัดเท่านั้นและจะมีความเป็นแมสมากขึ้น

นายนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณา LINE ประเทศไทย กล่าวว่า จากผลสำรวจโดย Kantar Milward Brown ปี 2562 เผยว่า ปัจจุบัน LINE TV คือ ‘ทีวีออนไลน์อันดับหนึ่งในใจ’ ของคนไทย และจากคอนเทนต์คุณภาพที่เรานำเสนอผ่าน LINE TV ก็ยิ่งทำให้มีผู้ติดตามชมรายการผ่านแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการรับชมโฆษณามีรูปแบบเช่นเดียวกับการรับชมผ่านทีวีในอดีต ซึ่ง ‘การรับชมต่อเนื่อง’ นี้ส่งผลให้มียอดรับชมโฆษณาเพิ่มเป็น 2 เท่า ทั้งในแง่ของการตั้งใจรับชมและโอกาสในการรับชม” นรสิทธิ์กล่าว

ในปี 2561 ที่ผ่านมา มีแบรนด์ระดับโลกทั้งผลิตภัณฑ์ความงามและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ลงงบโฆษณากับ LINE TV เป็นมูลค่าเพิ่มขึ้น ส่วนมูลค่าโฆษณาบน LINE TV เติบโตกว่า 100% และสูงถึง 400% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2561 เมื่อเทียบกับปีก่อนโดยมีผู้ลงโฆษณาอันดับต้นๆ เป็นผลิตภัณฑ์ความงามและอุปโภคบริโภค โดยรายได้ของไลน์ทีวี ถือเป็นรายได้สูงลำดับที่3ของไลน์ทั้งกลุ่มในไทย

กำลังโหลดความคิดเห็น