xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” สั่ง ทอท.ทำตาม สศช.เร่งรันเวย์ 3-เบรกเทอร์ฯ 2-คค.ลุยบิ๊กโปรเจกต์กระตุ้น ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมคิด” เร่งคมนาคมลุยโครงการตามแผน ห้ามชะลอ หวังกระตุ้น ศก.ช่วงครึ่งปีแรก จี้สรุปแผนเครื่องบิน 38 ลำใน ก.พ. เร่งประมูลรถไฟไทย-จีนอีก 12 ตอนหมดใน เม.ย. สั่ง ทอท.ทำตามมติบอร์ด สศช.เบรกเทอร์มินัล 2 เร่งรันเวย์ 3 และขยายปีกตะวันออกตามแผนแม่บทเดิม

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมติดตามงานของกระทรวงคมนาคม ว่า โครงการส่วนใหญ่ของรัฐบาลขับเคลื่อนโดยหน่วยงานของกระทรวงคมนาคม ซึ่งในช่วงไตรมาส 1-2/2562 นี้การลงทุนจากต่างประเทศอาจจะรอดูความชัดเจนในการเลือกตั้งก่อน แต่การลงทุนที่สามารถขับเคลื่อนได้เองจะช่วยทำให้เกิดสมดุลในช่วงนี้ จึงเร่งรัดให้กระทรวงคมนามคมผลักดันโครงการลงทุนทุกโครงการให้เป็นไปตามแผน เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจให้ช่วงครึ่งปีหลัง ดังนั้น ทุกโครงการเดินหน้าตามแผนเต็มที่ ห้ามชะลอ

โดยให้เร่งสรุปโครงการจัดซื้อเครื่องบินของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 38 ลำ ให้ได้ ภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ และให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ให้การสนับสนุนการบินไทยอย่างเต็มที่เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงให้มีการเร่งเจรจากับทางแอร์บัสในการพัฒนาโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานสนามบินอู่ตะเภา (MRO) ให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว

ทั้งนี้ พบว่าขณะนี้การเบิกจ่ายงบประมาณของ ทอท.มีความล่าช้าค่อนข้างมาก เนื่องจากมีโครงการยังติดขัด ซึ่งให้เร่งหารือกับทาง สคร.เพื่อเร่งการเบิกจ่ายให้มีความคล่องตัวมากขึ้นด้วย

สำหรับโครงการพัฒนาขีดความสามารถท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในส่วนโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ต้องหาข้อยุติให้ชัดเจน หากจะต้องยุติ โดยให้ดำเนินการตามข้อเสนอแนะของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งได้มอบหมายให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เร่งหารือกับ ทอท.และเลขาธิการ สศช. ส่วนการก่อสร้างรันเวย์ที่ 3 นั้นให้เริ่มดำเนินการโดยเร็วที่สุด

สำหรับโครงการรถไฟไทย-จีน (รถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา) จะมีการลงนามในสัญญาที่ 2 ระยะ 11 กม. ส่วนรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งมีมูลค่ากว่า 7 หมื่นล้านบาทให้ประมูลอย่างโปร่งใส เปิดกว้าง

พร้อมกันนี้ ได้กำชับให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เร่งเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด หรือกลุ่มซีพี ในการร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ให้ได้ข้อยุติภายในเดือน ก.พ.นี้เพื่อให้สามารถดำเนินการลงนามในสัญญาได้โดยเร็ว และพิจารณาความเป็นไปได้ของการก่อสร้างทางรถไฟ เส้นทางชุมพร-ระนอง เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สำคัญสามารถเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งอ่าวไทยกับฝั่งอันดามัน กรมทางหลวงชนบทพิจารณาเส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรองตามนโยบายของรัฐบาล และการท่าเรือแห่งประเทศไทยเร่งพัฒนาท่าเรือชุมพรและท่าเรือสุราษฎร์ธานี เพื่อขยายขีดความสามารถการขนส่งทางทะเลของประเทศไทย

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการลงทุนต่างๆ ว่า โครงการจัดซื้อเครื่องบินของการบินไทยจำนวน 38 ลำ จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายในเดือน ก.พ.-มี.ค.นี้ และจะเร่งรัดการเจรจาการร่วมทุนกับทางแอร์บัสในการพัฒนา MRO ให้เร็วขึ้น จากเดิมกำหนดไว้ภายในเดือน มิ.ย.นี้

สำหรับโครงการพัฒนาขีดความสามารถท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ ทอท.ดำเนินการตามความเห็นของบอร์ด สศช. ซึ่งได้เห็นชอบการก่อสร้างรันเวย์ที่ 3 มูลค่า 21,795.94 ล้านบาทแล้ว โดยให้เร่งนำเสนอขออนุมัติจาก ครม. รวมถึงโครงการขยายอาคารผู้โดยสารสารหลังเดิมด้านตะวันออกก่อน จากนั้นขยายด้านตะวันตก ซึ่งเป็นไปตามแผนแม่บทการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิปี 2553

“ทอท.ได้เสนอ สศช.เองว่าขอชะลออาคา ร2 ในตำแหน่งใหม่ ซึ่งทาง สศช.ได้พิจารณาในภาพรวมและให้เร่งทำตามแผนแม่บท คือ รันเวย์ 3 ขยายอาคารเดิมด้านตะวันออก และต่อด้วยด้านตะวันตก ส่วนอาคาร 2 ในตำแหน่งใหม่ที่ ทอท.ระบุว่าเป็นแผนปรับปรุงนั้นเห็นว่าไม่ชัดเจน ให้ ทอท.ทบทวนใหม่ โดยขณะนี้ให้ทอท.ยึดการพัฒนาตามแผนแม่บทปี 53”

ส่วนกรณีที่ ทอท.ระบุว่าICAO ตอบมาแล้ว ต้องฟังดีๆ ว่า ICAO ตอบว่าอะไร จริงๆ หาก ทอท.ทำตามแผนปี 53 ตั้งแต่แรกก็จะไม่มีปัญหา การมีอาคาร 2 แทรกเข้ามาเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่ง สศช.ไม่เห็นด้วย ดังนั้น ทอท.ต้องไปพิจารณา รวมถึงการประมูลออกแบบไปแล้วจะทำอย่างไรต่อด้วย

ทางด้านการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ขณะนี้มีผู้ขอซื้อซองประมูลรวม 34 ราย จะเร่งสรุปภายในสิ้นเดือน มี.ค. หรือ เม.ย.

***เร่งรถไฟไทย-จีนประมูลอีก 12 ตอนที่เหลือใน เม.ย.

นายอาคมกล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟไทย-จีนว่า จะเร่งรัดลงนามสัญญาก่อสร้างที่ 2 ระยะ 11 กม. ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ส่วนกลุ่ม 5 สัญญาจะประกวดราคาให้เสร็จภายในเดือน มี.ค.-เม.ย. และกลุ่ม 7 สัญญาที่เหลือก่อสร้างจะประกวดราคาให้แล้วเสร็จ เม.ย.นี้ ซึ่งจะทำให้มีการประกวดราคาครบทั้ง 252 กม.ภายในเดือน พ.ค.

สำหรับโครงการรถไฟทางคู่ อยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอ ครม.จำนวน 8 โครงการ โดยสายแรก ช่วงบ้านไผ่-นครพนม จะนำเสนอภายในเดือน ก.พ.-ต้น มี.ค.นี้ และได้เร่งการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดประมูลก่อสร้างทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนองในเดือน ก.พ.นี้

อีกทั้งจะเสนอแผนฟื้นฟูขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เข้าสู่ที่ประชุม ครม.เดือน มี.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นแผนจัดหารถรุ่นใหม่ทั้งแบบ NGV ไฮบริด และอีวี ประมาณ 2,700 คัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...