xs
xsm
sm
md
lg

“ไพรินทร์” ลั่น มี.ค.เปิดโรงเรียนคนขับรถไฟฟ้า-สั่ง รฟม.ดึงร้านสะดวกซื้อบริการในลานจอดสีม่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ไพรินทร์” สั่ง รฟม.อัดโปรฯ เพิ่มจูงใจใช้อาคารจอดรถบางไผ่ (สีม่วง) หลังเปิดฟรีมาตรการลดฝุ่นมีใช้เพิ่ม 8-11% ยังว่างกว่าครึ่ง และให้ดึงร้านสะดวกซื้อให้บริการ ด้าน รฟม.ลุย “ฟรี-แจก” ขณะที่ดีเดย์ มี.ค. 62 เปิดตัวโรงเรียนสอบคนขับรถไฟฟ้า

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังติดตามการดำเนินงานของอาคารจอดแล้วจรรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ณ สถานีคลองบางไผ่ ว่า ปัจจุบันการรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นผู้บริหารอาคารจอดแล้วจร (Park & Ride) และลานจอดรถ (Parking Lot) ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน แต่พบว่ามีปริมาณรถที่เข้าใช้บริการน้อย โดยเฉพาะอาคารจอดแล้วจรสถานีคลองบางไผ่ (สายสีม่วง) ที่รองรับรถได้ถึง 1,986 คัน มีทางยกระดับเชื่อมเข้าสะดวก ถือเป็น Park & Ride ที่สมบูรณ์มาก แต่มีผู้ใช้บริการน้อย จึงมอบหมายให้ รฟม.ทำแผนด้านการตลาดเป็นบริการเสริมเพื่อจูงใจให้ประชาชนใช้บริการมากขึ้น เช่น ร้านค้าสะดวกซื้อ บริการล้างรถ เป็นต้น และยังอำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานตลอด 24 ชม.อีกด้วย

“อาคารจอดรถบางไผ่ยังมีที่ว่างอีกมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเพราะใกล้ห้างเซ็นทรัลที่มีอาคารจอดรถเหมือนกัน ส่วนการรณรงค์ยกเว้นค่าจอดรถสายสีม่วง 4 แห่งให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าแทนการใช้รถยนต์ ตามมาตรการลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.-28 ก.พ. ซึ่งมีผู้ใช้อาคารจอดรถเพิ่ม 8-11% จากช่วงก่อนหน้า ดังนั้น รฟม.ต้องศึกษาบริการเสริม และให้ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนการใช้อาคารจอดรถให้ได้ 50% ของความจุภายใน 1 ปี โดยเชื่อว่าเมื่อสายสีน้ำเงินเปิดเดินรถช่วงหัวลำโพง-บางแค กลางปีนี้ และเปิดช่วงบางซื่อ-ท่าพระได้ตลอดสาย จะทำให้ผู้ใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วงเพิ่มขึ้นด้วย”

***รฟม.ดีเดย์ มี.ค. 62 เปิดตัวโรงเรียนสอนคนขับรถไฟฟ้า ที่เดปโป้ สายสีม่วง
นอกจากนี้ ให้ รฟม.เตรียมปรับปรุงพื้นที่บริเวณชั้น 1 และ 2 ของอาคารศูนย์ซ่อมบำรุง เพื่อพัฒนา ซึ่งระยะแรกจะรองรับการจัดตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (องค์การมหาชน) ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนทางกฎหมาย และรองรับการจัดตั้งโรงเรียน ผลิตพนักงานขับรถไฟฟ้า ซึ่งจะทำการเรียนการสอนที่ศูนย์ซ่อมบำรุงสายสีม่วง เนื่องจากมีอุปกรณ์พร้อม ซึ่งกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารได้ในอนาคต

โดยจะมีการเปิดตัวโรงเรียนในเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งสอดคล้องกับที่ พ.ร.บ.จัดตั้งกรมการขนส่งทางราง ผ่านที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว ซึ่งกรมรางฯ จะเป็นผู้กำหนดกฎระเบียบ กติกาด้านระบบรางทั้งหมด รวมถึงหลักสูตร คุณสมบัติของคนขับรถไฟฟ้า เช่น อายุ และออกใบขับขี่รถไฟฟ้า โดย รฟม.จะเป็นหน่วยงานกลาง ขณะที่บีทีเอส และผู้เดินรถรายอื่นที่มีการฝึกอบรมพนักงานขับรถไฟฟ้าเองจะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์มาตรฐานที่กรมรางฯ กำหนดด้วย

***รฟม.ทำการตลาดทุกรูปแบบ ทั้ง “ฟรี-แจก” ดึง “ดิสทริบิวเตอร์” ใช้ที่จอดรถบางไผ่
นายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการรักษาการรองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) รฟม.กล่าวว่า ปัจจุบันผู้โดยสารสายสีม่วงเกือบ 60,000 คน/วัน โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 10% จากการฟรีค่าจอดรถยนต์ ขณะที่ขีดความสามารถของสายสีม่วงมีถึง 3-5 แสนคน/วัน อยู่ที่จำนวนขบวนรถและความถี่ โดยช่วงเร่งด่วนเช้า, เย็น มีผู้โดยสารหนาแน่น ช่วงกลางวันมีผู้โดยสารน้อย ซึ่งนอกจากโปรโมชันและกิตกรรมต่างๆ แล้ว รฟม.ยังได้หารือกับผู้ให้บริการขนส่ง หรือดิสทริบิวเตอร์ต่างๆ ในการเข้ามาใช้พื้นที่ลานจอดรถที่บางไผ่ ความยาว 700 เมตร และอยู่ติดแนวถนนกาญจนาภิเษก ขณะที่การเพิ่มบริการเสริม หากมูลค่าการลงทุน การเช่าทรัพย์สิน ไม่เกินระเบียบ รฟม.สามารถดำเนินการได้ทันที

ปัจจุบันอาคารจอดรถคลองบางไผ่มีผู้ใช้ประมาณ 500-600 คัน/วัน จากรองรับได้เกือบ 2,000 คัน ซึ่งขณะนี้นอกจากยกเว้นค่าจอดรถแล้ว ยังมีโปรโมชันช่วง 4-28 ก.พ.นี้ได้ลุ้นรางวัล 2 ต่อ สำหรับผู้ใช้อาคารจอดรถสายสีม่วง โดยต่อแรกได้รับบัตรชมภาพยนตร์เครือเมเจอร์ มูลค่า 100 บาท/2 ที่นั่ง (จำนวน 2,000 รางวัล) และหากใช้บริการรถไฟฟ้าด้วย จะได้คะแนนสะสม 1 แต้ม/การใช้ 1 ครั้ง สะสมครบ 15 แต้ม ลุ้นรางวัลรวมมูลค่า 62,000 บาท เช่น บัตรโดยสารรถไฟฟ้ามูลค่า 2,000 บาท (1 รางวัล) บัตรโดยสาร 300 บาท (200 รางวัล)

สำหรับรถไฟฟ้า รฟม.มีอาคารและลานจอดรถยนต์ รองรับรถได้รวมกว่า 8,600 คัน โดย MRT ใต้ดิน MRT เส้นทางจากหัวลำโพง-บางซื่อมีบริการที่จอดรถ 12 แห่ง เป็นอาคารจอดรถ 2 แห่ง และลานจอดรถ 10 แห่ง รองรับได้ประมาณ 3,763 คัน ส่วนสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน มีอาคารจอดรถ 4 แห่ง รวม 4,923 คัน ได้แก่ สถานีคลองบางไผ่ 1,986 คัน สถานีสามแยกบางใหญ่ 1,296 คัน สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ 1,076 คัน และสถานีนนทบุรี 1 จำนวน 565 คันกำลังโหลดความคิดเห็น...