xs
xsm
sm
md
lg

ภาคเอกชนสั่งให้ทำงานที่บ้าน-หยุดงานได้ แจกหน้ากากอนามัยรับมือฝุ่นพิษ PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากสถานการณ์ “ฝุ่นละออง PM 2.5” ที่มีค่าเกินมาตรฐานปกคลุมกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันและสุขภาพของประชาชน เพื่อเป็นการแบ่งเบาปัญหาที่เกิดขึ้น ด้วยความห่วงใยและใส่ใจสุขภาพของลูกค้าและพนักงาน ภาคธุรกิจเอกชนต่างก็มีความเคลื่อนไหวรับมือกับปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ในหลายรูปแบบ

MBK GROUP ตระหนักถึงความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของพนักงาน จึงได้มีมาตรการดูแลสุขภาพของพนักงานออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น การแจกหน้ากากอนามัย N95 การรณรงค์ Car Pool ลดการใช้รถยนต์ ไป-กลับเส้นทางเดียวกันเดินทางร่วมกัน เป็นต้น

นอกจากนี้ นายสุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ได้มีนโยบายอนุญาตให้พนักงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสามารถลาหยุดงานได้เป็นกรณีพิเศษ เช่น พนักงานที่กำลังตั้งครรภ์ พนักงานที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ หรือโรคประจำตัวที่เกี่ยวเนื่องมาจากฝุ่นละอองเป็นพิษ รวมถึงพนักงานที่มีอาการไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ สามารถลาหยุดงานเป็นกรณีพิเศษ โดยไม่มีผลกระทบต่อวันลาประจำปี

ทั้งนี้ สำหรับอาคารเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ได้ทำการฉีดพ่นหมอกน้ำในอากาศจากหัวฉีดจำนวน 4 หัว บริเวณชั้น 29 โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส วันละ 2 รอบ คือ รอบเช้า เวลา 09.00 น. และรอบบ่าย เวลา 15.00 น. โดยฉีดพ่นครั้งละอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน และจะดำเนินการไปจนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะดีขึ้น เพื่อช่วยเหลือพนักงานและประชาชนในย่านปทุมวัน

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ได้แจกหน้ากากอนามัย N95 ที่ได้มาตรฐานให้แก่ลูกค้าในพื้นที่เสี่ยงที่มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน จำนวน 6,600 ชิ้น ณ โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำนวน 10 สาขา ดังนี้ พารากอน ซีนีเพล็กซ์,ไอคอน ซีเนคอนิค, เมกา ซีนีเพล็กซ์ บางนา, เวสต์เกต ซีนีเพล็กซ์, เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ งามวงศ์วาน-แคราย จ.นนทบุรี, เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขารัชโยธิน, รังสิต, เซ็นทรัล พระราม 2, บิ๊กซี มหาชัย จ.สมุทรสาคร และโลตัส ศาลายา จ.นครปฐม

นำร่องเริ่มแจกสาขาแรกที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 400 ชิ้น สำหรับลูกค้ามาชมภาพยนตร์ตั้งแต่รอบเวลา 18.00 น.เป็นต้นไป รับหน้ากากอนามัย N95 จำนวน 1 ชิ้น นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับภาพยนตร์เรื่อง "รักไม่เป็นภาษา" ร่วมแจกหน้ากากอนามัย N95 ให้แก่ลูกค้าที่มาชมภาพยนตร์ในวันและเวลาดังกล่าวอีก 100 ชิ้น รวมทั้งมอบสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตร M GEN ใช้คะแนนสะสมเพียง 5 คะแนน แลกรับหน้ากากอนามัย N95 อีก 100 ชิ้น ที่ Booth M GEN เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน สมาชิก 1 ท่าน / 1 สิทธิ์ ส่วนที่เหลือจะแจกอีกครั้งในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562

บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัยที่ได้รับมาตรฐาน N95 เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชน ในวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. (รับสิทธิ์ผ่าน M Card Application) จำนวนทั้งสิ้น 8 แห่ง ได้แก่ เดอะมอลล์ บางกะปิ, งามวงศ์วาน, ท่าพระ, บางแค, รามคำแหง, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และพารากอน

· เดอะมอลล์ รามคำแหง : ชั้น G บริเวณหน้าลิฟต์ฝั่ง Take Home

· เดอะมอลล์ ท่าพระ : ชั้น 1 บริเวณเคาน์เตอร์ M Card

· เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน : ชั้น G บริเวณเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์

· เดอะมอลล์ บางแค : ชั้น G บริเวณเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์

· เดอะมอลล์ บางกะปิ : ชั้น G บริเวณจุด Inspector ฝั่ง Department store

· Emporium : ชั้น M บริเวณทางเข้าห้างสรรพสินค้า (BTS BOX)

· EmQuartier : ชั้น G อาคาร C บริเวณจุด INSPECTOR

· : ชั้น 2 อาคาร C จุดแคชเชียร์ INSPECTOR

· Paragon : ชั้น M บริเวณเคาน์เตอร์ M Card

· สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2310-2641

ด้านศูนย์การค้าเซ็นทรัล โดยบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แจกฟรีหน้ากากอนามัย N95 ครั้งที่ 2 พร้อมกันทุกสาขาทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ลงทะเบียนรับ 1 ท่านต่อ 1 สิทธิ์ ณ เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของสาขา ร่วมรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 เพื่อสุขภาพอนามัยของลูกค้า พร้อมให้ข้อมูลความรู้ในการป้องกันสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ณ ศูนย์การค้าของซีพีเอ็น จำนวน 14 สาขา วันนี้ ได้แก่

เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์, เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3, เซ็นทรัลพลาซา พระราม 9, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, เซ็นทรัลพลาซา บางนา, เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์, เซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา, เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2, เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา, และเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น กล่าวว่า "ในฐานะที่ศูนย์การค้าของซีพีเอ็นเป็นเหมือน Center of Life หรือ ศูนย์กลางการใช้ชีวิตของผู้คนในชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งศูนย์การค้าของเราเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนมาใช้ชีวิตใช้บริการต่างๆ อยู่ทุกวัน เราจึงให้ความสำคัญต่อเรื่องสุขภาพอนามัย และความปลอดภัยของลูกค้าอย่างสูงสุด โดยก่อนหน้านี้ได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และกรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลความรู้ และคำแนะนำแก่ประชาชนในการป้องกันสุขภาพจากฝุ่น PM 2.5 รวมทั้งแจกหน้ากากอนามัย N95 เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนมกราคม นอกจากนี้ ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ยังขอความร่วมมือประชาชนงดจุดธูปเทียนบริเวณศาลพระตรีมูรติหน้าศูนย์การค้า เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณฝุ่นละอองอีกด้วย"


กำลังโหลดความคิดเห็น...