xs
xsm
sm
md
lg

สศอ.ยื่น “สมอ.” บังคับค่ายรถผลิตยูโร 5 ภายใน 1-2 ปีนี้ลดมลพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สศอ.” เตรียมเสนอ “สมอ.” ออกมาตรฐานบังคับค่ายรถยนต์ต้องผลิตให้ได้มาตรฐานยูโร 5 ภายใน 1-2 ปีนี้ พร้อมกำหนดให้การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท หรือ XEV ที่ได้รับส่งเสริมการลงทุนต้องเป็นยูโร 6 ทั้งหมดหวังลดฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลงจากเดิม 80% ภายในปี 2564 กางตัวเลขโต้ค่ายรถราคาแพงขึ้นแต่หากประชาชนต้องซื้อหน้ากากก็คุ้มค่ากว่ามาก

นายณัฐพล รังสิตพล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า สศอ.เตรียมประสานงานกับสำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เพื่อออกมาตรฐานบังคับสำหรับผู้ประกอบการรถยนต์ต้องผลิตรถให้ได้มาตรฐานยูโร 5 เพื่อเป็นแนวทางในการลดมลพิษทางอากาศจากรถยนต์ให้เร็วขึ้นหลังเกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยคาดว่าจะบังคับใช้ได้ภายใน 1-2 ปี และกำหนดให้โครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (XEV) ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนต้องผลิตรถยนต์ที่ผ่านมาตรฐานยูโร 6 ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจะต้องเป็นมาตรฐานยูโร 6 เท่านั้น ซึ่งการยกระดับมาตรฐานตามสหภาพยุโรป (อียู) ดังกล่าวจะทำให้ลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง 37,391 9 ตัน หรือลดลงจากเดิม 80% ภายในปี 2564

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาไม่สามารถบังคับใช้มาตรฐานยูโร 5 ได้เนื่องจากผู้ประกอบการรถยนต์ระบุถึงค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้น 1.5-2 หมื่นบาทต่อคันซึ่งจะกระทบต่อผู้บริโภค แต่เมื่อมีการคำนวณถึงการปล่อยฝุ่นที่สะสมจากรถมาตรฐานยูโร 4 ขณะนี้ที่มีกว่า 10 ล้านคันแล้วประชาชนจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นในการซื้อหน้ากาก N95 ทุกวันคิดเป็น 18,250 บาทต่อปีต่อคน คิดเฉพาะคนกรุงเทพมหานคร 11 ล้านคนคิดเป็นเงินที่ต้องจ่ายถึง 2 แสนล้านบาทต่อปี ยังไม่รวมกับค่าใช้จ่ายเครื่องกรองอากาศอีกเฉลี่ย 2 หมื่นบาทต่อหลังคาเรือน และต้องรวมกับการเปลี่ยนไส้กรองอีก จะเห็นว่าการซื้อรถยนต์ที่แพงขึ้นก็คุ้มค่าแล้ว

“ค่ายรถบางค่ายชี้แจงว่าการบังคับเป็นยูโร 5 จะทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่เมื่อมีการประเมินต้นทุนจริงคิดว่าไม่น่าจะถึงเพราะสุดท้ายค่ายรถยนต์ก็ทยอยออกรถยนต์รุ่นใหม่และพบว่าสามารถใช้น้ำมันมาตรฐานยูโร 5 เป็นส่วนใหญ่ได้โดยเฉพาะรถอีโคคาร์ 2 ขณะเดียวกัน กระทรวงพลังงานเองก็เตรียมพร้อมโรงกลั่นในประเทศที่จะผลิตน้ำมันยูโร 5 ได้ทันทีเมื่อค่ายรถพร้อม” นายณัฐพลกล่าว

ปัจจุบันประเทศไทยมีรถยนต์ที่ผ่านมาตรฐานยูโร 5 ที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศ รวมทั้งนำเข้ารถยนต์ประมาณ 171 รุ่น ได้แก่ อีโคคาร์ เฟส 2 จำนวน 27 รุ่น และรถยนต์ขนาดกลางและใหญ่ จำนวน 11 รุ่น รถยนต์นำเข้า 19 รุ่น สำหรับรถยนต์ที่ผ่านมาตรฐานยูโร 6 ได้แก่ รถยนต์ขนาดกลางและใหญ่ที่ผลิตภายในประเทศ 27 รุ่น และรถยนต์นำเข้า 84 รุ่น ดังนั้น การแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเป็นหน้าที่ของทุกคน โดยในส่วนของประชาชนสามารถช่วยได้ทันทีด้วยการซื้อรถยนต์ที่ผ่านมาตรฐานยูโร 5 ที่จะปล่อยมลพิษฝุ่น PM2.5 เพียง 1 ใน 5 ของมาตรฐานยูโร 4 เดิม และประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลรถยนต์ที่ผ่านมาตรฐานยูโร 5 และยูโร 6 ผ่านฉลากอีโคสติกเกอร์ที่ติดอยู่บนตัวรถยนต์ หรือสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.car.go.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...