xs
xsm
sm
md
lg

ตม.นำร่อง 14 ก.พ.ใช้ระบบ E-VOA ออนไลน์วีซ่า นทท.20 ปท.จ่าย 600บ.ไม่ต้องรอคิว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตม.เปิดบริการ Thailand E-Visa On Arrival อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเริ่ม 14 ก.พ. นี้ นำร่อง นักท่องเที่ยวจาก 20 ประเทศ 1 เขตเศรษฐกิจ (ไต้หวัน) ซื้อตั๋วการบินไทย ไม่ต้องใช้เอกสาร ผ่านตม.ไม่เกิน 40 วินาที โดยผู้โดยสารจ่ายค่าบริการเพิ่ม 600 บ.แลกความสะดวก

วันนี้ (29 มกราคม 2562) พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยในการเป็นประธานในการแถลงข่าวบริการ Thailand E-Visa On Arrival เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้นำระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการรับและส่งผ่านข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้ผู้โดยสารสามารถขอยื่นเรื่องการตรวจลงตรา Visa On Arrival ในการเข้าประเทศ ช่วยลดความแออัดของนักท่องเที่ยวในการเข้าคิวรอตรวจเอกสาร ซึ่งถือเป็นการดำเนินงานที่ดี และสนับสนุนด้านความมั่นคง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ตม.และสายการบินไทย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร สายการบินแห่งชาติ เชื่อว่า Thailand E-Visa On Arrival ที่ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ได้ร่วมมือกับ บริษัท VFS Global Group จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นที่ยอมรับนานาชาติ จะทำให้การให้บริการ และบรรลุเป้าหมาย สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลไปสู่ระบบราชการ 4.0

ด้านพลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า ปัจจุบัน มีจำนวนผู้เดินทางข้ามเขตแดนประเทศไทย โดยผ่านทุกสนามบินเพิ่มขึ้นทุกปี โดยมีนักท่องเที่ยวประมาณ 7 ล้านคน ที่สามารถขอยื่นเรื่องการตรวจลงตรา Visa On Arrival ในการเข้าประเทศ ซึ่งทำให้เกิดความแออัด ในการเข้าคิวรอตรวจเอกสาร ขณะที่ พื้นที่ในการให้บริการที่ไม่เพียงพอ ซึ่ง ตม.ได้ร่วมมือกับบริษัท VFS Global ออกแบบและพัฒนากระบวนการทำงานของ “ระบบทำการแทนเพื่อการให้บริการของภาครัฐ” ในการรับและส่งผ่านข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยการสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการพัฒนาระบบขอรับการตรวจลงตรา Electronic Visa On Arrival (E-VOA) ชำระค่าธรรมเนียมออนไลน์ (e-Payment) ทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ภายใต้มาตรฐานการเชื่อมโยงข้อมูล (Standard) พร้อมทั้งมาตรการในการดูแลความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศ (Security) ข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy) ที่สอดคล้องตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
โดยจะเริ่มให้บริการได้เริ่มวันที่ 14 ก.พ. 2562 โดย เริ่มจาก 20 ประเทศ ที่เดินทางเข้าประเทศไทยมาก ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐอินเดีย ราชรัฐอันดอร์รา สาธารณรัฐบัลกาเรีย ราชอาณาจักรภูฏาน สาธารณรัฐไซปรัส สหพันธ์สาธารณรัฐเอธิโอเปีย สาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจิ สาธารณรัฐคาซัคสถาน สาธารณรัฐลัตเวีย สาธารณรัฐลิทัวเนีย สาธารณรัฐมัลดีฟส์ สาธารณรัฐมอลตา สาธารณรัฐมอริเชียส ปาปัวนิวกินี โรมาเนีย สาธารณรัฐมารีโน ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ยูเครน อุซเบกิสถาน รวมทั้ง 1 เขตเศรษฐกิจไต้หวัน โดยไม่ต้องกรอกเอกสารใดๆ ใช้พาสปอร์ตยื่นให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเข้ารับการตรวจลงตราได้ทุกช่องบริการ

โดยช่วงแรกได้ร่วมกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะสายการบินแห่งชาติ ให้บริการผู้โดยสารของการบินไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อน จากนั้น จะขยายไปสนามบินดอนเมืองและสนามบินอื่นๆ ซึ่งผู้โดยสารที่ลงทะเบียนผ่าน ระบบ E- VOA จะใช้เวลาหน้าเคาน์เตอร์ในการตรวจสอบก่อนเข้าประเทศไม่เกิน 40 วินาที โดยผู้โดยสารจะจ่ายค่าบริการ 600 บาท/ คนให้กับ บริษัท VFS Global ส่วนค่าธรรมเนียมการทำ Visa On Arrival 2,000 บาท ยกเว้นให้ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2562

“ระบบอิเลกทรอนิกส์ จะแก้ปัญหาเรื่องที่นักท่องเที่ยวกังวล และจะช่วยรองรับการเดินทางโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนในช่วงตรุษจีน 5 วัน คาดว่าจะนักท่องเที่ยวจีน จะมีประมาณ 3แสนคน ส่วนผู้โดยสารประเทศที่อยู่นอกเหนือ 20 ประเทศดังกล่าว ยังสามารถยื่นขอ Visa On Arrival ได้ที่เคาน์เตอร์ตามปกติ ขณะนี้ผมได้ยกเลิกสัญญากับบริษัทเดิม เพื่อให้บริษัท VFS Global เข้ามา บริการ E-VOA และอีก 4 เดือนจะมีการปรับปรุงระบบและให้การเข้าประเทศผ่านเทคโนยี ผ่านคีออส ผ่าน Auto Gate หรือ การสแกนม่านตา ใบหน้า ลายพิมพ์นิ้วมือ และยกเลิกระบบ Manual ในการตรวจสอบเอกสารเข้าเมือง”

พร้อมกันนี้ ทางบริษัท VFS Global ได้ดำเนินการพัฒนาโครงการ Fast Track เพื่อเป็นการยกระดับการให้บริการแก่ผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว เป็นการสร้างภาพลักษณ์ ความประทับใจให้กับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางผ่านเข้าออกประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไม่ว่าจะเดินทางเพื่อมาพักผ่อน ท่องเที่ยว ลงทุน หรือประกอบธุรกิจ ทั้งนี้ เป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง และชั้นธุรกิจอย่างเป็นระเบียบ กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จะได้นำระบบสิทธิพิเศษในการผ่านเข้าเมือง Fast Track มาช่วยเสริมในขั้นตอนการผ่านพิธีการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง โดยได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการอำนวยความสะดวกในโครงการนี้

***การบินไทยลิงค์ข้อมูลซื้อตั๋วผ่านเว็บเบ็ดเสร็จ

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผู้โดยสารของการบินไทยฯ 1 ใน 4 มาจาก 20 ประเทศ ดังกล่าว ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูล บริการ Thailand E-Visa On Arrival ซึ่งผู้โดยสารจะได้รับความสะดวก สามารถลงทะเบียนล่วงหน้า เมื่อผู้โดยสารซื้อบัตรโดยสารผ่านทางเว็บไซต์ thaiairways.com หรือ thaismileair.com รวมทั้งโมบายแอปพลิเคชันการบินไทยและไทยสมายล์ จะสามารถขอ Thailand E-Visa On Arrival ได้ทุกที่ ทุกวัน ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง โดยในเบื้องต้นเริ่มจากนักท่องเที่ยว 20 ประเทศ 1 เขตเศรษฐกิจ (ไต้หวัน)

ซึ่งการบินไทย ได้เปิดตัวโมบายแอปพลิเคชันใหม่ “Thai Airways” เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ในการเดินทาง เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานแอปพลิเคชันให้กับลูกค้าของการบินไทย อีกทั้งเพิ่มช่องทางในการให้บริการลูกค้าและเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น Thailand E-Visa On Arrival จึงเป็นอีกบริการที่บริษัทฯ เลือกสรรมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารของการบินไทยและไทยสมายล์ ในการประหยัดเวลา และลดขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องเข้าคิวทำวีซ่าเพื่อขอเข้าประเทศไทยอีกต่อไป

“ผู้โดยสาร จะได้ประโยชน์ เพราะสะดวก ซึ่งรายได้จากการท่องเที่ยวมีถึง 20% ของจีดีพี สำคัญกับประเทศมา ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนจำนวนมาก โดย 25% เดินทางเข้ามาโดยการบินไทย จากนี้จะสะดวกมากเพราะไม่ต้องไปสถานฑูตเพื่อทำวีซ่าอีกแล้ว ทุกอย่างเป็นอิเล็กทรอนิกส์ จะแก้ปัญหาหลายๆเรื่องที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สบายใจ”

ทั้งนี้ ขั้นตอนในการดำเนินการที่สะดวกสบาย เพียงผู้โดยสารเลือกซื้อบริการผ่านทางเว็บไซต์ thaiairways.com หรือ thaismileair.com และโมบายแอปพลิเคชันการบินไทย โดยเลือกคลิ๊กไปที่ เมนู “Thailand E-Visa On Arrival” แล้วกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว รายละเอียดการเดินทาง พร้อมทั้งชำระค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าล่วงหน้าผ่านระบบทางเว็บไซต์ thailandevoa.vfsvisa.com ซึ่ง VFS Global จะแจ้งผลพร้อมส่งเอกสารยืนยันการพิจารณาการคัดกรองและตรวจสอบเอกสารล่วงหน้ากลับไปยังอีเมล์ของผู้โดยสารโดยใช้เวลาเพียง 3 วันทำการ สำหรับการขอวีซ่าแบบธรรมดา และยังมีบริการพิเศษการขอวีซ่าแบบเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมงอีกด้วย นอกจากนี้ ผู้โดยสารที่เดินทางกับสายการบินอื่นก็สามารถซื้อบริการเสริมนี้ผ่านช่องทางดังกล่าวได้เช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...