xs
xsm
sm
md
lg

Viu เพิ่มพันธมิตรออริจินัลคอนเทนต์สู้ศึก OTT ไทยผู้นำดูคอนเทนต์ออนไลน์เซาท์อีสต์เอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - ดูฟรีออนไลน์ ถูกจริตคนไทย 'วิว' จับมือเวิร์คพ้อย์ท์ส่งซีรีส์ 'โฮะ แฟมิลี่' ออริจินัลคอนเทนต์ สู้ศึก OTT หวังยอดดาวน์โหลดแอปฯ ในไทยเพิ่มเป็นเท่าตัว จาก 4.5 ล้านยูสเซอร์ ชี้ไทย-อินโดนีเซีย ขึ้นแท่นดูคอนเทนต์ออนไลน์สูงสุดในภูมิภาค

นายธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท พีซีซีดับเบิลยู โอทีที (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการวิดีโอแบบ OTT (Over-the-top) ในชื่อ Viu เปิดเผยว่า Viu เปิดตัวในไทยได้ราว 1 ปีครึ่ง ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Viu กว่า 4.5 ล้านยูสเซอร์ โตขึ้น 150% จากฐาน 2.3 ล้านยูสเซอร์ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จากการที่เริ่มทำตลาดและนำเสนอคอนเทนต์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคอนเทนต์ไทย จากการจับมือกับทางช่อง GMM25 ช่วงไตรมาสสองปีก่อน


ล่าสุดปี 2562 นี้พร้อมที่จะนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบออริจินัลคอนเทนต์มากขึ้น โดยการจับมือกับทางเวิร์คพ้อยท์ผลิตซีรีส์ Vie Original เรื่องโฮะ แฟมิลี่ นำแสดงโดย เก้า จิรายุ และปันปัน กำหนดออกฉายในเดือนกุมภาพันธ์ ทางช่องเวิร์คพ้อยท์ทีวี และทางวิวใน 16 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง มาเลเซีย พม่า อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และประเทศในตะวันออกกลาง คือ บาห์เรน อียิปต์ จอร์แดน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยความถี่ 1 ตอนต่อสัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 15 ตอน มั่นใจว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปี 2562 นี้จะมียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าปีก่อน หรืออีกราว 2 ล้านยูสเซอร์นายธวัติวงศ์กล่าวต่อว่า พฤติกรรมคนไทยในการรับชมวิดีโอแบบ OTT ยังเป็นแบบดูฟรี เพราะพื้นฐานตลาดโฆษณาเมืองไทยใหญ่ ฟรีทีวีจึงเป็นสื่อหลัก แต่ในต่างประเทศจะรู้จัก OTT ที่ต้องจ่ายเงินดูแบบ 100% คอนเทนต์ที่ให้บริการในไทยจึงเป็นแบบดูฟรี หรือส่วนใหญ่เป็นแบบไลบราลีคอนเทนต์ที่มาจากเกาหลี ญี่ปุ่น และฮ่องกง รวมถึงออริจินัลคอนเทนต์ และเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ที่ต้องจ่ายเงินดู ทำให้สัดส่วนคนดูคนไทยมากกว่า 50% เป็นกลุ่มดูฟรีเป็นหลัก ที่จ่ายเงินยังมีน้อย ขณะที่ค่าบริการอยู่ที่ 119 บาทต่อเดือน ต่ำสุดเป็นการจับมือกับพาร์ตเนอร์ อย่าง AIS ที่จะจ่ายเพียง 99 บาทต่อเดือน หรือต่ำกว่านั้นตามแต่ละข้อเสนอ


ปัจจุบันสถิติผู้ชมViu ในภูมิภาคนี้จะใช้เวลาดูวิดีโอเฉลี่ย 108 นาทีต่อวัน และไทยกับอินโดนีเซียเป็นสองประเทศที่เติบโตสูงสุดทั้งในแง่ผู้ชม และพฤติกรรมการรับชม รวมถึงจำนวนประชากรที่มีมาก และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต โดยปี 2561 เพียงปีเดียว Viu เปิดตัวรายการ Viu Originals ใหม่ 70 รายการ มีการแพร่ภาพกว่า 900 ตอน โดยผลิตจากจีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งกลุ่มคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมจะเป็นซีรีส์ โรแมนติกคอเมดีเป็นหลัก รวมถึงคอนเทนต์ไทยที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นนายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานดิจิทัลทีวี บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปี 2562 นี้บริษัทฯ จะใช้งบลงทุน 600 ล้านบาทในการลงทุนและผลิตคอนเทนต์ ซึ่งน้อยกว่าปีก่อนที่ใช้ถึง 800 ล้านบาท ส่วนที่หายไปเพราะไปทำงานร่วมกันพันธมิตรมากขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของบริษัทอยู่แล้ว ส่งผลให้ปัจจุบันคอนเทนต์ของเวิร์คพ้อยท์จะมีบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ทั้งไลน์ทีวี ยูทูป เฟซบุ๊ก ยกเว้นเพียงเน็ตฟลิกซ์เพียงรายเดียว


ล่าสุดจับมือกับทาง วิว นำเสนอออริจินัลคอนเทนต์ซีรีส์ โฮะ แฟมิลี่ โดยจะนำเสนอทางช่องเวิร์คพอยท์ทีวีทุกคืนวันอังคาร และทางวิว ถือเป็นครั้งแรกที่ใช้โมเดลออริจินัลคอนเทนต์กับพาร์ตเนอร์ โดยเจ้าของลิขสิทธิ์จะเป็นทางวิว ส่วนเราเป็นการรับจ้างผลิตให้ แบ่งรายได้ร่วมกัน


อย่างไรก็ตาม สำหรับทางช่องเวิร์คพอยท์ทีวี โดยรวมปีนี้จะมีคอนเทนต์ใหม่ไม่ต่ำกว่า 10 รายการ ทั้งปีพยายามประคองรายได้บริหารต้นทุน พยายามทำอะไรใหม่ๆ เช่น ทีวีโฮมชอปปิ้งกับพาร์ตเนอร์ โดยรวมจะมุ่งการเติบโตของกำไรเป็นหลัก รวมถึงรักษาเรตติ้งช่องในภาพรวมที่เฉลี่ยมีเรตติ้ง 1.1 ต่อวัน ให้เพิ่มเป็น 1.2 ต่อวัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...