xs
xsm
sm
md
lg

คนดูบันเทิงออนไลน์ “อสมท” ทะลุ 100 ล้านเพจวิว ดันไนน์เอ็นเตอร์เทนรับจ้างผลิตคอนเทนต์ เปิด 3 เพจใหม่ไลฟ์สไตล์บน FB

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ไนน์เอ็นเตอร์เทน" จะไม่ได้เป็นเพียงธุรกิจผลิตข่าวบันเทิงอีกต่อไป ล่าสุดปรับยุทธศาสตร์การทำงานจาก in-house production เป็น Content Provider ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งไทยและต่างประเทศผลิตรายการตอบสนองผู้ชม และขยายบริการรับจัดกิจกรรมอีเวนต์ที่หลากหลาย มั่นใจธุรกิจของ อสมท ยังคงสดใสด้วยการปรับเปลี่ยนพลิกโฉมธุรกิจพร้อมสู้ในทุกรูปแบบ

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นโยบายการขยายหน่วยงานภายในให้เป็น Business unit เพื่อส่งเสริมให้ BU ที่แข็งแรงสามารถแข่งขันกับตลาดได้ โดยเริ่มจากทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการเป็นทีมผลิตข่าวบันเทิงอันดับหนึ่งของไทย ไปสู่การดำเนินการที่หลากหลายมิติมากขึ้น ถือเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการสร้างรายได้ของ อสมท โดยไม่ยึดติดเพียงการหารายได้ในช่องทางสื่อเดิมที่เป็นเจ้าของทั้งทีวีและวิทยุ ที่ผ่านมาทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนมีความโดดเด่นทั้งด้านรายได้และภาพลักษณ์ สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ มากมาย เช่น การครองส่วนแบ่งการตลาดข่าวบันเทิงโทรทัศน์ในไทย (Market Share) เป็นอันดับหนึ่ง 10 ปีติดต่อกัน การสร้างยอดเข้าชมข่าวบันเทิงสูงสุดในช่องทางออนไลน์ด้วยผู้ชมกว่า 100 ล้านครั้งต่อเดือน มีการชมสดเฟซบุ๊กติดอันดับสูงสุดของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

"Entertainment เป็นหมวด content ที่คนไทยและคนทั่วโลกให้ความสนใจสูง ไนน์เอ็นเตอร์เทนเป็นหน่วยธุรกิจด้านบันเทิงของ อสมท ที่มีความแข็งแกร่ง มีภาพลักษณ์ที่ชัดเจน อีกทั้งมีทีมงานเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีพลังในการสร้างสรรค์ ซึ่งที่ผ่านมาไนน์เอ็นเตอร์เทนมีเครือข่ายพันธมิตรเป็นจำนวนมากจึงทำให้เกิดโครงการใหม่ๆ ในปีนี้" กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท กล่าว

สำหรับก้าวแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท เผยว่า ไนน์เอ็นเตอร์เทนจะมีโครงสร้างธุรกิจ 3 แนวทางหลักๆ ประกอบด้วย การจับมือกับพันธมิตรใหม่ทั้งไทยและต่างประเทศในการผลิตรายการ (Content) การจัดกิจกรรมที่โดนใจสร้างการบริการหลากหลายครบทุกแนว ทั้งการมอบรางวัล การจัดคอนเสิร์ต การบริหารกิจกรรมพิเศษ (Event & Organizer) รวมถึงจะรุกตลาดออนไลน์เต็มรูปแบบขยายกลุ่มผู้ชมและเนื้อหาให้ครอบคลุมในการดำเนินธุรกิจ (Online)

ล่าสุด ไนน์เอ็นเตอร์เทน ในนาม บมจ.อสมท ได้จับมือผลิตรายการให้กับสถานีโทรทัศน์ช่องวันสามสิบเอ็ด ปั้นรายการข่าวบันเทิงน้องใหม่ที่เน้นเนื้อหาเชิงวิเคราะห์แบบเจาะลึก นำเสนอเนื้อหาทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ ที่แตกต่างจากรายการไนน์เอ็นเตอร์เทนที่ออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD ซึ่งมุ่งเน้นความเร็วในการเสนอเนื้อหาบันเทิงหลากหลายค่ายทุกสังกัด รายการใหม่ที่ช่องวัน ในชื่อ "วันเอ็นเตอร์เทน" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป เริ่ม 4 กุมภาพันธ์นี้ และยังพร้อมร่วมมือกับทุกสื่อ ทุกช่องทางในการผลิตเนื้อหารายการใหม่ๆ ซึ่ง อสมท มีความพร้อมครบทุกรูปแบบเน้นข่าวสารบันเทิง

"การไปร่วมผลิตรายการให้ช่องวันของทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนจะช่วยเสริมภาพลักษณ์ในการเป็นข่าวบันเทิงอันดับหนึ่งของไทยและเป็นจุดเริ่มต้นให้เห็นว่าก้าวใหม่ของ อสมท กำลังเริ่มต้นในการเป็น Content Provider อย่างเต็มตัว โดยใช้ศักยภาพที่มีทั้งเนื้อหาที่ดี บุคลากรมากประสบการณ์ และเครื่องมือที่ทันสมัยเพื่อต่อยอดธุรกิจแบบรอบด้าน" กรรมการผู้อำนวยการใหญ่กล่าว

ในขณะเดียวกัน ไนน์เอ็นเตอร์เทนยังเตรียมจับมือกับบริษัทผลิตสารคดีระดับโลกจากประเทศอังกฤษผลิตเนื้อหาในไทยและกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อส่งออกเนื้อหาไประดับโลก นับเป็นธุรกิจใหม่ๆ ที่ อสมท ไม่เคยดำเนินการ และมั่นใจว่าความร่วมมือครั้งนี้จะเสริมโครงสร้างธุรกิจให้แข็งแรงเติบโตต่อเนื่องในอนาคต เนื่องจากเนื้อหาที่ผลิตได้นั้นสามารถส่งออกไปสู่ผู้ชมได้ทั้งโลก ถือเป็นโครงการระยะยาวที่เริ่มขยับทีมงานเข้าไปดำเนินการในปีนี้

ด้านกิจกรรมอีเวนต์นั้น ไนน์เอ็นเตอร์เทนจะยังคงรักษาการเป็น KING OF AWARDS กับการจัดการประกาศผลรางวัลด้านบันเทิง โดยเตรียมหาพันธมิตรและผู้สนับสุนนในการจัดงานประกาศผลรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย "ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด ครั้งที่ 12" รวมถึงยังเตรียมจัดการประกาศรางวัลรูปแบบใหม่ คือ Thailand Music Awards และ Thailand People Chart ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมสุดว้าวตลอดปีรูปแบบใหม่ที่ร่วมมือกับเอไอไทยแลนด์ ในการนำคาแรกเตอร์การ์ตูนโดราเอมอนจัดกิจกรรมทั่วไทยกว่า 100 ครั้งตลอดปี กิจกรรมเกิดขึ้นทั้งในโรงเรียน และศูนย์สรรพสินค้าขนาดใหญ่ในทุกภาค มุ่งสร้างความสุขให้แก่แฟนการ์ตูนโดราเอมอนทุกเพศทุกวัย ถือเป็นกิจกรรมใหม่ที่ยิ่งใหญ่ของไนน์เอนเตอร์เทนในปีนี้ ความร่วมมือของ อสมท กับเอไอไทยแลนด์ ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่เจ้าของลิขสิทธิ์โดราเอมอน คือ Animation (อสมท) และ Cartoon Character (AI Thailand) ในไทยร่วมมือกันเพื่อขยายฐานธุรกิจเติบโตไปด้วยกัน

สำหรับการดำเนินงานด้านดิจิทัลนั้น ปีนี้ไนน์เอ็นเตอร์เทนจะรักษาการเป็นข่าวบันเทิงที่มีผู้สนใจสูงสุดในสื่อออนไลน์ มุ่งเสนอความเคลื่อนไหววงการบันเทิงแบบรวดเร็วตอบสนองพฤติกรรมของผู้ชม คาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจออนไลน์เติบโตสูงขึ้นด้วยมีฐานผู้เข้าชมทะลุ 100 ล้านเพจวิวในทุกเดือน ยังคงรักษากลยุทธ์แห่งความสำเร็จ คือ การรายงานข่าวบันเทิงที่ถูกต้องครบถ้วน รวดเร็ว เสนอมุมมองที่ลึกและสนองต่อความอยากรู้อยากเห็นของผู้ชม ในปีนี้ยังเตรียมเปิด 3 เพจใหม่ทาง Facebook ประกอบด้วย NINE ENTERTAIN EAT , NINE ENTERTAIN TOUR และ NINE ENTERTAIN BEAUTY ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ผู้ชมไนน์เอ็นเตอร์เทน ซึ่งเป็นฐานเดิมชื่นชอบ เพจทั้งสามนี้เกิดจากการนำข้อมูลเชิงลึกมาวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ชมซึ่งถือเป็นการต่อยอดขยายฐานคนดูและนำมาซึ่งรายได้ในการดำเนินงานในที่สุด ขณะนี้เปิดให้รับชมแล้วและอยู่ระหว่างการพัฒนาเนื้อหาให้ครบก่อนจะมีการเปิดตัวเป็นทางการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...