xs
xsm
sm
md
lg

IRPC มั่นใจผลิตน้ำมันยูโร 5 เสร็จ Q2/65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ไออาร์พีซี” ยันบอร์ดไฟเขียวการลงทุนโครงการ UCF ผลิตดีเซลมาตรฐานยูโร 5 เสร็จไตรมาส 2/65 ตามเทรนด์โลก ก่อนมีปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5 คาดเพื่อเจาะตลาดทั้งในไทยและอาเซียนที่มีการใช้น้ำมันยูโร 4-5 มั่นใจ “นพดล” สานต่อแผนยุทธศาสตร์ GDPดั นบริษัทเป็นผู้นำปิโตรเคมีครบวงจรในเอเชีย

นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) เปิดเผยถึงกรณีที่กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) หารือ 6 โรงกลั่นในประเทศเพื่อเร่งปรับปรุงมาตรฐานควบคุมน้ำมันเป็นยูโร 5 จากปัจจุบันใช้ยูโร 4 เพื่อช่วยแก้ปัญหามลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ว่าทางคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติโครงการ Ultra Clean Fuel Project (UCF) เพื่อให้โรงกลั่นไออาร์พีซีสามารถผลิตน้ำมันดีเซลมาตรฐานยูโร 5 ก่อนที่จะมีปัญหามลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อีก เนื่องจากเป็นไปตามเทรนด์โลก ซึ่งหลายประเทศในอาเซียนมีการใช้น้ำมันมาตรฐานยูโร 4 และยูโร 5 แล้ว

โดยเฉพาะเวียดนามที่เตรียมบังคับใช้น้ำมันมาตรฐานยูโร 5 หลังจากโรงกลั่นแห่งใหม่ในประเทศแล้วเสร็จ ขณะเดียวกัน เวียดนามและอินโดนีเซียเป็นประเทศนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปรายใหญ่ในภูมิภาคนี้และเป็นตลาดสำคัญของบริษัทฯ โดยโรงกลั่นน้ำมันไออาร์พีซีส่งออกน้ำมันส่วนเกินไปจำหน่ายยังประเทศดังกล่าวคิดเป็นครึ่งหนึ่งของกำลังการกลั่นรวม 2 แสนบาร์เรล/วัน

นายสุกฤตย์กล่าวว่า โครงการ UCF ใช้เงินลงทุนราว 8 พันล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 2 ปี 2565 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเตรียมออกแบบเชิงวิศวกรรมและยื่นรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA)

นายสุกฤตย์กล่าวถึงสิ่งที่อยากฝากให้กรรมการผู้จัดการใหญ่ไออาร์พีซีคนใหม่เข้ามาสานต่อว่า นายนพดล ปิ่นสุภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท.ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไออาร์พีซี แทนตนในวันที่ 1 ก.พ.นี้ เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ มุ่งมั่นทุ่มเท จะมาช่วยขับเคลื่อนองค์กรตามแผนยุทธศาสตร์ GDP ให้ดำเนินการต่อไปได้อย่างต่อเนื่องและแน่นอน ทำให้ปี 2563 บริษัทบรรลุเป้าหมายมีกำไรสูงสุด และวิสัยทัศน์บริษัทปิโตรเคมีครบวงจรชั้นนำของเอเชีย

ขณะที่วันนี้ (28 ม.ค.) นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม แถลงความร่วมมือกับนายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไออาร์พีซี เพื่อสนับสนุนการประกวดออกแบบคอกกั้นขยะพับได้ สำหรับพื้นที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร โดยแบบที่ชนะการประกวด ไออาร์พีซีจะนำแไปจัดทำคอกกั้นขยะพับได้จากพลาสติกรักษ์โลกมอบให้แก่กรุงเทพมหานครเพื่อติดตั้งทดแทนคอกกั้นขยะเดิม 571 จุด หรือติดตั้งเพิ่มในจุดที่เหมาะสม

โดยผู้ที่สนใจร่วมประกวด โดยดาวน์โหลดใบสมัครผ่านเว็บไซต์ www.irpc.co.th ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. - 15 มี.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...