xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่มมาตรการแก้ฝุ่นพิษ! “อาคม” สั่ง 1 ก.พ. รถเมล์และ บขส.ใช้ B20-ส่วนรถไฟดีเซลรางใช้ B10 ทุกคัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“คมนาคม” เพิ่มมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นพิษ 1 ก.พ.นี้รถ ขสมก.ใช้น้ำมันดีเซล B20 จำนวน 1,260 คัน และรถ บขส. 600 คัน ส่วน ร.ฟ.ท.ใช้ B10 รถดีเซลรางทั้งหมด สั่งงดใช้เรือแสนแสบและเจ้าพระยาควันดำเกินมาตรฐาน สั่งใช้รถราชการเท่าที่จำเป็น เน้นประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ติดตามมาตรการรองรับแก้ไขปัญหามลพิษจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ว่า ได้ติดตามมาตรการ ได้แก่ การเปลี่ยนเชื้อเพลิงรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จากน้ำมันดีเซล เป็น B20 ซึ่งขณะนี้ ขสมก.ได้ดำเนินการแล้ว 815 คัน เหลืออีก 1,260 คัน จะแล้วเสร็จในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 พร้อมสั่งการให้ ขสมก.กำกับและเวียนคำสั่งวิธีการขับรถให้ถูกต้อง เพื่อลดการปล่อยควันจากท่อไอเสียและเป็นแนวทางปฏิบัติให้พนักงานขับรถของ ขสมก. และรถร่วมบริการ

นอกจากนี้ สั่งการให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ดำเนินการเปลี่ยนเชื้อเพลิงรถโดยสารจากน้ำมันดีเซลเป็น B20 ด้วย ซึ่งขณะนี้ บขส.ดำเนินการแล้ว 106 คัน จากทั้งหมดประมาณ 600 คัน โดยให้แล้วเสร็จในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 พร้อมสร้างความเข้าใจและเชิญชวนผู้ประกอบการรถโดยสารให้ทดลองใช้ B20

ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ติดตามการเปลี่ยนเชื้อเพลิงรถไฟเป็น B10 ซึ่งได้ทดลองใช้กับรถดีเซลรางทั่วประเทศประมาณ 100 คัน ระยะเวลา 6 เดือน สามารถใช้แทนน้ำมันดีเซลได้ไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ จึงสั่งการให้เปลี่ยนใช้ B10 ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ก่อนเป็นเบื้องต้น และให้ทดลองใช้ B20 เพื่อขยายผลต่อไป

ขณะที่กรมเจ้าท่า (จท.) ได้มีการติดตามการตรวจควันดำของเรือที่ให้บริการในคลองแสนแสบ แม่น้ำเจ้าพระยา และเรือท่องเที่ยว โดยได้จัดชุดปฏิบัติการตรวจฯ เรือในคลองแสนแสบจำนวน 55 ลำ พบควันดำเกินค่ามาตรฐานกรมควบคุมมลพิษที่ต้องมีค่าควันดำไม่เกิน 45% จำนวน 5 ลำ ตรวจฯ เรือด่วนที่ให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยา พบควันดำจำนวน 3 ลำ และตรวจเรือท่องเที่ยวจำนวน 20 ลำ ไม่พบควันดำเกินค่ามาตรฐาน ซึ่ง จท.ได้สั่งการให้เรือที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานฯ แก้ไขเรียบร้อยแล้ว โดยค่าควันดำที่วัดได้ไม่เกิน 10%

การคืนพื้นผิวการจราจรบริเวณที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยเน้นให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เข้มงวดผู้รับจ้างงดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น จัดรถดูดฝุ่น ล้างพื้นที่ก่อสร้าง และบำรุงรักษาเครื่องจักรให้มีคุณภาพอยู่เสมอ งดเก็บค่าบริการที่อาคารจอดแล้วจร สถานีรถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรม (สีม่วง) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนใช้บริการระบบขนส่งมวลชนมากขึ้น โดยให้ รฟม. เพิ่มการงดเก็บค่าบริการอาคารจอดแล้วจรสถานีรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน)

และจากการติดตามการตรวจวัดค่าควันดำของชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) 16 ชุด ขณะนี้ได้ตรวจรถโดยสารที่อู่ ขสมก.ครบ 20 อู่แล้ว และสั่งการให้ ขบ.ขยายชุดปฏิบัติการเป็น 25 ชุด กระจายตรวจรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุกบริเวณต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน และชั้นนอก เช่น เขตดินแดง จตุจักร และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นต้น

นายอาคมกล่าวว่า ในส่วนของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ให้ตรวจสอบการใช้เชื้อเพลิงในรถราชการ และลดการใช้รถที่ใช้น้ำมันดีเซลในทุกกรณี เน้นหน่วยงานในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้ติดต่อสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ให้มากขึ้นเพื่อลดการเดินทาง และแจ้งข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีห้ามมิให้ติดเครื่องยนต์รถรอ

ติดตามการแก้ปัญหาฝุ่นละอองบริเวณที่การจราจรติดขัดหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) โดยการติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ (High Pressure Water) ช่วยลดผลกระทบของฝุ่นละออง ซึ่งดำเนินการเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมได้สั่งการให้ กทพ.กระจายวัดปริมาณฝุ่นละอองตามจุดต่างๆ ของทางพิเศษ


กำลังโหลดความคิดเห็น...