xs
xsm
sm
md
lg

“แดรี่ควีน” ลุยฟูดทรัก-ดีลิเวอรี ไทยติดท็อป 3 ของแดรี่ควีนโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - "แดรี่ควีน" วางเป้าหมาย 3-5 ปีจากนี้ผุดครบ 1,000 สาขาทั่วไทย รายได้เพิ่มเท่าตัว ชู 3 กลยุทธ์หลักลุย เผย 5 ปีเติบโตเฉลี่ยปีละ 4% ปีนี้ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาทเร่งขยายดีลิเวอรีกับฟูดทรักนายนครินทร์ ธรรมหทัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไมเนอร์ ดีคิว จำกัด บริษัทในเครือไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจร้านไอศกรีม "แดรี่ควีน" เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินธุรกิจในช่วง 3-5 ปีจากนี้ตั้งเป้าหมายที่จะมีแดรี่ควีนครบ 1,000 สาขา จากขณะนี้มี 500 สาขา และมีรายได้รวมเพิ่มเป็นสองเท่าจากปีที่แล้ว (2561) ที่มีรายได้รวม 2,444 ล้านบาท

ด้วย 3 กลยุทธ์หลัก คือ 1. เร่งเพิ่มพันธมิตรค้าปลีก และแฟรนไชซี สร้างความได้เปรียบด้านช่องทางการขาย (Strategic Partner) ทั้งร้านแบบเดิมและแบบใหม่ ซึ่งขณะนี้มีสัดส่วนสาขาบริษัทฯ และแฟรนไชส์เท่ากันที่ 50% 2) เลือกโลเกชันในการขยายสาขา เน้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น (Strategic Location) ซึ่งขณะนี้ 500 สาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ มีเพียง 2 จังหวัดเท่านั้นที่ยังไม่มีแดรี่ควีน คือ อุทัยธานี กับนราธิวาส ที่คาดว่าจะเริ่มขยายได้ในปีนี้ และ 3) มุ่งสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง (Customer Satisfaction) ผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ซึ่งประกอบด้วย 4 ประเภท ได้แก่ 1) ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ 2) ไอศกรีมเค้ก/ไอศกรีมแซนด์วิช 3) ฮอตด็อก และ 4) เครื่องดื่ม โดยจำหน่ายในราคาตั้งแต่ 10 บาท ไปจนถึง 495 บาท และเน้นทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์มากขึ้น


ในปี 2562 บริษัทฯ เตรียมงบการตลาดไว้ที่ 100 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วที่ใช้ 80 ล้านบาท เพื่อรักษาตำแหน่งผู้เล่นหลักในกลุ่มไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟที่ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก ซึ่งปัจจุบันแดรี่ควีนเป็นผู้นำตลาดมากกว่า 50%

รวมทั้งจะขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่เพิ่มขึ้นทั้งกลุ่มที่เคยรับประทานแต่ไอศกรีมและเค้กแดรี่ควีน เพื่อให้มารับประทานอาหารและฮอตด็อก และกลุ่มที่ยังไม่เคยเป็นลูกค้าของแดรี่ควีนมาก่อนเลย กลุ่มเป้าหมายหลักมีอายุ 18-29 ปี ผ่านการนำเสนอความหลากหลายของเมนูให้มากขึ้น โดยเน้นสร้างความแปลกใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์กลุ่มฮอตด็อก และเครื่องดื่มที่มีรสชาติถูกปากคนไทย ซึ่งปีที่แล้วออกเมนูใหม่ 6 เมนู ปีนี้จะเพิ่มเป็นเท่าตัว และจะเร่งขยายการจำหน่ายฮอตด็อกในสาขาแดรี่ควีนให้ครบทุกสาขาที่สามารถทำได้ จากปัจจุบันยังมีจำหน่ายฮอตด็อกเพียง 100 กว่าสาขาเท่านั้นเอง

แดรี่ควีนแผน 5 ปีฟูดทรักปี 2562 นี้ตั้งเป้าเปิด 40 สาขาขั้นต่ำ จากปีที่แล้วเปิด 60 สาขา ซึ่งนอกจากจะมีร้านแบบเดิมแล้วจะบุกตลาดด้วย 2 ช่องทางใหม่อย่างจริงจัง คือ ฟูดทรัก กับดีลิเวอรี ซึ่งเริ่มทดลองมาแล้ว มีฟูดทรัก 5 คัน เป็นของบริษัทฯ ทั้งหมด ที่มีทั้งจอดขายตามทำเลต่างๆ กับรับจัดงานอีเวนต์ด้วย ส่วนดีลิเวอรีเริ่มปีที่แล้วเติบโตทุกเดือนด้วยเบอร์ 1112 ซึ่งการเลือก Strategic Location เพื่อช่วยให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้นเพราะบริษัทฯ ไม่ได้เน้นขยายสาขาตามสภาพภูมิศาสตร์แต่จะเน้นการเข้าไปอยู่ในทุกโอกาส

“ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมายอดขายของบริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยสองปัจจัยหลัก คือ 1) จากไลฟ์สไตล์การกินดื่มของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นิยมรับประทานของว่าง เช่น ขนมหรือของหวานกันมากขึ้น ประกอบกับประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน 'ไอศกรีม' จึงกลายเป็นตัวเลือกท็อปฮิตของคนไทย และ 2) การวางกลยุทธ์ที่ชัดเจนสอดรับกับความต้องการของตลาด โดยบริษัทฯ เน้นการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องโดยใช้ 3 กลยุทธ์สำคัญ ได้แก่ กลยุทธ์ 'Strategic Partner' การจับมือกับพันธมิตรกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและผู้ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ กลยุทธ์ 'StrategicLocation' เลือกโลเกชันที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และกลยุทธ์ 'Customer Satisfaction' การสร้างความพึงพอใจในทุกความต้องการให้แก่ลูกค้า รวมถึงการนำเสนอจุดแข็งของแบรนด์ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพผลิตจากนมโคมีความหลากหลาย และมีนวัตกรรม โดยเฉพาะซิกเนเจอร์ "อัปไซด์ดาวน์" ในเมนูบลิซซาร์ดที่ผู้บริโภคมีการจดจำได้ดี”
ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้เพื่อการเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดทั้งในแง่ของความสะดวกในการซื้อและการเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภค ส่งผลให้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาแดรี่ควีนมีรายได้เติบโตต่อเนื่องตลอด 5 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 4% ส่วนปีที่แล้วเติบโต 5% ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้าหมายเติบโต 23% ให้บริการลูกค้ามากกว่า 50 ล้านบิลต่อปี ซึ่งแดรี่ควีนไทยมีตลาดที่ใหญ่ที่สุดในแง่จำนวนสาขาเป็นที่ 3 ของโลก รองจากอเมริกา และจีน จากจำนวนสาขาทั่วโลกกว่า 6,800 สาขาแล้ว

“ปัจจุบันเทรนด์การบริโภคอาหารและเครื่องดื่มของคนไทยในยุคดิจิทัลที่นอกจากจะเลือกแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์ตรงตามความต้องการของตนเองแล้วยังมองหาผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกระแส มีการนำเสนอเอกลักษณ์ที่น่าสนใจเหมาะกับการแชร์ลงบนโซเชียลมีเดียของตนเอง ในขณะเดียวกันต้องเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงได้ง่ายผลิตภัณฑ์มีความหลากหลายตอบทุกความต้องการของตนเองได้ภายในที่เดียว จากเทรนด์และพฤติกรรมผู้บริโภคต่างๆ เหล่านี้ บริษัทฯ มองว่าจะเป็นปัจจัยบวกที่ช่วยผลักดันให้เกิดการแข่งขันในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และแคมเปญส่งเสริมการขายจากผู้เล่นในตลาดจนกลายเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการบริโภคต่อเนื่องตลอดทั้งปี” นายนครินทร์กล่าว
ล่าสุดจัดแคมเปญฉลองความสำเร็จครบ 500 สาขา แจกฟรีไอศกรีมบลิซซาร์ดรส "ข้าวเหนียวใบเตยมะม่วง" ที่มาพร้อม "มะพร้าวคั่ว" ครั้งแรกของโลก! จำนวนรวม 1,000 ถ้วย เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมเตรียมจำหน่ายให้เหล่าคนรักไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟได้ลิ้มลองความอร่อยของรสชาติพิเศษนี้ ตลอดเดือนมกราคม ณ ร้านแดรี่ควีน สาขาอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิเท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น...