xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 3ด. รัฐเอาใจคนกรุง อ้างแก้ฝุ่นพิษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กก.ขนส่งกลาง ประชุมด่วน กลับมติ เลื่อนขึ้นราคา รถโดยสารสาธารณะทุกประเภท 3เดือน. อ้างนโยบายรัฐ ลดปัญหาฝุ่น หวังดึงคนขึ้นรถเมล์แทนใช้รถส่นตัว. รถร่วมฯขสมก. สับรัฐไม่จริงใจ ทำเอกชนขาดทุนหนักมากขึ้น แถมไร้เยียวยา เมื่อไหร่จะพัฒนาคุณภาพได้

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง ซึ่งมีนายกฤชเทพ สิมลี รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน วันที่ 18 ม.ค. ว่า ที่ประชุมมีมติให้เลื่อนการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะออกไปอีก 3 เดือนจากมติเดิมที่อนุมัติให้ปรับค่าโดยสารได้ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.62 โดยให้ปรับขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.62 เป็นต้นไป

โดยจะครอบคลุมรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ได้แก่ รถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), รถโดยสารประจำทางที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ(รถเมล์เอ็นจีวี) ของ ขสมก., รถร่วมบริการ ขสมก. ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล, รถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และรถโดยสารร่วมบริการของ บขส.

ทั้งนี้ สาเหตุที่คณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง ต้องเรียกประชุมด่วนและมีมติให้ เลื่อนการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารนั้น เนื่องจาก ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการใช้รถใช้ถนน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนใช้รถโดยสารสาธารณะ และลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ดังนั้นหากปรับค่าโดยสารขึ้นในช่วงนี้อาจทำให้ประชาชนหันไปใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมากขึ้น ซึ่งจะยิ่งสร้างฝุ่นละออง รวมถึงสร้างปัญหาจราจรมากขึ้น

 “การเลื่อนปรับขึ้นค่าโดยสารดังกล่าว ยังช่วยอำนวยความสะดวก และช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการเดินทางกลับต่างจังหวัดไปดูแลบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยพิบัติที่เพิ่งผ่านไป ด้วย”

อย่างไรก็ตามที่ประชุมไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมเสนอให้กระทรวงคมนาคม ขอให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ขยายกรอบเวลาการสนับสนุนค่าเชื้อเพลิงให้กับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะที่ใช้ก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) เป็นเชื้อเพลิง ในอัตรา 6.02 บาทต่อกิโลกรัม ต่อไปอีกจากเดิมที่จะสิ้นสุดในเดือน มี.ค.62 เป็นจนถึงวันที่ 21 เม.ย.62

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ครั้งที่ 10/2561 เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 อนุมัติให้มีการปรับปรุงอัตราค่าโดยสาร ทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ ที่วิ่งให้บริการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แต่เนื่องจากปัจจุบันกรุงเทพมหานครกำลังประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เพิ่มสูงขึ้น เกินเกณฑ์มาตรฐานในหลายพื้นที่ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซล และการก่อสร้างโครงการต่างๆ

ขสมก. จึงขอชะลอการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถทุกประเภท ทั้งรถโดยสารธรรมดา รถโดยสารปรับอากาศเก่า และรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ใหม่ออกไปก่อน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะแทนรถยนต์ส่วนบุคคลมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยมลพิษ และฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีผลต่อสุขภาพของประชาชน

***รถร่วมฯขสมก. สับรัฐไม่จริงใจ ทำเอกชนขาดทุนหนักมากขึ้น แถมไร้เยียวยา

นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง กล่าวว่า การให้เลื่อนปรับค่าโดยสารรถร่วมบริการเอกชนออกไปด้วย เนื่องจากสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละออง ขนาดเล็ก (PM 2.5) เกินค่ามาตรฐาน ไม่มีเหตุผลเพียงพอ เพราะไม่ มีอะไรยืนยันว่า การที่ไม่ให้รถร่วมฯ ขึ้นราคา 1 บาท ตามมติคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง จะทำให้ประชาชนงดใช้รถยนต์ส่วนตัวแล้วหันมาใช้รถสาธาาณะ หรือทำให้ประชาชนไม่ซื้อรถยนต์ อีกทั้งจะทำให้ค่าฝุ่นละอองดีขึ้นจริง ที่สำคัญ รถร่วมฯ ใช้ก๊าซNGV เป็นเชื้อเพลิง จึงไม่มีเหตุผลให้เลื่อนออกไป

นอกจากนี้ คำสั่งนี้ กระทันหันมากเพราะจะปรับราคาวันที่21 ม.ค.นี้ หรืออีก3วันเท่านั้น เพิ่งมาบอก ทให้ำผู้ประกอบการเสียหาย เพราะได้พิมพ์ตั๋วไว้ แล้ว ทุกอย่างเตรียมไว้แล้ว ตรงนี้มีอะไรเยียวยาผู้ประกอบการบ้าง ส่วนขสมก.ไม่เดือดร้อนเพราะมีงบรัฐอุดหนุน

ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการประสบกับการขาดทุน เสนอภาครัฐขอปรับค่าโดยสาร แต่กระทรวงคมนาคมให้รอผลการศึกษา โครงสร้างต้นทุน ก็รออย่างเรียบร้อย จนมีผลการศึกษา และคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง ประชุมพิจารณาตามหลักเกณฑ์ และเหตุผลจนมีมติให้ปรับค่าโดยสารอีก1 บาท ในวันที่ 21 ม.ค. 2562

“มตินี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในการหาผู้ลงทุน มาร่วมพัฒนาการให้บริการ จะมีการลงทุนจัดหารถใหม่ ปรับปรุงมุกอย่างตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น รัฐบาลอยากให้ประชาชนได้รับบริการที่ดี แต่วันนี้ นโยบายกลับไปกลับมานักลงทุนที่ไหนจะมั่นใจ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการหยุดวิ่งให้บริการหรือไม่นางภัทรวดีกล่าวว่า คงไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ตนในฐานะนายกฯสมาคม ซึ่งเป็นคนกลางที่มาทำหน้าที่เจรจากับภาครัฐ พยายามประสานเพื่อให้มีข้อตกลงที่ดี และเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย วันนี้คงบอกอะไรไม่ได้ เพราะเมื่อรัฐไม่จริงใจ ให้เลื่อนออกไป 3 เดือน ด้วยเหตุปัญหาฝุ่นละอองและเป็นช่วงหลังเลือกตั้ง แค่นี้ก็เข้าใจแล้วว่าเพราะอะไร

แหล่งข่าวจากระทรวงคมนาคมกล่าวว่า ฝ่ายนโยบายต้องการให้เลื่อนการขึ้นค่าโดยสาร รถทุกประเภท ที่กรรมการขนส่งทางบกกลางได้มีมติไปเมื่อ 14ธ.ค.61 ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงขอให้เลื่อนเฉพาะรถขสมก.ที่เป็นรถรุ่นเก่า แต่นโยบายยืนยันให้ชะลอทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...