xs
xsm
sm
md
lg

“อาคม” สั่งเร่งแก้จุดเสี่ยง ถนน “เชียงใหม่-ปากทางท่าลี่“

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“รมว.คมนาคม” สั่ง ทล.แขวงเชียงใหม่เร่งแก้ปัญหาจุดเสี่ยงอันตราย บน ทล.108 ตอนเชียงใหม่-ปากทางท่าลี่ กม.ที่ 28-กม.29 พบกายภาพถนนเป็นทางโค้งเกิดอุบัติเหตุบ่อย ด้านทล.ชงแผนแก้ปัญหาระยะยาว โดยย้ายจุดกลับรถ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ ประชุมร่วมกับแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 และเทศบาลตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ในการแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงอันตรายบนเส้นทางหลวง ทล.108 ตอนเชียงใหม่-ปากทางท่าลี่ กม.ที่ 28+700-กม.29+400 ซึ่งบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งและมีผู้เสียชีวิต เนื่องจากสภาพถนนเป็นทางโค้ง มีซอยเข้าออกอยู่ด้านซ้ายของทาง รถจากทางสายรองตัดหน้าทางสายหลัก และใกล้กับจุดกลับรถ

โดยแขวงทางหลวงฯ ได้แก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยการล้อมย้ายต้นไม้ที่บดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น และติดตั้งป้ายเตือนพร้อมไฟกะพริบ เพื่อให้ผู้ใช้เส้นทางระมัดระวังมากขึ้น พร้อมกันนี้ได้เสนอของบประมาณ 5 ล้านบาท เพื่อดำเนินการแผนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว เช่น ก่อสร้างเกาะกลาง ย้ายจุดกลับรถ ติดตั้งป้าย Your Speed แบบ Overhead ขยายช่องจราจร ทาสีเพิ่มความหนืดของผิวจราจร และติดตั้งหลักล้มลุกแบ่งช่องจราจร

ทั้งนี้ นายอาคมได้สั่งการให้แขวงทางหลวงฯ พิจารณาการใช้อุปกรณ์ในการแบ่งช่องจราจร ขยายขนาดป้ายฯ และทำเป็นป้ายอิเล็กทรอนิกส์ให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น พร้อมมีข้อความประชาสัมพันธ์ เพิ่มรัศมีวงเลี้ยวตรงจุดกลับรถเพื่อความปลอดภัย และให้เทศบาลฯ สร้างความเข้าใจ ขอความร่วมมือจากประชาชนในการดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาฯ

นอกจากนี้ รมว.คมนาคม ยังได้รับหนังสือจากนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอยเต่า อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านดอยเต่าที่ขอให้กรมทางหลวงปรับปรุงเส้นทางสายแม่ฮอด-แม่ตืน เชื่อมต่ออำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ไปจังหวัดลำปาง เนื่องจากมีผิวการจราจรขรุขระ กระทบต่อการสัญจรของชาวบ้านในพื้นที่และการคมนาคมขนส่งสินค้า รวมทั้งได้กำชับเรื่องไฟฟ้าส่องสว่าง นโยบายสำคัญที่จะเติมเต็มให้ทุกพื้นที่มีไฟส่องสว่างถนนอย่างเพียงพอ เพื่อความสะดวกปลอดภัยของประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...