xs
xsm
sm
md
lg

ผลกระทบสูง! ทช.จ่อพับแผนสะพานสนามบินน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทช.พับแผนโครงการสะพานสนามบินน้ำ หลังประเมินผลกระทบการเวนคืนสูงทั้งงบและชุมชนในพื้นที่ เตรียมรายงาน คจร.พิจารณายกเลิก หรือหาแนวทางอื่นๆ ทดแทน เหตุเป็นโครงการที่บรรจุในแผนแม่บทสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนสะพานพระสมุทรเจดีย์อยู่ในขั้นตอนเสนอรายงานผลศึกษา EIA
 
นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพานบริเวณสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ว่า จากที่คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ได้บรรจุโครงการไว้ในแผนแม่บทสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกรมฯ ได้ศึกษาความเหมาะสม และได้มีการคัดเลือกแนวทางที่เหมาะสมและมีผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด โดยเริ่มต้นจากถนนราชพฤกษ์ถึงสนามบินน้ำ จากเดิมที่เส้นทางจะถึงถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อเพิ่มโครงข่ายในการระบายการจราจรในบริเวณดังกล่าว

ล่าสุด จากการศึกษาพบว่าพื้นที่ที่จะดำเนินโครงการได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืน และขอชะลอโครงการออกไปก่อน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เชื่อมกับถนนราชพฤกษ์ ซึ่งกรมฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าควรชะลอโครงการหรือยกเลิก โดยจะสรุปข้อมูลทั้งหมด เพื่อรายงานต่อ คจร.พิจารณาต่อไป

“ข้อร้องเรียนของประชาชนมีนัยสำคัญต่อการขับเคลื่อนโครงการต่อไป เนื่องจากจะมีพื้นที่ชุมชนที่จะเวนคืน แม้ที่ผ่านมากรมฯ ได้ให้ที่ปรึกษาลงพื้นที่และทำความเข้าใจกับประชาชนแล้วก็ตาม ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีชุมชนหนาแน่น ไม่ว่าจะขยับแนวไปทางไหนจะมีผู้ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น” นายพิศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม นโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเรื่องการขยายถนนหรือการเวนคืนพื้นที่เพื่อก่อสร้างนั้นขอให้มองจุดที่มีชุมชนน้อยเพื่อลดค่าการเวนคืน และเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อสร้างความเจริญ เกิดการพัฒนาพื้นที่ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้แก่รัฐจากการดำเนินโครงการอีกทาง

สำหรับโครงการสะพานสนามบินน้ำ ระยะทางประมาณ 10.1 กม. วงเงินลงทุนประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท โดยเป็นค่าก่อสร้าง 4.19 พันล้านบาท ค่าเวนคืน 1.1 หมื่นล้านบาท วางแนวเส้นทางเริ่มจากบริเวณวัดบัวขวัญไปทางทิศตะวันตก ไปยังแนวถนนสนามบินน้ำ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สิ้นสุดที่ถ.ราชพฤกษ์

***ชง สผ.เคาะ EIA “สะพานโกลเด้นเกต” พระสมุทรเจดีย์

ส่วนโครงการศึกษาความเหมาะสมสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาและถนนเชื่อมต่อบริเวณ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ-จ.สมุทรสาคร ระยะทาง 59 กม.วงเงินประมาณ 5 หมื่นล้านบาทนั้น นายพิศักดิ์กล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนการเสนอรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) พิจารณา

ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านในบริเวณจุดเริ่มต้นถนนพระราม 2 กม. 37 ร้องเรียนไปยังคณะกรรมาธิการคมนาคมขอให้ปรับไปใช้จุดเริ่มต้นที่พระราม 2 กม. 36 แทน ซึ่งจากการลงพื้นที่ชาวบ้านในพื้นที่ กม. 36 ก็ไม่เห็นด้วยในการย้ายแนวเส้นทาง ล่าสุด กมธ.คมนาคมได้พิจารณาข้อมูลและเห็นว่าควรให้ใช้แนวเส้นทางเดิมและให้กรมฯ ดำเนินโครงการต่อ ซึ่งได้ออกแบบ และศึกษา EIA แล้ว  

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีแนวเส้นทางตัดแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำเจ้าพระยา รูปแบบการก่อสร้างแบบเดียวกับสะพานโกลเด้นเกต จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ทั้งด้านเส้นทางคมนาคม และแหล่งท่องเที่ยว

โครงการแบ่งเป็น 3 ช่วง โดยช่วงที่ 1 ระยะทาง 15 กม. เริ่มจากทางหลวงแผ่นเดินหมายเลข 35 (ถ.พระราม 2) ก่อนถึงทางแยกทางหลวง 375 (ถ.บ้านแพ้ว-พระประโทน) จากนั้นข้ามคลองสุนัขหอน และข้ามทางรถไฟสายบ้านแหลม แม่กลอง แล้วเลี้ยวซ้ายตัดผ่านพื้นที่ทำนาเกลือ พื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และพื้นที่เกษตร ก่อนข้ามแม่น้ำท่าจีน


กำลังโหลดความคิดเห็น...