xs
xsm
sm
md
lg

ขสมก.เล็งยกเลิกสัญญา “ช ทวี” แยกตัด Cash box ส่อเอื้อเอกชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด ขสมก.หวั่นถูกฟ้อง แยกสัญญาเลิก Cash box ส่อเอื้อ “ช ทวี” ชี้สัญญาต้องติดตั้งระบบ E-Ticket และ Cash box ให้ใช้งานได้ เมื่อทำไม่ได้ควรยกเลิกทั้งหมด และเปิดประมูลใหม่ สั่งเร่งเจรจา ด้าน ช ทวี ส่อถูกปรับอ่วม ทั้งล่าช้าและชดเชยการขาดรายได้จากบัตรคนจน

นางพนิดา ทองสุข รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ปัญหาเครื่องเก็บค่าโดยสาร (Cash box) ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่ง ขสมก.มีแนวคิดที่จะยกเลิกเครื่อง Cash box นั้น ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก. ที่มีนายณัฐชาติ จารุจินดา เป็นประธาน เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.เห็นว่า การยกเลิกโดยแยกงาน Cash box ออกจากสัญญาเดิมที่รวมกับระบบ E-Ticket ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากถือเป็นสัญญาเดียวกัน การยกเลิกต้องยกเลิกทั้งหมดหรือไม่ และอาจจะถูกเอกชนรายอื่นฟ้องร้องได้ ทั้งที่ยื่นประมูลและไม่ได้เข้าร่วมประมูลเพราะติดขัดและทำให้เสียสิทธิ์ กรณีมีเครื่อง Cash box

ทั้งนี้ บอร์ดได้มอบหมายให้นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ กรรมการ ขสมก.เป็นประธานในการตรวจสอบเงื่อนไขสัญญาและทางออก เพื่อเร่งรายงานต่อบอร์ดพิจารณาในการประชุมวันที่ 17 ม.ค.นี้ โดยกรอบเบื้องต้นจะมีการเจรจากับกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน (บ.ช ทวี จำกัด, บ.จัมป์ อัพ จำกัด, บ. เอ็มโอแอล เพย์เมนท์ จำกัด) ใน 2 แนวทาง คือ

1. ดำเนินการตามสัญญาให้แล้วเสร็จ ทำได้หรือไม่ ใช้เวลาเท่าไร และต้องจ่ายค่าปรับกรณีส่งมอบงานล่าช้า ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 60 (อัตราค่าปรับ 0.20%) เบื้องต้นมากกว่า 12 ล้านบาท และต้องจ่ายชดเชยค่าโดยสารที่ระบบไม่สามารถดำเนินการรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ ทำให้ ขสมก.ไม่สามารเบิกเงินจากกรมบัญชีกลางได้เพราะข้อมูลยังไม่เชื่อมกับระบบของกรมบัญชีกลาง ซึ่ง ขสมก. และบริษัทฯ ได้ทำบันทึกข้อตกลง (MOU) โดยบริษัทจะต้องชดใช้ส่วนที่ ขสมก.ขาดรายได้ตั้งแต่ พ.ย. 60 เฉลี่ยประมาณ 4-5 ล้านบาท/เดือน อีกด้วย

2. กรณียกเลิกสัญญา จะต้องเจรจาค่าเสียหาย เช่น กรณีเอกชนได้ติดตั้งระบบ E-Ticket และเครื่อง Cash box เป็นแล้ว ส่วน ขสมก.มีค่าเสียหายในส่วนของค่าปรับเละค่าชดเชยรายได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

“ขสมก.ทำสัญญาเช่าระบบ E-Ticket และ Cash box กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ช ทวี บนรถเมล์ 2,600 คัน วงเงิน 1,665 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ 15 มิ.ย. 60-15 มิ.ย. 65 ขสมก.ต้องการ 2 ระบบ หากจะแยกยกเลิกส่วนที่เอกชนทำไม่ได้จะเป็นการเอื้อประโยชน์แก่เอกชนได้ หากไม่เอาต้องยกเลิกสัญญาทั้งหมด ซึ่งได้รายงานปัญหาให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบเบื้องต้นแล้ว”

ทั้งนี้ จะต้องเร่งสรุป หากยกเลิกสัญญา ขสมก.จะเร่งประมูลเพื่อติดตั้งระบบใหม่เพื่อรองรับการใช้งานระบบตั๋วร่วม (บัตรแมงมุม) เป้าหมายจะเริ่มใช้กับรถ ขสมก.ในเดือน ม.ค. 2563 ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการได้ทันภายใน 1 ปี

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ธนาคารกรุงไทยได้มอบเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ EDC แบบพกพา (Handheld) จำนวน 3,000 เครื่องให้ ขสมก.ยืมใช้ เพื่อรองรับบัตรคนจนเวอร์ชัน 4.0 ซึ่งอยู่ระหว่างทดลองใช้งาน และกรุงไทยจะพัฒนาให้รองรับบัตรคนจนเวอร์ชัน 2.0 และ 2.5 ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...