xs
xsm
sm
md
lg

หัวลำโพง คึกคักเริ่มเทศกาลปีใหม่ เดินทาง กว่า 1 แสนคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวลำโพงคึกคัก ประชาชนเดินทางรถไฟ 28 ธ.ค. กว่า 1 แสนคน วันแรกมีการใช้บัตรคนจน ขึ้นรถไฟแล้ว 4,727 ใบ “อาคม” ย้ำ มาตรการเข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายและรณรงค์ความปลอดภัยจากการใช้รถจักรยานยนต์ หลังพบสถิติสาเหตุการเสียชีวิตสูงสุด เพิ่มมาตรการคุมปลอดภัย 3 จังหวัดใต้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุ “ปีใหม่ ปลอดภัย ตายเป็นศูนย์” และ “รถไฟส่งความสุข เดินทางกลับบ้านปลอดภัย” ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกองบังคับการตำรวจรถไฟ มูลนิธิเมาไม่ขับ ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุเมาไม่ขับ ภาครัฐ และภาคเอกชน ร่วมกันรณรงค์เพิ่มความปลอดภัยส่งประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย ที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง ) ซึ่งเป็นความร่วมมือกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 22 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นใจให้กับผู้โดยสารที่เดินทางกับขบวนรถไฟ การรถไฟได้จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั้งสถานีและขบวนรถ

โดยมอบหมายให้ตำรวจรถไฟ พนักงานสถานี พนักงานขบวนรถ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยออกเดินตรวจความเรียบร้อยตลอดทุก 1 ชั่วโมงในทุกเส้นทางตลอด 24 ชั่วโมง และพนักงานขับรถแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมตั้งเป้าลดอุบัติเหตุและเสียชีวิตจากโครงข่ายคมนาคมในปีนี้ลง 10 % และจากการรายงานของสถิติการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตช่วง 7 วันอันตรายของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพบว่าในวันแรกตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตจากโครงข่ายคมนาคมลดลงจากปีที่ผ่านมา นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมจะเข้มงวดในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายและรณรงค์ในการสวมหมวกนิรภัยเพื่อสถิติจากการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาการรถไฟฯ ได้ประกาศงดจำหน่าย และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งในบริเวณสถานี และบนขบวนรถเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากพบประชาชนดื่มสุราบนรถไฟหรือพ่อค้าแม่ค้าเร่ขายสุราบนรถไฟมีโทษปรับ 10,000 บาท จำคุกไม่เกิน 6 เดือน รวมทั้ง ได้เน้นย้ำให้พนักงานรถไฟปฏิบัติตามข้อบังคับ ระเบียบการอย่างเคร่งครัด พร้อมกำชับกวดขันผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ ฝ่ายบริการโดยสาร ฝ่ายการช่างกล ฝ่ายการช่างโยธาฝ่ายอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคมให้ความร่วมมือในการปฏิบัติงาน คอยระมัดระวังป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

ขณะที่บรรยากาศทั่วไปในช่วงค่ำที่สถานีรถไฟกรุงเทพ หรือหัวลำโพงในช่วงค่ำวันนี้ (28 ธ.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงาน การเดินทางมีผู้โดยสาร หนาแน่น โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยประมาณการว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 100,000 คน


โดยนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า วันนี้(28 ธ.ค.) ได้จัดเดินขบวนรถปกติ 244 ขบวน พร้อมจัดขบวนรถเสริม 3 ขบวน ประกอบด้วยขบวนที่ 955 เส้นทางกรุงเทพฯ- ศิลาอาสน์ / ขบวน 977 ต้นเส้นทางกรุงเทพฯ - อุบลราชธานี และขบวน 967 เส้นทางกรุงเทพฯ - อุดรธานี ส่วนมาตรรักษาความปลอดภัยในเส้นทางภาคใต้ ขณะนี้ได้จัดแผนเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลา โดยใช้มาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุด พร้อมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มความระวังในการตรวจความพร้อมบนขบวนรถ ส่วนเส้นทางตั้งแต่สถานีหาดใหญ่ลงไปจนถึงสถานีสุไหง-โกหล ได้มีมาตรการให้บริการถึงเวลา 18 นาฬิกาเท่านั้น ร่วมถึงประสานงานขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยด้วย เพื่อความปลอดภัยการใช้บริการของประชาชน

***มีการใช้บัตรคนจน ขึ้นรถไฟแล้ว 4,727 ใบ

นายวรวุฒิ กล่าวว่า แผนเตรียมความพร้อมการใช้บริการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่าที่ผ่านมาการรถไฟได้ให้บริการที่สถานีรถไฟ (หัวลำโพง) แบบครบสมบูรณ์โดยมีให้บริการครบทุกช่อง โดยยอดผู้ใช้บริการล่าสุด (27ธันวาคม 2561) มีทั้งหมด 4,727 ใบ โดยมียอดเงินที่ใช้บริการ 655,962 บาท นอกจากนี้ ในส่วนของสถานีต่างจังหวัดก็มีการติดตั้งเพื่อให้บริการครบทั้งหมดแล้ว ซึ่งการให้บริการที่ผ่านมายังไม่พบปัญหาเรื่องของระบบให้บริการขัดข้อง


**เข้มมาตรการคุมปลอดภัย 3 จังหวัดใต้

ส่วนการเตรียมพร้อมในสายทางภาคใต้ที่อาจจะมีเหตุของการก่อการร้ายนั้น ขณะนี้เหตุการณ์ยังถือว่าปกติ แต่การรถไฟฯ ก็ได้จัดแผนเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลา โดยใช้มาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทั้งนี้ ได้กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมให้เพิ่มความระวังในการตรวจความพร้อมบนขบวนรถ และสถานีรถไฟตั้งแต่สถานีหาดใหญ่-สุไหงโกลก ตลอด 24 ชั่วโมง ถือว่าอยู่ในพื้นที่ 3จังหวัด ชายแดนใต้ ร่วมถึงประสานงานขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยด้วย สำหรับเส้นทางตั้งแต่สถานีหาดใหญ่ลงไป การรถไฟจะปิดให้บริการขบวนรถตั้งแต่ 18.00น. ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยการใช้บริการของประชาชน

“ที่ผ่านมาได้มีการกำหนดร่วมกัน ถือเป็นมาตรการความปลอดภัยว่าหลังจาก 18.00น.จะไม่มีรถไฟวิ่งให้บริการ ตรงนี้ก็ได้ดำเนินการมานานแล้ว เนื่องจากเป็นการสุ่มเสี่ยงมาก และเพื่อความปลอดภัย แต่ตั้งแต่ 06.00-18.00น.ของทุกวันก็จะเปิดให้บริการตามปกติ”นายวรวุฒิ กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...