xs
xsm
sm
md
lg

วิ่งฉลุย! รฟม.เปิดสะพานข้ามแยกเกษตร-ถนนใหม่เชื่อม “พหลโยธิน-ลำลูกกา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รฟม.เปิดสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตร และถนนตัดใหม่ (New Road) เชื่อมถนนพหลโยธินและถนนลำลูกกา ระบายจราจร ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนสะพานข้ามแยกเสนาและรัชโยธิน เปิดใช้ ก.พ. 62 ด้าน “ไพรินทร์” เล็งใช้เงิน TFF กทพ.ผุดถนนลอยฟ้า รังสิต-นครนายก

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังพิธีเปิดถนนตัดใหม่ (New Road) เชื่อมเชื่อมถนนพหลโยธิน และถนนลำลูกกา และเปิดสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตร ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ดำเนินการก่อสร้างถนนและสะพานดังกล่าวภายใต้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยแล้วเสร็จและเปิดใช้เป็นของขวัญปีใหม่ 2562 ให้แก่ประชาชน

โดยจะเป็นโครงข่ายที่ช่วยทำให้การจราจรบนแนวถนนพหลโยธินมีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งยังมีการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามแยกรัชโยธิน มีความคืบหน้า 84.66% และแยกเสนานิคม คืบหน้า 72.59% โดยจะเปิดใช้งานประมาณเดือน ก.พ. 2562 ขณะที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือมีความก้าวหน้าอย่างมาก และได้หารือกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อเร่งเปิดการเดินรถ ช่วง 1 สถานี จากสถานีหมอชิต-สถานีห้าแยกลาดพร้าวให้เร็วที่สุด เพื่อลดความแออัดบนถนนพหลโยธิน ที่หน้ากรมการขนส่งทางบกลงได้อีกทาง

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการโครงการต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ ด้านเหนือ ต่อเนื่องจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ที่เชื่อมระหว่าง กทม.ฝั่งตะวันตก และตะวันออก โดยเหลือโซน รังสิต-นครนายก ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อดำเนินโครงการถนนลอยฟ้า เชื่อมจากรังสิตไปถึงถนนกาญจนาภิเษก ว่าจะให้หน่วยงานใด ดำเนินการระหว่างกรมทางหลวง (ทล.) หรือการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ซึ่งอาจจะใช้เงินจากกองทุน TFF มาดำเนินการ โดยหากหากก่อสร้างแล้วเสร็จจะทำให้การจราจร โซน กทม.ฝั่งเหนือทั้งหมด คล่องตัวมากขึ้น

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการ รักษาการรองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) รฟม. กล่าวว่า รฟม.ได้ดำเนินการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตรพร้อมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยก่อสร้างสะพานรถยนต์ใต้ทางวิ่งยกระดับของรถไฟฟ้าและใช้เสาโครงสร้างเดียวกับทางวิ่งรถไฟฟ้า มีระยะทางประมาณ 420 เมตร ขนาด 2 ช่องจราจร แบ่งเป็นช่องไป 1 ช่องจราจร และกลับ 1 ช่องจราจร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจราจรบนถนนพหลโยธินให้มีความคล่องตัว

ส่วนถนนตัดใหม่ที่เชื่อมระหว่างถนนพหลโยธินและถนนลำลูกกานั้น เป็นถนนที่ก่อสร้างขึ้นใหม่ใต้แนวเส้นทางรถไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่าง 2 ถนน โดยมีจุดเชื่อมต่อระหว่างถนนตัดใหม่กับถนนพหลโยธิน ที่ กม 25+200 ใกล้กับสถานีแยก คปอ. และเชื่อมกับถนนลำลูกกาที่ กม 4+200 ใกล้กับสถานีคูคต ระยะทาง 2.4 กิโลเมตร ขนาด 4 ช่องจราจร
กำลังโหลดความคิดเห็น...