xs
xsm
sm
md
lg

วิ่งได้แล้วบ่ายนี้! (23 ธ.ค.) เชื่อมราชพฤกษ์-กาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อาคม” นำปั่นจักรยาน ก่อนเปิดใช้ถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้) อย่างเป็นทางการ 13.00 น. วันนี้ เชื่อมเดินทาง กทม.โซนตะวันตก สะดวก พร้อมปล่อยแถวขบวนรถ ทช. เตรียมอำนวยความสะดวกปีใหม่ 62 “เปิด ปล่อย ปั่น ปันน้ำใจ”

วันนี้ (23 ธ.ค. 61) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เปิด ปล่อย ปั่น ปันน้ำใจ” เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2562 ให้แก่ประชาชน และแสดงความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 บริเวณถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้)

ทั้งนี้ ได้จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน ตั้งแต่เวลา 07.30 น. ถึง 11.00 น. เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย โดยมีชมรมปั่นจักรยานและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมปั่นจักรยานในครั้งนี้จำนวน 2,000 คัน ซึ่งเส้นทางปั่นจักรยานมีระยะทางรวมประมาณ 31 กม. จากนั้นได้เปิดการจราจรให้ประชาชนได้ใช้สัญจรตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป

อนึ่ง เพื่อเป็นการปันน้ำใจ ภายในงานดังกล่าวมีการเปิดรับเงินบริจาคสมทบทุนให้แก่โรงพยาบาลปทุมธานี เพื่อเป็นการแบ่งปันและมอบสิ่งดีๆ ให้แก่สังคมอีกด้วย

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่า ถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้) มีระยะทางรวมประมาณ 14.7 กิโลเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 6,758.736 ล้านบาท โดยแบ่งงานก่อสร้างเป็น 4 สัญญา เมื่อเปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรแล้วจะช่วยเติมเต็มโครงข่ายคมนาคมทางถนนด้านตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยมีแนวเส้นทางต่อขยายจากถนนราชพฤกษ์เดิมที่จุดตัดทางหลวงหมายเลข 345 ไปทางทิศเหนือบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 346 บริเวณทางแยกถนนเลี่ยงเมืองปทุมธานี รวมทั้งมีถนนเชื่อมต่อไปยังถนนกาญจนาภิเษก บริเวณ กม.58 ใช้เวลาก่อสร้าง 929 วัน แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2561

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีปริมาณจราจรบนเส้นทางประมาณ 2 หมื่นคัน/วัน โดยจะเป็นการกระจายรถส่วนหนึ่งมาจากถนนราชพฤกษ์ที่มีปริมาณจราจร 8 หมื่นคัน/วัน

สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่ได้เน้นย้ำให้กระทรวงคมนาคมช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยให้ทำอย่างต่อเนื่องและบูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งผลักดันโครงการต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก ความปลอดภัย

***ปล่อยขบวนอำนวยความสะดวก เดินทางปีใหม่ 2562

นอกจากนี้ นายอาคมได้เป็นประธานปล่อยขบวนรถอำนวยความสะดวกและปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ของ ทช. ภายใต้สโลแกน “ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด และมอเตอร์ไซค์เปิดไฟ ใส่หมวกกันน็อก” ซึ่งได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทาง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางได้อย่างสะดวกปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่

ในส่วนของ ทช.ได้กำหนดให้มีการตั้งเต็นท์บริการประชาชนอำนวยการร่วมกับกรมทางหลวง กรมการขนส่งทางบก และตั้งเต็นท์เฝ้าระวัง พร้อมติดตั้งไฟวับวาบ กรวยจราจร ป้ายเตือนไวนีลบนเส้นทางที่มีความเสี่ยงและเคยเกิดอุบัติเหตุ โดยมีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรในพื้นที่บูรณาการปฏิบัติการกวดขันวินัยจราจรและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด          

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ทช.ขอความร่วมมือประชาชนใส่ใจเพื่อนร่วมทางด้วยการขับรถช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัดนิรภัย มอเตอร์ไซค์เปิดไฟ ใส่หมวกกันน็อก ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม พร้อมทั้งศึกษาเส้นทางและตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัยของท่าน ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่ประมาท เมาไม่ขับ และสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งก่อนใช้รถ ทั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางเลี่ยงของ ทช.ได้ที่สายด่วน 1146 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ www.drr.go.th
กำลังโหลดความคิดเห็น