xs
xsm
sm
md
lg

ทล.ประมูลระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์ 2 สายกว่า 6 หมื่นล้านหลังปีใหม่ “ดอนเมืองโทลล์เวย์” ลั่นพร้อมชิงสัมปทาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กรมทางหลวง” คาดเปิดประมูลระบบ O&M มอเตอร์เวย์ “บางใหญ่-กาญจนบุรี” และ “บางปะอิน-โคราช”มูลค่ากว่า 6.1 หมื่นล้านใน ม.ค. 62 ด้าน “ดอนเมืองโทลล์เวย์” พร้อมชิงดำ O&M และ PPP มอเตอร์เวย์ทุกสาย มั่นใจประสบการณ์ 30 ปี จุดแข็งบริหารจัดการและคุมต้นทุนได้

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance : O&M)โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงิน 33,258 ล้านบาท และทางหลวงพิเศษหมายเลข 81 (สายบางใหญ่-กาญจนบุรี) วงเงิน 27,828 ล้านบาทว่า คณะกรรมการ 35 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2556 อยู่ระหว่างปรับปรุงเงื่อนไข TOR ซึ่งเหลือประเด็นด้านเทคนิคอีกเล็กน้อยคาดว่าจะประกาศ TOR ได้ในเดือน ม.ค. 62 และเข้าสู่ขั้นตอนการขายเอกสารข้อเสนอการร่วมลงทุน (RFP) ต่อไป

“ภายในเดือน ธ.ค.นี้ คณะกรรมการมาตรา 35 จะประชุมเพื่อสรุปรายละเอียดหลักเกณฑ์ที่ปรับปรุงให้เหมาะสม จากที่มีนักลงทุนหลายรายได้แสดงความเห็นเข้ามา ซึ่งแม้ระบบ O&M จะขยับจากแผนออกมาบ้าง แต่ในภาพรวมไม่ได้กระทบต่อกำหนดเปิดให้บริการ เพราะระยะเวลาในการดำเนินงานยังสอดคล้องกับการก่อสร้างส่วนของงานโยธาอยู่”

โทลล์เวย์ชักธง พร้อมชิงดำสัมปทานมอเตอร์เวย์ และ O&M

นายศักดิ์ดา พรรณไวย รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจและการเงิน บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ มีความพร้อมในการเข้าร่วมประมูลโครงการต่างๆ ของภาครัฐ ที่เปิดให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) โดยเฉพาะระบบทางยกระดับ หรือมอเตอร์เวย์ ซึ่งแผนแม่บทกรมทางหลวง (ทล.) มีแผนลงทุนประมาณ 6,000 กม. ซึ่งบริษัทมีประสบการณ์ในการบริหารทางยกระดับกว่า 30 ปี ในการดูแลต้นทุนการบริหารจัดการและการบำรุงรักษาที่มีประสิทธิภาพที่เป็นจุดแข็งในการประมูลแข่งขัน

โดยบริษัทฯ ได้ศึกษาเพื่อเตรียมเข้าร่วมประมูลโครงการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) มอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งกรมทางหลวง (ทล.) โดยก่อนหน้านี้ในการรับฟังความเห็น บริษัทฯ ได้สอบถามความชัดเจนในประเด็น การจ่ายภาษีที่ดินตามกฎหมายใหม่หรือไม่ รวมถึงเสนอขอให้ปรับเพิ่มระยะเวลาการก่อสร้างจาก 2 ปี 6 เดือนเป็น 3 ปี เป็นต้น หากกรมทางหลวงเปิดประมูลรอบใหม่และเงื่อนไขมีความเป็นไปได้ บริษัทพร้อมยื่นประมูลแน่นอน

นอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมประชุม Market Sounding การศึกษาวิเคราะห์ความเหมาะสมการให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (M82) สายบางขุนเทียน-ปากท่อ ช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว รวมระยะทาง 25 กม. มูลค่า 48,310 ล้านบาท ที่มีรูปแบบร่วมลงทุน PPP Net Cost ซึ่งถือเป็นโครงการที่ดี โดยเฉพาะการออกแบบระบบที่เชื่อมต่อกับทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกฯ ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) แบบไร้รอยต่อ ผู้ใช้ทางสามารถวิ่งทะลุจากมอเตอร์เวย์ของกรมทางหลวงเข้าสู่ทางด่วนเพื่อเข้าเมืองได้อย่างสะดวก

“บริษัทฯ บริหารทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์มากว่า 30 ปี มีการพัฒนาบุคลากร เทคโนโลยีใหม่ๆ การบริหารจัดการทางด่วนมาโดยตลอด จึงมีความมั่นใจในประสบการณ์ที่จะเข้าร่วมประมูล”


กำลังโหลดความคิดเห็น...