xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตคนข่าว ทีวีดิจิทัลศึกรอบด้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - สัญญาณวิกฤต 'คนข่าว' ตกงาน เหตุทีวีถอดใจเทข่าว มุ่งชูละครสร้างรายได้ หลังเจอมรสุมรอบด้าน โลกออนไลน์กระหน่ำซ้ำ สังเวยท้ายปี 'ช่อง 3' ปลดคนเพิ่ม หวังลดต้นทุนรักษารายได้

จากช่อง 'Money Channel' เตรียมลาจอ สู่ช่อง 3 ปลดพนักงานฟ้าผ่ารอบสอง เซ่นส่งท้ายปี 61 ถือเป็นสัญญาณที่บอกได้อย่างดีว่าสถานการณ์ 'คนข่าว' กำลังจะถึงขั้นวิกฤต และทีวีดิจิทัลก้าวสู่การแข่งขันที่หนักหน่วงขึ้น

***สื่อหลักเท 'คนข่าว' เหตุสู้สื่อออนไลน์ไม่ไหว

'คนข่าว' เป็นตัวแปรชี้ชะตาสื่อหลักโดยเฉพาะสื่อทีวีดิจิทัลที่เริ่มออกสตาร์ท ช่วงเวลานั้นคอนเทนต์ข่าวถือเป็นคอนเทนต์ที่เป็นรองแค่คอนเทนต์ละคร เห็นได้จากรายการข่าว 'เรื่องเล่าเช้านี้' ช่วงที่ 'สรยุทธ สุทัศนะจินดา' เป็นผู้ดำเนินรายการ ราคาโฆษณาสูงถึง 2.9 แสนบาทต่อนาที ส่งผลให้แต่ละช่องให้ความสำคัญต่อคอนเทนต์รายการข่าว ทำให้เห็นบุคลากรด้านนี้มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายงานไปยังทีวีดิจิทัลหลายๆ ช่อง ทั้งที่เป็นตัวช่องข่าวโดยเฉพาะ และช่องหลักที่เน้นข่าว แต่หลังจากนั้นเพียงแค่ 2-3 ปี 'คนข่าว' กลายเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ทีวีดิจิทัลเลือกจะตัดออกเพื่อรักษาตัวรอด

สถานการณ์เริ่มชัดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2560 ที่ทางวอยซ์ทีวีปลดพนักงาน 127 คน ตามด้วยสปริงนิวส์ในช่วงต้นปี 2561ที่ผ่านมาที่มีมาตรการปลดพนักงาน 80 คน หลังเข้าบริหารเนชั่น และลดรายการข่าว ซึ่งสปริงนิวส์มีการปรับลดพนักงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปี 58 ที่ผ่านมา ตามด้วยช่อง 3 ในช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาได้ประกาศ early retired ให้ลาออกตามความสมัครใจ ให้เงินชดเชย 10 เท่าของเงินเดือน เน้นที่กลุ่มฝ่ายข่าวก่อน ซึ่งช่วงนั้นช่อง 3 มีทีมข่าวรวม 600-800 คน จากพนักงานทั้งหมด 2,000 คน ทำให้ต้นทุนสูงโดยเฉพาะในส่วนของทีมข่าว งานซ้ำซ้อน จึงต้องการลดพนักงานส่วนนี้ลงตั้งเป้าคนเข้าร่วมโครงการนี้ไม่ต่ำกว่า 100 คน

ล่าสุดวันจันทร์ที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวออกมาว่าพนักงานช่อง 3 เกือบ 100 คนต้องลงชื่อพ้นสภาพ-ถูกเลิกจ้างออกจากงาน หลังจากวันพฤหัสบดีที่ 29 พ.ย. ผู้บริหารช่อง 3 ได้ประชุมมีมติให้มีการเลิกจ้างพนักงาน โดยในวันศุกร์แจ้งให้หัวหน้าแต่ละสายงานทราบเพื่อให้แจ้งไปยังพนักงานที่ถูกเลิกจ้างให้มาเซ็นชื่อในวันจันทร์ที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในจำนวนผู้ที่ถูกเลิกจ้างครั้งนี้ตามกระแสข่าวระบุว่าเป็นพนักงานฝ่ายข่าวราว 80 คน ที่เหลือเป็นฝ่ายอื่นๆ โดยผู้ที่ถูกเลิกจ้างในครั้งนี้ส่วนใหญ่อยู่ในวัยกำลังแรงงาน ช่วงอายุ 40-55 ปี โดยทางช่อง 3 จะจ่ายเงินให้ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน คือค่าชดเชย 10 เดือน ค่าตกใจ (ไม่แจ้งล่วงหน้า) 2 เดือน รวมเป็น 12 เดือน และยังมีค่าชดเชยพิเศษอีกด้วย

หากการปรับลดพนักงานครั้งนี้เป็นการปรับลดต่อเนื่องจากครั้งก่อน เท่ากับว่าปีนี้ช่อง 3 ลดพนักงานฝ่ายข่าวออกไปกว่า 180-200 คน หรือ 1 ใน 3 องที่มีอยู่จากเดิม 600-800 คน หลังจากที่รายการข่าวไม่ใช่คอนเทนต์แม่เหล็กบนสื่อทีวีอีกต่อไป แถมยังมีต้นทุนที่สูงเมื่อเทียบกับสื่อออนไลน์ที่นำเสนอข่าวได้เร็วกว่า เข้าถึงผู้ชมได้ดีกว่า และมีต้นทุนถูกกว่า

โลกออนไลน์จึงเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อ 'คนข่าว' จึงทำให้สื่อทีวีจะเลือกเทเป็นลำดับแรกๆ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าการนำเสนอข่าวบนโลกออนไลน์ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้ชมในยุคสมัยนี้ได้ดีกว่า

***ทีวีดิจิทัลรับศึกรอบด้าน

ในแง่ของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ปีนี้ถือเป็นปีที่ช่องหลักเอ่ยปาก 'มองข้ามการเป็นผู้นำ เน้นแข่งขันกับตัวเองเพื่อเอาตัวรอด' เพราะวันนี้เรตติ้งกำลังเสื่อม และคู่แข่งที่สำคัญคือโลกออนไลน์

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวว่า การวัดเรตติ้งรายการทีวีวันนี้ไม่สอดคล้องและไม่สมเหตุสมผล กับตัวอย่างเพียง 3,000 ครัวเรือนเอามาใช้กับคนทั้งประเทศไม่ได้ ที่สำคัญพฤติกรรมผู้ชมวันนี้เปลี่ยนไป ทีวีอาจจะดูน้อยลง แต่การรับชมบนแพลตฟอร์มออนไลน์กลับมากขึ้น ที่สำคัญตัวเลขรับชมบนออนไลน์เป็นตัวเลขจริง ใช้อ้างอิงได้ดีกว่า วันนี้ทางช่อง 9 จึงไม่ได้ให้ความสำคัญต่อเรตติ้ง มากกว่าการพัฒนาคอนเทนต์และดูว่าคอนเทนต์มีโอกาสทำรายได้ต่อยอดต่อไป รวมถึงหลีกหนีการแข่งขันในคอนเทนต์ละคร แต่มองหาคอนเทนต์ที่แตกต่างมานำเสนอแทน

ย้อนกลับมาที่ช่อง 3 จะพบว่าเวลานี้คอนเทนต์ละครกำลังเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงองค์กร หลังลดความสำคัญของคอนเทนต์อื่นๆ จากการที่ต้องลดต้นทุนลง จนต้องเสียคอนเทนต์ดีๆ ไปให้ช่องอื่นหลายรายการ เช่น เดอะวอยซ์ และเดอะ เฟซ เมน เป็นต้น ขณะเดียวกันยังหันกลับรีรันละครเก่าที่เคยออกอากาศไปแล้วหลายปี หรือแบบที่จบไปไม่นาน อย่างล่าสุด ละคร อังกอร์ ในช่วงปีใหม่นี้ เพื่อมารักษาเรตติ้งช่วงเย็นไว้ให้ได้

ช่อง 3 ในเวลานี้จึงเป็นช่องที่กำลังช้ำหนักที่สุด เพราะมากกว่ารักษาแชมป์ คือรักษารายได้ไม่ให้ขาดทุน การปรับลดพนักงานลงจึงเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่จะช่วยให้รักษาตัวรอดต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...