xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.ผุด Skywalk สีเขียวเหนือตลอดสาย เชื่อมสะพานลอยเข้าสถานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด รฟม.อนุมัติก่อสร้าง Skywalk เชื่อมสถานีสายสีเขียวเหนือกับสะพานลอยคนเดินข้ามถนนของ กทม.ที่อยู่ใกล้เคียงเพิ่มความสะดวก ขณะที่คาดต้นปี 62 สรุปรายงาน PPP ยืดสายสีชมพูเข้าเมืองทองและสายสีเหลืองถึงแยกรัชโยธิน ก่อนชง ครม.เจรจาผลตอบแทนเพิ่ม

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ที่มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธาน เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ได้มีมติอนุมัติในหลักการแนวทางการดำเนินงานก่อสร้างทางเดินเชื่อมยกระดับ (Skywalk) โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จากบริเวณด้านหัว และท้ายของสถานี ตามแนวเกาะกลางใกล้ทางวิ่งรถไฟฟ้าไปยังสะพานลอยคนเดินข้ามถนนที่ใกล้เคียง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเข้าสู่สถานีรถไฟฟ้า

ทั้งนี้ เป็นไปตามรายงานผลการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่ให้ ร.ฟ.ท.ดำเนินการเพิ่มเติม ซึ่งจะมีกำหนดรายละเอียดต่อไป โดยเบื้องต้นจะเป็นการก่อสร้าง Skywalk จากทุกสถานีของสายสีเขียวเชื่อมไปยังสะพานลอยคนเดินข้ามถนนของ กทม.ที่มีอยู่แล้ว ยกเว้นที่สถานีเกษตรและเสนาเนื่องจากติดสะพานรถยนต์ข้ามแยก

โดยจะก่อสร้างเป็นทางเดินขนาดมาตรฐาน ความกว้างประมาณ 3.5 เมตร ส่วนสถานีที่ประเมินว่าจะมีผู้ใช้จำนวนมาก จะกำหนดความกว้างเป็น 4.8 เมตร เช่น ที่สถานีห้าแยกลาดพร้าว เพราะจะมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และจะเชื่อมไปที่สะพานลอยหน้ายูเนี่ยนมอลล์ เป็นต้น

“ประเมินเบื้องต้นความยาวของ Skywalk ที่จะทำตามสถานีของสายสีเขียวเหนือรวมๆ ประมาณ 2 กม. ซึ่งจะเป็นงานของผู้รับเหมาแต่ละสัญญา ส่วนค่าก่อสร้างจะใช้เงินเผื่อเหลือเผื่อขาด (Provisional Sum) ตามสัญญาจ้างก่อสร้างแต่ละสัญญาดำเนินการ”

****รายงาน PPP ต่อ “ชมพู และเหลือง” สรุปต้นปี 62 ชง ครม.เจรจาผลตอบแทนเพิ่ม

สำหรับความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ในส่วนของข้อเสนอเพิ่มเติมเส้นทางสายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานีสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย ช่วงแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถึงแยกรัชโยธิน นั้น นายภคพงศ์กล่าวว่า คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ได้เห็นชอบให้บรรจุเพิ่มในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนแล้ว ในส่วนของ รฟม.โดยที่ปรึกษาได้เร่งศึกษาเพื่อทำรายงานการร่วมลงทุน PPP โดยคาดว่าจะสรุปการศึกษาได้ในต้นปี 2562 เพื่อเสนอคณะกรรมการ PPP และ ครม.เห็นชอบ จากนั้นคณะกรรมการตามมาตรา 43 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2556 จะเจรจาเรื่องผลตอบแทนกับเอกชน และเสนอ ครม.พิจารณาเพื่อเพิ่มเติมรายละเอียดไว้ในแนบท้ายสัญญาเดิมต่อไป

“ส่วนต่อขยายนี้ ทางเอกชนผู้ได้รับสัมปทานจะเป็นผู้ออกแบบรายละเอียด หากได้รับอนุมัติตามขั้นตอน และ EIA ผ่านการอนุมัติจาก สผ.แล้ว คาดว่าเอกชนจะเร่งก่อสร้างเพื่อให้แล้วเสร็จและเปิดใช้พร้อมเส้นทางหลัก” ผู้ว่าฯ รฟม.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...