xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟดันสีแดง “Missing Link” 4.4 หมื่นล้าน ตอกเข็มคลองแห้ง “จิตรลดา” เชื่อมหัวลำโพง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ฟ.ท.ตั้งงบรถไฟฟ้าสีแดงอ่อน (Missing Link) 4.4 หมื่นล้าน เผื่องบก่อสร้างช่วงคลองแห้ง สถานีจิตรลดาไว้ 4 พันล้าน กันพลาดขีดเส้นผู้ชนะรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ตอกเข็มใน 1 ปี ย้ำเป็นจุดสำคัญที่เชื่อมสายสีแดงจากบางซื่อ-หัวลำโพง ชงบอร์ดอนุมัติ 20 ธ.ค.

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟสายสีแดงอ่อน (Missing Link) ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กม. ว่า ขณะนี้ ร.ฟ.ท.ได้ทบทวนแผนการดำเนินการชัดเจนแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เคยอนุมัติโครงการแล้วแต่ยังไม่สามารถดำเนินโครงการได้ เนื่องจากการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อล่าช้า ทำให้ต้องคงทางวิ่งรถไฟเดิมไว้เพื่อให้ขบวนรถดีเซลเข้าสถานีหัวลำโพงได้ ประกอบกับรัฐบาลมีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ซึ่งจะต้องมีการใช้พื้นที่เขตทางช่วงสถานีจิตรลดาในการก่อสร้างร่วมกัน  

ตามเงื่อนไขล่าสุด ผู้ชนะโครงการรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบินจะเป็นผู้ก่อสร้างโครงสร้างอุโมงค์ร่วมที่จิตรลดา ซึ่งของสายสีแดงจะเป็นทางวิ่งแบบคลองแห้ง (Open Trench and Cut & Cover Tunnel) ส่วนแอร์พอร์ตลิงก์นั้นโครงสร้างจะเป็นอุโมงค์ โดยผนังด้านบนจะมีการก่อสร้างเป็นถนน (Local Road) ในอนาคต มีระยะทางประมาณ 3 กม.เพื่อเปิดหน้าดินก่อสร้างครั้งเดียว โดยตามแบบของรถไฟเชื่อม 3 สนามบินประเมินมูลค่าคลองแห้งของสายสีแดงไว้ที่ประมาณ 3,200 ล้านบาท

ขณะที่ ร.ฟ.ท.ได้กำหนดกรอบเวลาให้ดำเนินการในส่วนของคลองแห้งภายใน 1 ปีนับจากได้รับอนุมัติ โดยหากผู้ชนะรถไฟเชื่อม 3 สนามบินไม่สามารถเริ่มก่อสร้างได้ ร.ฟ.ท.จะก่อสร้างจุดนี้เอง ดังนั้น ร.ฟ.ท.จึงได้ตั้งกรอบวงเงินของสายสีแดงอ่อน (Missing Link) เผื่องานคลองแห้งประมาณ 4,000  ล้านบาทไว้ก่อน แต่หากเอกชนเชื่อม 3 สนามบินสามารถก่อสร้างตรงนี้ได้ตามข้อตกลง ร.ฟ.ท.จะตัดกรอบวงเงินออก

“เป็นการวางแผนเผื่อไว้พิจารณาตรงกรอบเวลาในการดำเนินโครงการเพื่อไม่ให้ล่าช้าและกระทบต่อแผนการจัดเดินรถสายสีแดง และรถไฟทางไกลที่เป็นรถดีเซลเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อแทนหัวลำโพง หาก 3 สนามบินมาช้าเกิน 1 ปี ร.ฟ.ท.จะได้ก่อสร้างเอง”

โดยจะสรุปรายละเอียดสายสีแดงอ่อน (Missing Link) ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กม. วงเงิน 44,157.76 ล้านบาท เสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.วันที่ 20 ธ.ค. ขั้นตอนต่อไปจะรายงานกระทรวงคมนาคม และรายงาน ครม.เพื่อทราบต่อไป เพราะโครงการนี้ ครม.เคยอนุมัติแล้วและกรอบวงเงินไม่เกินจากเดิม จากนั้นจะเปิดประมูลก่อสร้างได้กำลังโหลดความคิดเห็น...