xs
xsm
sm
md
lg

“เทสโก้ โลตัส” งดให้ถุงพลาสติก 4 ธ.ค.วัน สวล.ไทย จับมือเอสซีจีเพิ่มทางเลือกใช้ถุงกระดาษรีไซเคิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทสโก้ โลตัสจับมือร้านค้าปลีกและ ก.ทรัพยากรฯ งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วในร้านค้าเทสโก้ โลตัสทุกสาขาทั่วประเทศในวันที่ 4 ธ.ค.นี้เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย โดยให้ลูกค้านำถุงผ้ามาเอง เผยจับมือเอสซีจีนำถุงกระดาษรีไซเคิลมาสำรองใช้กรณีลูกค้าไม่มีถุงผ้า จากนั้นประเมินผลตอบรับจากลูกค้าก่อนเลิกใช้ถุงหูหิ้วพลาสติกในอนาคต

วันนี้ (23 พ.ย.) เทสโก้ โลตัส จับมือ เอสซีจี ใช้ถุงกระดาษรีไซเคิลย่อยสลายได้แทนการใช้ถุงพลาสติก ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งเป็นความร่วมมือของ 2 องค์กรเพื่อส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ถุงกระดาษที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล รวมถึงการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ธ.ค.เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ดังนั้น ทางเทสโก้ โลตัสได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการค้าปลีกรายอื่นๆ ในการลดการใช้ถุงหูหิ้วพลาสติกที่ร้านค้าทุกรูปแบบทุกสาขาทั่วประเทศ โดยรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ รวมทั้งจับมือกับเอสซีจีในการผลิตถุงกระดาษรีไซเคิลจากกล่องและกระดาษใช้แล้วที่รวบรวมจากศูนย์กระจายสินค้าเทสโก้ โลตัส มากระจายยังร้านค้าของเทสโก้ โลตัสทั่วประเทศทั้ง 2,000 สาขาในวันดังกล่าว เพื่อสำรองไว้กรณีที่ลูกค้าไม่ได้นำถุงผ้ามา

หลังจากนั้นบริษัทจะประเมินผลตอบรับจากการงดใช้ถุงพลาสติกในวันดังกล่าวของลูกค้าเพื่อตัดสินใจว่าจะยกเลิกการใช้ถุงหูหิ้วพลาสติกในอนาคตได้อย่างไร เพราะต้องคำนึงถึงการเดินทางของลูกค้าที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม เทสโก้ โลตัสยังเดินหน้ารณรงค์ให้มีการใช้ถุงผ้าแทนถุงหูหิ้วพลาสติก โดยมีการเพิ่มแต้มกรีนพ้อยท์ 5 เท่าจากเดิม 20 แต้มเป็น 100 แต้มทุกวันแก่ลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก ทำให้จำนวนลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติกเพิ่มขึ้นถึง 70%

เทสโก้ โลตัสเริ่มโครงการภูมิใจไม่ใช้ถุงมาตั้งแต่ปี 2553 ช่วยลดจำนวนถุงพลาสติกในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาจำนวน 100 ล้านใบ ขณะเดียวกัน เทสโก้ โลตัส มีการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปไปแล้วกว่า 10 สาขา และในอนาคตจะพิจารณาติดโซลาร์รูฟท็อปเพิ่มขึ้นอีก เพื่อเป็นการใช้พลังงานสีเขียวช่วยลดโลกร้อน ซึ่งขณะนี้ชะลอติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเพิ่มเพื่อรอเทคโนโลยีใหม่

ด้านนายธนวงษ์ อารีรัชชกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจแพคเกจจิ้ง เอสซีจี กล่าวว่า บริษัทให้ความสำคัญต่อการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและการดูแลสิ่งแวดล้อมตามหลักการของการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยนำแนวทางระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาใช้ในการดำเนินธุรกิจทั้งในด้านการออกแบบสินค้าและบริการ เพื่อให้ใช้งานได้ง่าย ใช้ทรัพยากรน้อยคงทนแข็งแรง และนำกลับมาใช้ซ้ำและรีไซเคิลง่าย

สำหรับถุงกระดาษรีไซเคิลผลิตจากกระดาษใช้แล้วเทสโก้ โลตัส เป็นกระดาษรีไซเคิล100% พิมพ์ด้วยหมึก Water ink ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้เวลา 90 วันย่อยสลาย โดยกระดาษเก่า 1 ตันผลิตถุงรีไซเคิลได้ 1.6 หมื่นใบ


กำลังโหลดความคิดเห็น