xs
xsm
sm
md
lg

“ลูกเสี่ยเจียง” ทุ่ม 45 ล้านผุดเฮ้าส์สามย่าน รับตลาดหนังทางเลือก-ปิดสาขา RCA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ทุ่ม 45 ล้านบาทผุดสาขาใหม่ที่สามย่านมิตรทาวน์ หลังจากที่อาร์ซีเอไม่เหมาะสมแล้วและสัญญาใกล้หมด ยังอุบไต๋จะปรับเป็นอะไร ตั้งเป้าขยายฐานผู้ชมเป็น 200,000 คนต่อปี พร้อมพัฒนาระบบออนไลน์รับยุคดิจิทัล

นายพงศ์นรินทร์ อุลิศ ผู้ร่วมก่อตั้งโรงภาพยนตร์ เฮ้าส์ ในนามบริษัท เตมูจิน จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ปรับแผนการทำโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ใหม่ โดยจะย้ายสาขาเดิมจากอาร์ซีเอ มาที่โครงการสามย่านมิตรทาวน์ ชั้น 5 โดยลงทุนประมาณ 40 ล้านบาท พื้นที่รวมประมาณ 1,800 ตารางเมตร เนื่องจากพื้นที่เดิมเครืออาร์ซีเอสัญญาเดิมจะหมดสิ้นปีหน้า ขณะเดียวกันทำเลตรงนั้นในปัจจุบันนี้ไม่มีความเหมาะสมที่จะเปิดเฮ้าส์ต่อไปแล้ว แต่เราจะเปิดต่อไปจนกว่าจะหมดสัญญา และพิจารณาว่าจะทำอะไรต่อไป

“ที่เฮ้าส์ สามย่าน จะตอบโจทย์ลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้นเพราะอยู่ใกล้สถาบันการศึกษา ย่านชุมชน เดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้นจากทำเลที่ตั้งใจกลางศูนย์กลางเศรษฐกิจ (CBD) เชื่อมต่อ MRT สถานีสามย่าน และชุมชนโดยรอบสยาม สีลม สุรวงศ์ เราคิดว่าเราจะหาที่ที่ดีกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว รวมทั้งอัตราการเติบโตของโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก และโรงภาพยนตร์เฉพาะกลุ่ม หรือซินีมาทีค (Cinematheque) มากขึ้น ผู้ชมต้องการภาพยนตร์ทางเลือกในการชมภาพยนตร์ที่ได้รับความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ เพื่อนำมาใช้พัฒนาตัวเองมากกว่าภาพยนตร์เพื่อความบันเทิง เราไม่ฉายหนังเหมือนพวกโรงหนังอื่นทั่วไป ซึ่งทั่วโลกในแต่ละปีจะมีหนังที่สร้างออกมาประมาณ 3,000 เรื่อง แต่ไทยนำเข้ามาฉายเพียง 200-300 เรื่องต่อปี แต่ขณะที่โรงหนังเฮ้าส์เป็นทางเลือกที่เรานำเข้ามาฉายเฉลี่ย 60 เรื่องต่อปีเท่านั้น

นางสาวชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ ผู้ร่วมก่อตั้งโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ กล่าวว่า โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ สามย่าน ตั้งเป้าภายในปี 2565 จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำโรงภาพยนตร์สำหรับกลุ่ม Moviegoers หรือหนังทางเลือกที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ จาก 3 ปัจจัยหลัก คือ 1. ฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นที่เป็นลูกค้าของเฮ้าส์มาอย่างยาวนานจากฐานของลูกค้าในเฟซบุ๊กประมาณ 130,000 คน ที่มีส่วนร่วมกับโรงภาพยนตร์อย่างสม่ำเสมอ 2. ทำเลที่ตั้งที่อยู่ในเมืองรองรับการขยายตัวกลุ่มลูกค้าใหม่ และ 3. การเพิ่มที่นั่งจากจำนวนโรงภาพยนตร์ที่เพิ่มขึ้น จึงมั่นใจว่าจะสามารถดึงกลุ่มเป้าหมายเข้ามาดูที่โรงภาพยนตร์ของเราได้มากขึ้น

เป้าหมายของ เฮ้าส์ สามย่าน คือ มีส่วนแบ่งการตลาด 40% ของกลุ่มคนดูภาพยนตร์แนวนี้ ที่ปัจจุบันมีอยู่ 800,000-1,000,000 คน คาดว่าสาขาสามย่านนี้จะคืนทุน 6 ปี โดยจะก่อสร้างภายในสิ้นปีนี้ (2561) และคาดว่าจะเปิดบริการได้พร้อมกับโครงการสามย่านมิตรทาวน์ประมาณไตรมาสที่สามปีหน้า (2562)

ทั้งนี้ โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ สามย่าน ตั้งบนชั้น 5 ของโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งจะเปลี่ยนจากรูปแบบโรงภาพยนตร์เดี่ยว (Stand Alone) เป็นโรงภาพยนตร์มิกซ์ยูสเต็มรูปแบบ และใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ด้วยพื้นที่กว่า 1,800 ตารางเมตร จะมี 3 โรง คือ 1. ขนาด 1,200 ที่นั่ง, 2. ขนาด 140 ที่นั่ง และ 3. ขนาด 100 ที่นั่ง ซึ่งจำนวนที่นั่งเพิ่มจากสาขาเดิม 30% และเพิ่มช่องทางการเช็กรอบ และซื้อบัตรชมภาพยนตร์ผ่านทางออนไลน์ ค่าตั๋วเฉลี่ย 140 บาทต่อที่นั่งเท่ากับที่เดิม และคาดว่าจะมีหนังฉายเพิ่มประมาณ 100-120 เรื่องต่อปี ตั้งเป้าขยายฐานผู้ชมเป็น 200,000 คนต่อปี คิดเป็นการเติบโตกว่า 100%

สำหรับที่เฮ้าส์อาร์ซีเอนั้นทำมาได้ประมาณ 14 ปี ลงทุนช่วงนั้น 15 ล้านบาท คุ้มทุนช่วงปีที่ 10 มีเพียง 2 โรง คือ ขนาด 117 ที่นั่ง กับ 130 ที่นั่ง มีหนังเข้าฉายเฉลี่ย 60 เรื่องต่อปี โดยมีฐานคนดูประมาณ 1 แสนคน ซึ่งโรงหนังเฮ้าส์นี้เป็นธุรกิจส่วนตัวของชมศจี (ลูกสาวของเสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ) ที่ร่วมทุนกับนายพงศ์นรินทร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...