xs
xsm
sm
md
lg

74% ของคนโสดในเอเชียมองว่าการหาคู่ออนไลน์นำไปสู่วัฒนธรรม ‘Hook-Up’ มุมมอง พฤติกรรม และแนวโน้มจากการสำรวจเกี่ยวกับการออกเดตครั้งล่าสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

MeetNLunch บริษัทจัดหาคู่ชั้นนำแห่งแรกในเอเชียเปิดตัวผลการวิจัยจากคนโสดปี พ.ศ. 2561 ซึ่งสำรวจจากคนโสดที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย และไทย จำนวนมากกว่า 1,300 คน การสำรวจได้รวบรวมข้อมูลและแนวโน้มที่น่าสนใจเกี่ยวกับมุมมองของการหาคู่ออนไลน์ พฤติกรรม และแนวโน้มต่างๆ ตลอดจนเป้าหมายของการหาคู่และรสนิยมของคนโสดในยุคแห่งเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดีย

“การสำรวจที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้วแสดงให้เห็นว่าคนโสดเปิดใจกับการหาคู่ออนไลน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราอยากรู้ว่าคนโสดมีทัศนคติต่อการหาคู่ออนไลน์อย่างไรในปี พ.ศ. 2561 ซึ่งเป็นปีที่มีแพลตฟอร์มหาคู่ออนไลน์เกิดใหม่มากขึ้นในตลาด” นิกกี้ อัศวทร ผู้ก่อตั้ง MeetNLunch กล่าว “เมื่อเร็วๆ นี้เทรนด์การใช้บริการจัดหาคู่ได้เกิดขึ้น ในหมู่คนโสดที่ให้ความสำคัญต่อคุณภาพมากกว่าปริมาณ”

ประเด็นสำคัญจากผลสำรวจประจำปี 2561 นี้ ประกอบไปด้วย

ทัศนคติของคนโสดต่อการหาคู่ออนไลน์

74% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าการหาคู่ออนไลน์เป็นสาเหตุของวัฒนธรรม Hook up (นัดหมายเพื่อมีเพศสัมพันธ์) ในปัจจุบัน และ 46% เชื่อว่าการหาคู่ออนไลน์ไม่สามารถนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนได้

95% ของคนโสดจากการสำรวจยังคงต้องการตามหาความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน และ 92% ต้องการความสัมพันธ์ที่นำไปสู่การแต่งงาน

75% ของผู้ที่หาคู่ออนไลน์กำลังมองหาความสัมพันธ์ที่จริงจัง อย่างไรก็ตาม ครึ่งหนึ่งยอมรับว่าประสบการณ์การหาคู่ออนไลน์ของพวกเขาเป็นไปในเชิงลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนโสดที่ได้รับการสำรวจในประเทศสิงคโปร์ โดยแบ่งเป็นผู้หญิง 69% และ ผู้ชาย 61%

ประสบการณ์เชิงลบที่ผู้ชายพบมากที่สุดถึง 33% คือ “พบกับโปรไฟล์ปลอม หลายคนที่ไม่ได้มีตัวตนจริง” ในขณะที่เหตุผลหลักสำหรับผู้หญิงถึง 35% คือ “คุยกับหลายคน แต่ไม่มีผลลัพธ์อะไรเลย”

สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้บริการหาคู่ออนไลน์ เหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขาไม่ใช้ก็คือ กังวลว่าจะพบกับคนหลอกลวง (61%) และเคยได้ยินประสบการณ์ที่ไม่ดีจากคนอื่นมาก่อน (37%)

ในขณะที่ 70% ของคนโสดที่เคยใช้บริการหาคู่ออนไลน์มาก่อน แต่ 61% ของพวกเขาก็ยังคงชอบพบปะกับคนใหม่ๆ จากประสบการณ์ในชีวิตจริงมากกว่า (ในสถานที่สาธารณะหรือจากคำแนะนำของเพื่อน) ซึ่งคำตอบนี้เหมือนกันในทุกเพศและทุกประเทศ

พฤติกรรมการหาคู่ออนไลน์

ผลสำรวจพบว่ายังมีช่องว่างระหว่างพฤติกรรมของคนโสดในการหาคู่ออนไลน์กับความคาดหวังที่มีต่อฝ่ายตรงข้ามอยู่ โดยรวมแล้วมีเพียง 18% ของคนโสดที่ใช้เวลาในการสร้างโปรไฟล์ของตัวเองให้ดีบนแอปฯ หาคู่ ในขณะที่ 60% ยอมรับว่าต้องการอ่านโปรไฟล์ฝ่ายตรงข้ามอย่างละเอียด ก่อนจะตัดสินใจว่าคนนี้น่าสนใจหรือไม่

สถิตินี้เกิดขึ้นมากที่สุดกับผู้หญิงในประเทศฮ่องกง ซึ่งมีเพียง 6% เท่านั้นที่ใช้เวลาในการสร้างโปรไฟล์ของตัวเองให้ดี แต่กลับมีจำนวนถึง 69% ที่ระบุว่าต้องการอ่านโปรไฟล์ของผู้ชายอย่างละเอียด

40% ของผู้หญิงสิงคโปร์ไม่ส่งข้อความหาฝ่ายตรงข้ามก่อน และอยู่ที่ 34% สำหรับผู้หญิงมาเลเซีย แต่ในทางกลับกัน 64% ของผู้หญิงในฮ่องกงส่งข้อความหาอีกฝ่ายก่อนหากพวกเธอชอบโปรไฟล์ของพวกเขา

ความชอบส่วนบุคคลในการหาคู่ออนไลน์

เมื่อพูดถึงการหาคู่ออนไลน์ ผู้หญิงเองก็ให้ความสำคัญต่อรูปร่างภายนอกเช่นเดียวกับผู้ชาย แบบสำรวจนี้แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงใช้รูปร่างหน้าตาเป็นเกณฑ์ชี้วัดที่สำคัญที่สุด ว่าพวกเธอจะไปออกเดตกับฝ่ายตรงข้ามหรือไม่ ในขณะที่ทักษะการพูดคุยผ่านข้อความเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้หญิง แต่ผู้ชายจะให้ความสำคัญต่อโปรไฟล์ของผู้หญิงเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ลักษณะทางกายภาพไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนโสดในมาเลเซีย ในทางตรงกันข้าม ผู้ชายโสดในฮ่องกงถึง 45% ถือว่ารูปร่างภายนอกเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้หญิง (ทุกประเทศ):

- ลักษณะทางกายภาพ (ความสูง, รูปร่าง, ฟัน, สีผิว) - 23%

- ลักษณะการส่งข้อความ - 22%

- ศาสนา - 20%

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ชาย (ทุกประเทศ):

- ลักษณะทางกายภาพ (ความสูง, รูปร่าง, ฟัน, สีผิว) - 24%

- รายละเอียดของโปรไฟล์ฝ่ายหญิง - 21%

- เชื้อชาติ - 18%

อย่างไรก็ตาม เมื่อทั้งสองฝ่ายพบกันในชีวิตจริงเป็นครั้งแรก สิ่งที่จะทำให้คู่ตัดสินใจไม่สานต่อความสัมพันธ์ 3 อันดับแรกนั้นไม่ใช่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกอีกต่อไป แต่กลับเป็น 3 สิ่งนี้ ได้แก่ วิธีการปฏิบัติตัวต่อคู่เดตและพนักงานบริการ (67%) มองโลกในแง่ร้าย (50%) และขาดความน่าสนใจ (48%) โดยผู้ชายและผู้หญิงในทุกประเทศต่างได้ผลลัพธ์เหมือนกันทั้งสิ้น

66% ของคนโสดเปิดใจกับการคบหาคนโสดจากเชื้อชาติอื่น อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงชาวมาเลเซีย 53.66% กล่าวว่าไม่ต้องการคบหาดูใจกับผู้ชายจากเชื้อชาติอื่น ในขณะที่ 42% ของผู้หญิงสิงคโปร์ และ 37% สำหรับผู้หญิงฮ่องกงก็ตอบว่าไม่ แต่กลับกัน ผู้หญิงอินโดนีเซีย 94% ผู้หญิงไทย 91% และผู้ชายไทย 86% ยินดีที่จะคบหากับคนโสดจากเชื้อชาติอื่น

โดยรวมแล้ว ผู้หญิง 34% เชื่อว่าควรหารค่าอาหารเมื่อเทียบกับผู้ชายซึ่งคิดเป็น 25% ผลการสำรวจที่น่าสนใจอยู่ที่คนโสดในฮ่องกง ที่ผู้ชาย 41% และผู้หญิง 45% เชื่อว่าควรหารค่าอาหารในเดตแรก และจากสถิติบ่งชี้ว่าผู้ชายไทยมีความเป็น “สุภาพบุรุษ” มากที่สุดโดยมีจำนวนถึง 61% ที่เชื่อว่าพวกเขาควรจ่ายค่าอาหารในเดตแรก

อนาคตของการหาคู่

คนโสดเปิดใจมากขึ้นกับการคบหาคนต่างเชื้อชาติ เมื่อเทียบกับการสำรวจของเราในปี 2557 ซึ่ง 92.5% ของคนโสดยอมรับว่าไม่ต้องการคบหากับคนเชื้อชาติอื่น

เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ คนโสดบางรายก็รู้สึกมีความสุขกับการเป็นโสด เพราะแม้ว่าคนโสดส่วนใหญ่จะต้องการแต่งงานและมีความสัมพันธ์ที่คบหาจริงจัง แต่ 20% ไม่กระตือรือร้นที่จะหาคู่ชีวิต และ 29% ของผู้ที่ยังไม่กระตือรือร้นในการหาคู่ ให้เหตุผลว่าพวกเขาชอบที่จะเป็นโสดและพวกเขาชอบชีวิตอิสระ โดยที่ผู้หญิงสิงคโปร์ถึง 49% ไม่กระตือรือร้นที่จะหาคู่ชีวิตเพราะพวกเธอมีความสุขกับการเป็นโสด

ด้วยการเปลี่ยนแปลงของทัศนคติต่อการหาคู่ออนไลน์มาเป็นการใช้บริการหาคู่ ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคนโสดต้องการวิธีแบบออฟไลน์มากขึ้น เพื่อพบกับความสัมพันธ์ที่มีศักยภาพในชีวิตจริง เช่น การพบกันในที่สาธารณะ หรือจากคำแนะนำของเพื่อน

"เหตุผลสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้คนโสดหาคู่ออนไลน์ เพราะมันเป็นเรื่องง่ายและสะดวกในการใช้งาน ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่มีข้อผูกมัด.. จากผลการสำรวจพบว่าคนโสดจำนวนมากกำลังหาคู่ออนไลน์ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือพวกเขาไม่สนใจที่จะใช้เวลาหรือความพยายามในการเขียนโปรไฟล์ของตัวเองให้ดูดี แต่กลับคาดหวังว่าคนอื่นจะใช้เวลาสร้างโปรไฟล์ให้ละเอียด" คุณนิกกี้ อัศวทร ผู้ก่อตั้ง MeetNLunch กล่าว

คุณนิกกี้กล่าวอีกว่า “แม้จะมีคนใช้การหาคู่แบบออนไลน์มากขึ้น แต่ก็ไม่อาจตอบสนองความต้องการที่จะมีความสัมพันธ์ในระยะยาวของบางคนได้ ทำให้คนโสดหลายคนเลือกที่จะมาใช้บริการจัดหาคู่แบบออฟไลน์ของ MeetNLunch มากขึ้น เพราะเรามีที่ปรึกษาที่มีประสบการณ์และความเป็นมืออาชีพในการหาคู่ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และช่วยกำจัดอุปสรรคที่คนโสดอาจจะเจอในชีวิตจริงได้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...