xs
xsm
sm
md
lg

พช.เปิดเส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จ.นนทบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อาทร  พิมชะนก พัฒนาการจังหวัดนนทบุรี
เปิดเส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จ.นนทบุรี หนึ่งในโครงการสำคัญของกรมการพัฒนาชุมชน ที่รวบรวมของดี วิถีเด่น จากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ภายใต้แผนพัฒนาประเทศ “ไทยนิยม ยั่งยืน”
 
นายอาทร พิมชะนก พัฒนาการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า โครงการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี หนึ่งในโครงการสำคัญของกรมการพัฒนาชุมชน ที่รวบรวมของดี วิถีเด่น จากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ภายใต้แผนพัฒนาประเทศ “ไทยนิยม ยั่งยืน” โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคม มุ่งสร้างรายได้ ความเจริญ และความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ ให้ภาคเอกชนและภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมดำเนินการกับภาครัฐมากยิ่งขึ้น เพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

“การขายสินค้าในชุมชนที่มาจากการท่องเที่ยว โดยใช้เสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์แปลงเป็นรายได้ รวมทั้งมีการเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวระดับชุมชน ที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือน”

โดยจังหวัดนนทบุรี ประกอบไปด้วยชุมชนเป้าหมาย จำนวน 30 หมู่บ้าน จาก 19 ตำบล ใน 6 อำเภอ และได้ดำเนินงานพัฒนาเป็นชุมชนท่องเที่ยวใน 5 กระบวนการ 1. พัฒนาบุคคลากรด้านการท่องเที่ยว2. พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวก 3. พัฒนาสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว 4. เชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่น5. ส่งเสริมการตลาดชุมชนท่องเที่ยว โดยเส้นทางการท่องเที่ยวในจังหวัดนนทบุรี แบ่งออกเป็น 3 เส้นทางหลัก ได้แก่

1. เมืองแห่งสายน้ำ 2. เมืองแห่งวัฒนธรรม 3. เมืองแห่งธรรมชาติและเชิงเกษตร ซึ่งสามารถเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวแอ่งใหญ่ อาทิ ศาลาว่าการจังหวัด วัดเล่งเน่ยยี่ วัดปรมัยยิกาวาส มัสยิดดารุ้ลอาบิดีน (สุเหร่าแดง) กับแหล่งท่องเที่ยวแอ่งเล็กในชุมชนเป้าหมาย จำนวน 30 หมู่บ้าน จาก 19 ตำบล ใน 6 อำเภอ ซึ่งในแต่ละอำเภอมีความโดดเด่นมีเอกลักษณ์ แหล่งท่องเที่ยว และวิถีถิ่นที่น่าสนใจ อาทิ การชมนา 1 เดือน นาผืนเดียวใน อ.เมืองฯ ที่หาดูได้ยากการชงชาท้อนถิ่นโบราณและกิจกรรมเดินรอบเมือง อ. ปากเกร็ด สวนสมุนไพรกว่า 300 ชนิดในอ. บางกรวยที่มีชื่อเสียงในการทำยาดม ถนนสายดอกไม้และสายน้ำ ชมผักตบชวาต้องที่ อ.บางใหญ่ ชุมชนแห่งอารยธรรมพุทธและอิสลามในอ. บางบัวทอง และชมวัฒนธรรมและประเพณีมอญดั้งเดิมได้ที่ อ.ไทรน้อย

ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงอาหาร จังหวัดนนทบุรีมีเมนูอาหารพื้นถิ่นทั้งคาวหวาน เช่น ห่อหมกปลาช่อนของ อ.ไทรน้อย แกงขี้เหล็กหมูย่างจากชุมชนคนปลายบาง อ.บางกรวย หรือเดินชมวิวรอบเกาะเกร็ดแล้วแวะกินทอดมันหน่อกะลา แกงมะตาดของชุมชนคนมอญไทรน้อย

ส่วนของหวานคงต้องบอกว่าเมืองนนทบุรีนั้น นอกจากทุเรียนที่เลื่องชื่อลือชาแล้ว ขนมหวานขนมมงคลของเกาะเกร็ดที่เกิดมาทั้งทีต้องกินให้ได้ หรือถ้าจะให้ร่วมสมัยกับออเจ้า ต้องแตงโมปลาเจียวของคนบางใหญ่ ถ้าเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนทางบ้าน อย่าลืมผลิตภัณท์กล้วยแผ่นของ อ.เมืองนนทบุรี ผลิตภัณท์เครื่องปั้นดินเผาของชาวมอญปากเกร็ดที่มีให้เลือกหลายขนาดหลายรูปแบบแล้วแต่ถูกใจกว่า 300 ผลิตภัณท์
กำลังโหลดความคิดเห็น...