xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.หวั่นเทอร์ฯ 2 ยืดเยื้อทำงบลงทุนสะดุด เร่งรันเวย์ 3-อาคารตะวันตกชง ครม.ก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หวั่นเทอร์มินัล 2 สุวรรณภูมิชะลอนานทำงบลงทุนพัฒนาสะดุด ทอท.ชงบอร์ดเดินหน้า รันเวย์ 3 และขยายอาคารผู้โดยสารตะวันตก มูลค่ารวมกว่า 2หมื่นล้านก่อน เร่งประสาน สศช.ดันเข้า ครม. ขณะที่เทอร์มินัล 2 ต้องรอคำตอบ “อัยการ-ICAO” ยืนยันความถูกต้อง คาดชัดเจนใน ธ.ค. จ่อคลอดโปรฯ ส่วนลดช่วยกระตุ้นท่องเที่ยวไฮซีซัน

แหล่งข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทอท.ได้เสนอแผนลงทุนการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 (รันเวย์ 3) วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท และการก่อสร้างอาคารส่วนต่อขยายด้านตะวันตก (West Expansion Building) วงเงินประมาณ 6 พันล้านบาท ไปยังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้วเพื่อพิจารณาและนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

แต่เนื่องจากในส่วนของอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ยังมีประเด็นข้อสงสัย ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ ดังนั้น ทอท.จะมีการนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. วันนี้ (21 พ.ย.) เพื่อทำหนังสือถึง สศช.ขอให้เร่งพิจารณาในส่วนของรันเวย์ที่ 3 และการขยายอาคารด้านตะวันตกไปก่อน เพื่อให้นำทั้ง 2 โครงการเข้าสู่กระบวนการ

ทั้งนี้ เนื่องจากรันเวย์ 3 ยังมีขั้นตอนในการดำเนินการอีกหลายอย่าง เช่น รายงานผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (EHIA) หากรอพิจารณาพร้อมกันทั้งหมดอาจจะยิ่งล่าช้ามากขึ้น และกระทบต่องบลงทุนของ ทอท.ได้

ในส่วนของการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 นั้น เบื้องต้นถือว่าต้องชะลอไปก่อนจนกว่าจะได้ข้อยุติในประเด็นที่ยังไม่ชัดเจน เช่น ประเด็นการออกแบบ คณะอนุกรรมการกฎหมายและคดี ทอท.ได้มีมติให้ ทอท.เสนอเรื่องหารือแนวทางดำเนินการในระหว่างที่มีข้อพิพาททางคดีงานออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ต่อสำนักอัยการสูงสุด

ส่วนประเด็นความเห็นของสภาวิชาชีพต่างๆ ในเรื่องแผนแม่บทการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ ทอท.ได้ทำหนังสือถึงองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) แล้ว โดยคาดว่ากรณีอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 จะมีความชัดเจนในเดือน ธ.ค. และนำเสนอบอร์ด ทอท.พิจารณาต่อไป

สำหรับกรณีการประมูลร้านค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) และพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมินั้น คาดว่าจะเสนอบอร์ด ทอท.ได้ในเดือน ธ.ค. เนื่องจากจะต้องรอความชัดเจนของอาคารผู้ดดยสารหลังที่ 2 ก่อน

อย่างไรก็ตาม บอร์ด ทอท.จะมีการพิจารณาเรื่องมาตรการจูงใจ (incentive) สายการบินในการใช้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศภูเก็ต เพื่อสนับสนุนนโยบายยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำวีซ่า (VOA) ให้นักท่องเที่ยว 21 ประเทศ ช่วงวันที่ 1 ธ.ค. 2561 ถึง ม.ค. 2562 รวม 60 วัน ของรัฐบาล เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยในช่วงไฮซีซันของประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...