xs
xsm
sm
md
lg

“พิธาน” แตกไลน์ลุยแฟชั่นออนไลน์ ดึง 17 ดาราดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - ไฮโซหนุ่ม “พิธาน” แตกไลน์ธุรกิจปั้นเว็บไซต์เอ็มทูเอส ป็อปดอตคอม ชิงแชร์ตลาดแฟชั่นออนไลน์กว่า 15,000 ล้านบาท ชูจุดแข็งแตกต่างค่ายอื่น ดึง 17 ดาราดังมาร่วมออกแบบ-ร่วมใช้แบรนด์ ตั้งเป้ายอดขายปีหน้า 450 ล้านบาท

นายพิธาน องค์โฆษิต ผู้ดำเนินธุรกิจร้านเดอะเฟซชอปในไทย และกรรมการผู้ก่อตั้ง บริษัท ไดค่อน จำกัด ผู้บริหารระดับสูงเว็บไซต์เอ็มทูเอส ป็อปดอตคอม (www.M2Spop.com) เปิดเผยว่า ตลาดการค้าออนไลน์ในไทยเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดเสื้อผ้าออนไลน์มูลค่า 15,000 ล้านบาท ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเติบโต 30% ต่อปี ขณะที่ในภาพรวมของการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ของไทยเฉลี่ย 2,400 บาทต่อครั้ง บริษัทฯ จึงเข้าสู่ตลาดนี้ด้วยการเปิดเว๊บไซต์ดังกล่าวโดยลงทุน 50 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ และระบบบริหารจัดการการจำหน่ายเสื้อผ้าออนไลน์ที่เจาะกลุ่มลูกค้าทุกวัย ซึ่งเปิดทดลองเมื่อเดือนที่แล้วมีผู้เข้าใช้บริการถึง 3,000-4,000 คนต่อวัน

จุดแข็งคือการจับมือกับดาราดัง 17 คน คือ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, ไอซ์- อภิษฎา เครือคงคา, ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, ปรางค์-กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล, เก้า-สุภัสสรา ธนชาต, ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์, คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส, เนย-โชติกา วงศ์วิลาศ, แพท-ณปภา ตันตระกูล, วุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์, เดียร์น่า ฟลีโป, ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง, ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์, ทับทิม-มัลลิกา จงวัฒนา, มายด์-ลภัสลัล จิรเวชสุนทรกุล, ดาว-พิมพ์ทอง วชิราคม และเป้ย-ปานวาด เหมมณี ซึ่งดาราทั้งหมดนี้ไม่ได้ร่วมถือหุ้นในบริษัท แต่เป็นการร่วมมือในด้านของแบรนด์

โดยดาราจะเป็นผู้ออกแบบและดีไซน์เสื้อผ้า แต่บริษัทฯ จะดูแลการผลิตซึ่งนำเข้าวัตถุดิบต่างประเทศกว่า 80% มาผลิตในไทย การขาย การตลาดให้ และแบ่งสัดส่วนรายได้กัน โดยบริษัทกับดาราแต่ละคนจะเป็นเจ้าของแบรนด์ร่วมกัน ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะไม่มีสิทธิ์นำแบรนด์ไปใช้เอกเทศได้ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอาจจะมีการต่อยอดเป็นสินค้าอื่นได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม แต่ในเบื้องต้นนี้เน้นไปที่เสื้อผ้าก่อน ส่วนดาราจะมีเพิ่มหรือไม่นั้นก็ต้องพิจารณาว่าถ้ามีแล้วจะต้องไม่ให้สไตล์มีความซ้ำซ้อนกับดาราคนเดิม

“ทุกแบรนด์จะออกสินค้าใหม่ปีละ 4 คอลเลกชัน คอลเลกชันละ 20 แบบ ราคาเฉลี่ย 900-3,500 บาท เจาะกลุ่มแมสทั่วไป และแฟนคลับดารา อายุ 18-50 ปี มีขายเฉพาะในเว๊บไซต์เราเท่านั้น และเราจะไม่เปิดร้านค้าปลีก ซึ่งดาราแต่ละคนก็มีไอจีรวมแล้วมีผู้ติดตามมากกว่า 50 ล้านคนก็เป็นฐานตลาดได้เช่นกัน โดยใช้งบตลาด 30 ล้านบาท คาดหวังการใช้จ่ายต่อบิล 1,500 บาท ตั้งเป้ายอดขายทั้งปีที่ 450 ล้านบาท หรือเป็น 3% ของส่วนแบ่งการตลาดเสื้อผ้าออนไลน์ และต้องโตมากกว่า 30% ซึ่งจะทำให้ขึ้นเป็น 1 ใน 3 ของตลาดเสื้อผ้าออนไลน์ โดยมีรายใหญ่ คือ โพเมโล กับ ลาซาด้า แต่ก็แตกต่างจากเรา” นายพิธานกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อธุรกิจในไทยแข็งแรงแล้วจะขยายตลาดต่างประเทศ เช่น ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม ซึ่งจะขยายตลาดผ่านตัวแทน เพราะคนกลุ่มประเทศนี้ชื่นชอบดาราไทยอย่างมาก นอกจากนั้นยังวางแผนขยายตลาดเว็บไซต์ไปยังประเทศจีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...