xs
xsm
sm
md
lg

PTTGC จ่อเซ็นร่วมทุนพันธมิตรญี่ปุ่น ตั้ง รง.ผลิต SOFTANOL ต้นปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พีทีที โกลบอล เคมิคอลคาดเซ็นสัญญาลงทุนโครงการผลิต SOFTANOL ได้ต้นปีหน้าหลังผลศึกษาออกมาดี แย้มยังมีอีกหลายโครงการในไปป์ไลน์ ส่วนโครงการไบโอคอมเพล็กซ์ ระยะที่ 1 เริ่มก่อสร้างในปี 62

แหล่งข่าวบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC) เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าจะมีการลงนามสัญญาร่วมลงทุนกับพันธมิตรญี่ปุ่นตั้งโรงงานผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Secondary Alcohol Ethoxylates (SOFTANOL) จังหวัดระยองในต้นปีหน้า หลังจากมีการศึกษารายละเอียดความเป็นไปได้โครงการพบว่าคุ้มค่าการลงทุนและตลาดมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้บริษัทได้มีการลงนามข้อตกลงเบื้องต้นกับบริษัท NIPPON SHOKUBAI Co., Ltd. และ MITSUI & Co., Ltd. เพื่อศึกษาความเป็นไปโครงการ โดย PTTGC จะเป็นผู้จัดหาวัตถุดิบ คือ เอทิลีนออกไซด์ (EO) ป้อนให้กับโครงการ ซึ่ง PTTGC มีการผลิตอยู่แล้ว นับเป็นการต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มสอดรับนโยบายบริษัทฯ

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ SOFTANOL เป็นสารลดแรงตึงผิวเฉพาะ มีคุณสมบัติในการชะล้างที่อุณหภูมิต่ำได้ดีและรวดเร็ว ง่ายต่อการใช้งาน จึงถูกใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าที่ใช้ในครัวเรือนและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในโรงงานอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ บริษัทยังเจรจากับพันธมิตรต่างชาติเพื่อลงทุนโครงการปิโตรเคมีเกรดพิเศษเพื่อต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม เช่น Acrylic Acid (AA), Super Absorbent polymers (SAP), SM เป็นต้น

นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงโครงการไบโอคอมเพล็กซ์ที่นครสวรรค์ว่า โครงการไบโอคอมเพล็กซ์ระยะ 2 จะเป็นการลงทุนโครงการเคมีและพลาสติกชีวภาพ รวมทั้งโรงงานผลิตอาหารเสริม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษา คาดว่าจะมีความชัดเจนใน 1-2 ปีนี้ บริษัทเล็งนำโครงการผลิตพลาสติกชีวภาพชนิด Polylactic Acid (PLA) เข้ามาเป็นหนึ่งในคอมเพล็กซ์ โดยจะใช้น้ำตาลจากอ้อยเป็นวัตถุดิบ ขณะนี้รอการตัดสินใจจากเนเชอร์เวิร์คว่าจะเลือกไทยเป็นฐานการผลิต PLA แห่งที่ 2 หรือไม่ รวมทั้งบริษัทยังมีโครงการผลิต Succinic Acid ซึ่งเป็นวัตถุดิบพลาสติกชีวภาพชนิด Polybutelene Succinate (PBS) แทนการนำเข้าจากแคนาดา

ส่วนโครงการไบโอคอมเพล็กซ์ ระยะ 1 เป็นการลงทุนตั้งโรงงานผลิตเอทานอลขนาด 6 แสนลิตร/วัน โดยใช้น้ำอ้อยเป็นวัตถุดิบ และโรงไฟฟ้าชีวมวล คาดว่าจะดำเนินการก่อสร้างได้ในปี 2562 โดยโครงการดังกล่าวเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัทโกลบอลกรีน เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (GGC) ซึ่งเป็นบริษัทลูก PTTGC กับบริษัท เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (KTIS) สัดส่วนการถือหุ้นฝ่ายละ 50:50

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ PTTGC กล่าวถึงโครงการลงทุนปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ที่รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ว่า โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการในรายละเอียดรวมถึงการออกแบบทางวิศวกรรม (FEED : Front-End EngineeringDesign) และการจัดหาแหล่งเงินทุนของโครงการฯ เพื่อผลิตจำหน่ายเอทิลีนและผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง กำลังการผลิต 1.5 ล้านตันต่อปี ร่วมกับบริษัทในเครือของบริษัท Daelim IndustrialCo., Ltd. คาดว่าจะมีความชัดเจนในปีหน้า เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่จึงต้องใช้เวลาพิจารณาการลงทุนอย่างรอบคอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...