xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด-สนธิรัตน์” ถก “แจ็ก หม่า” จับมือ “อาลีบาบา” ติวอีคอมเมิร์ช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการออนไลน์ - “สมคิด-สนธิรัตน์” พบ “แจ็ก หม่า” จับมืออาลีบาบา ส่งเจ้าหน้าที่เรียนรู้พัฒนาธุรกิจที่ Taobao Village Model เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ชุมชนท้องถิ่นเข้าถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซ สร้างรายได้ในอนาคต

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ซึ่งอยู่ระหว่างโรดโชว์เยือนประเทศจีน ในวันที่ 3-7 พฤศจิกายน 2561 ได้อัดคลิปวิดีโอชักชวนนักท่องเที่ยวชาวจีนมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวจะถูกใช้เผยแพร่ตามช่องทางสื่อสารต่างๆ ในประเทศจีน

“ผม รองนายกฯ ซ่งฉี (ชื่อจีนของนายสมคิด) ขอเรียนเชิญพี่น้องชาวจีนทุกคน ให้พาครอบครัวไปเที่ยวเมืองไทยสักครั้ง คนไทยทุกคนพร้อมต้อนรับและมอบความสุขให้แก่พี่น้องด้วยไมตรีจิตฉันพี่น้อง (中泰一家亲)” นายสมคิดกล่าว



ขณะที่วานนี้ (6 พ.ย.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ถึงภารกิจในการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าหนึ่งในภารกิจในการไปเยือนจีนครั้งนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้มีโอกาสหารือร่วมกับนายแจ็ก หม่า ประธานกรรมการบริษัท อาลีบาบากรุ๊ป โดยนายแจ็ก หม่า ได้กล่าวขอบคุณสำหรับความร่วมมือในหลายๆ ด้านที่ผ่านมาของรัฐบาลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการส่งเสริมสินค้าเกษตรไทยในตลาดผู้บริโภคจีน ด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย และด้านการพัฒนาศักยภาพให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการไทยโดยใช้เทคโนโลยี

การหารือครั้งนี้ทางไทยได้ขอให้อาลีบาบาช่วยให้ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์เพื่อช่วยพัฒนาผู้ประกอบการในชุมชนท้องถิ่นให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีรายได้เพิ่มขึ้น ด้วยการค้าขายออนไลน์และใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ซึ่ง แจ็ก หม่า ก็ยินดีอย่างยิ่งที่จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของไทย โดยทางอาลีบาบามีศูนย์การพัฒนาด้านธุรกิจ Taobao Village Model ศูนย์การเรียนรู้ของอาลีบาบาในเชิงลึกที่ได้วางเป้าหมายลดอัตราความยากจาก 30% เหลือ 8% โดยทางอาลีบาบาพร้อมที่จะพัฒนาเจ้าหน้าที่ของไทยอย่างเต็มที่ครับ

หลังจากนี้ รมว.พาณืชย์จะประสานส่งเจ้าหน้าจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงมหาดไทยที่ เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสินค้าเกษตร และด้านพัฒนาการค้าในภูมิภาคประมาณ 15-20 คน มาเรียนรู้แนวทางการพัฒนาธุรกิจที่เรียกว่า Taobao Village Model โดยจะได้เห็นการ พัฒนาและออกไปดูการทำงานจริงในพื้นที่จริงด้วย อีกด้านหนึ่งก็จะได้เรียนรู้การพัฒนาเครือข่ายการขนส่งสินค้าจากท้องถิ่น โดยส่งตรงถึงมือผู้บริโภคว่าเขาดำเนินการกันได้อย่างไรจึงสามารถ ช่วยผู้ประกอบการรายย่อยในจีนให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ไม่เพียงเท่านั้น รัฐบาลไทยยังวางแผนขยายการส่งเสริมสินค้าเกษตรกับอาลีบาบาอย่างต่อเนื่อง โดยเราขอให้อาลีบาบาแจ้งความต้องการทั้งประเภทสินค้า คุณลักษณะ และปริมาณมาโดยละเอียด เพราะเราต้องการวางแผนล่วงหน้าเป็นรายปี เพื่อที่จะสามารถไปกำหนดทิศทางการผลิต และการ Sourcing สินค้าแบบ Contract Farming ที่ได้ผลจริงและมีความต่อเนื่องเพื่อคุณภาพ และรายได้ให้กับผู้ประกอบการ เกษตรกรเราในอนาคต

นายแจ็ก หม่า ได้เล่าให้ฟังถึงการเดินทางกลับจากประเทศรวันดาในทวีปแอฟริกา เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะต่อการทำการค้าข้ามพรมแดนผ่านออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้การดำเนินงานของ e-WTP (Electronic World Trade Platform) ที่เป็นการริเริ่มของกลุ่มผู้ประกอบการที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลกมาร่วมกันสร้างแพลตฟอร์มเพื่อบ่มเพาะประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาและส่งเสริมการออกกฎหมาย กฎระเบียบ และนโยบายที่เอื้อต่อธุรกิจออนไลน์ข้ามพรมแดนเพื่อขจัดปัญหาความยากจน ซึ่งประกอบด้วยการพัฒนาทั้งหมด 4 ด้าน ด้วยกัน ได้แก่ การค้า (Trade) การพัฒนาศักยภาพ (Training) การพัฒนาเทคโนโลยี (Technology) และการท่องเที่ยว (Tourism) ซึ่ง แจ็ก หม่า มองว่าไทยสามารถเป็นส่วนสำคัญในการร่วมทำงานใน e-WTP ได้เป็นอย่างดี เพราะมองว่าประเทศไทยมีการพัฒนาในด้านนี้อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น...