xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ห้าม มอเตอร์ไซค์ลงอุโมงค์รัชโยธินได้ - รฟม.เร่งสะพานข้ามแยกเกษตรเปิดใช้ ธ.ค.นี้ แก้จราจรแนวสีเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” กดปุ่มเปิดใช้อุโมงค์แยกรัชโยธินอย่างเป็นทางการ ส่วนสะพานข้ามแยกเกษตรเสร็จแน่ ธ.ค.นี้ เปิดใช้แน่เป็นของขวัญปีใหม่ แก้จราจรแนวก่อสร้างสีเขียว ด้านตำรวจยังไม่ประกาศห้ามจักรยานยนต์ยังลงอุโมงค์ “อาคม” ตั้งเป้าชง ครม.อนุมัติรถไฟฟ้าครบ 10 สาย

วันนี้ (5 พ.ย. 2561) เวลา 08.40 น. รถคันแรกได้วิ่งลงอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน ที่เปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้ว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด เพื่อแก้ปัญหาตามโครงการ “จราจรในเมือง เพื่อความสุขทุกการเดินทาง” คาดว่าอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธินจะสามารถรองรับปริมาณรถยนต์เฉลี่ยกว่า 200,000 คันต่อวัน ช่วยคลี่คลายการจราจรบริเวณแยกรัชโยธิน รวมถึงช่วยระบายปริมาณการจราจรของถนนโดยรอบในบริเวณดังกล่าว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธินเป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ก่อสร้างตั้งแต่เดือน ก.พ. 2560 มีขนาด 4 ช่องจราจร กว้าง 16.80 เมตร ยาว 1,085 เมตร ความสูงช่องทางลอด 5.25 เมตร แบ่งเป็น 2 ทิศทาง ได้แก่ ทิศทางฝั่งขาเข้า มุ่งหน้าแยกรัชดา-ลาดพร้าว และฝั่งขาออกมุ่งหน้าสะพานพระราม 7 ทิศทางละ 2 ช่องจราจร ซึ่งทำให้แนวถนนรัชดาภิเษกมีช่องการจราจรรวมถนน และอุโมงค์ เพิ่มขึ้นเป็น 8 ช่องจราจร จากเดิมที่เป็นสะพานข้ามแยกที่มีช่องจราจรรวม 6 ช่องจราจร

ทั้งนี้ รฟม.ได้นำเทคนิคการก่อสร้างผนังอุโมงค์ทางลอดใต้ดินที่มีประสิทธิภาพเข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อลดระยะเวลาในการก่อสร้าง ควบคู่ไปกับการจัดการจราจรแบบบูรณาการ ส่งผลให้การก่อสร้างแล้วเสร็จระยะเวลา 21 เดือน เร็วกว่าแผนงาน 3 เดือน

นอกจากนี้ รฟม.ยังอยู่ระหว่างเร่งรัดการก่อสร้าง จะเปิดสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตร ซึ่งจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนอีกด้วย ส่วนสะพานข้ามแยกรัชโยธินและแยกเสนานิคมนั้นจะเร่งรัดให้เสร็จในเดือน ก.พ. 2562 เร็วกว่าแผน 1 เดือน โดยเมื่อสะพานข้ามแยกทั้ง 3 ตัวเสร็จจะแก้ปัญหาจราจรแนวรัชดาฯ, พหลโยธิน, ลาดพร้าวได้อย่างมาก

ตั้งเป้าชง “ครม.ประยุทธ์” อนุมัติรถไฟฟ้าครบ 10 สาย

นายอาคมกล่าวว่า รัฐบาลได้เร่งรัดการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าตามแผนแม่บท และจะเร่งเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติ รถไฟฟ้าอีก 2 โครงการ คือ โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) 3 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มธ.รังสิต ระยะทาง 8.9 กม. วงเงิน 6,570.40 ล้านบาท และสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 6 กม. ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 19.7 กม. วงเงิน 17,671.61 ล้านบาท และรถไฟฟ้าสายสีส้มด้านตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ คาดว่าจะเสนอได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ซึ่งจะทำให้สามารถผลักดันรถไฟฟ้าได้ครบ 10 สายตามแผนแม่บท ยกเว้นสายสีแดงด้านใต้ จากหัวลำโพง-วงเวียนใหญ่-มหาชัย ที่อยู่ระหว่างการทบทวนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม

จักรยานยนต์ยังลงอุโมงค์รัชโยธินได้

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ในส่วนของการใช้อุโมงค์นั้นโดยเฉพาะจักรยานยนต์นั้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีการประกาศข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรในเขต กทม. ถือว่าจักรยานยนต์ยังลงไปใช้อุโมงค์ลอดแยกรัชโยธินได้อยู่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สำหรับการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ปัจจุบัน (ณ วันที่ 31ตุลาคม 2561) มีความก้าวหน้ารวมร้อยละ 82.49 โดยโครงการฯ มีกำหนดก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จภายในปี 2562 และกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะเป็นผู้ดำเนินการติดตั้งงานระบบรถไฟฟ้า คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ภายในปี 2563
กำลังโหลดความคิดเห็น...