xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด สศช.เคาะสีแดงต่อขยาย 2.42 หมื่นล้าน คาดประมูล มี.ค. 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด สศช.อนุมัติรถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง วงเงินกว่า 2.42 หมื่นล้าน ร.ฟ.ท.เร่งชง ครม. ดันเปิดประมูล มี.ค. 62

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 61 คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ด สศช.) ได้มีมติเห็นชอบโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) 3 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มธ.รังสิต ระยะทาง 8.9 กม. วงเงิน 6,570.40 ล้านบาท และสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 6 กม. ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 19.7 กม. วงเงิน 17,671.61 ล้านบาท แล้ว

ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่กระทรวงคมนาคมประมวลเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติโครงการ ซึ่งตามแผนงานคาดว่าจะเปิดประมูลได้ราวเดือน ม.ค.-มี.ค. 2562

รายงานข่าวแจ้งว่า สายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 เส้นทางนั้นจะเป็นการลงทุนก่อสร้างงานโยธา งานวางรางและระบบ ส่วนขบวนรถไฟฟ้านั้นจะมีการจัดหารถไฟฟ้าเพิ่มจำนวน 4 ขบวน (ขบวนละ 4 ตู้ รวม 16 ตู้) เพื่อให้บริการในช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ขณะที่ช่วงรังสิต-มธ.รังสิตจะใช้รถไฟฟ้าร่วมกับในส่วนของสัญญา 3 สายสีแดง (บางซือ-รังสิต) ซึ่งมีจำนวน 130 ตู้


กำลังโหลดความคิดเห็น