xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.แจ้งความเอาผิดมือปาหินช่วงทับสะแก พร้อมดูแลผู้โดยสารที่บาดเจ็บเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การรถไฟฯ สั่งแจ้งความดำเนินคดีคนร้ายปาก้อนหินใส่ขบวนรถไฟ ช่วงสถานีดอนทราย-ทับสะแก จ.ประจวบฯ ทำให้มีผู้โดยสารบาดเจ็บ 1 ราย ยันมาตรการดูแลความปลอดภัย รับผิดชอบผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ตามระเบียบ พร้อมขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดชุดตระเวนจุดสุ่มเสี่ยงป้องกันเหตุซ้ำสอง

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2561 เวลา 00.08 น. ร.ฟ.ท.ได้รับรายงานแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้ก้อนหินขว้างใส่ขบวนรถไฟ ขบวนรถด่วนที่ 86 นครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ ขณะทำขบวน ระหว่างสถานีดอนทราย-ทับสะแก ส่งผลให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ นางรัตยา ประหารภาพ อายุ 44 ปี ถือตั๋วโดยสารขบวนรถด่วนที่ 86 (วันที่ 27 ตุลาคม 2561) บ้านส้อง-ชุมทางบางซื่อ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหน้าอกมีอาการบวม แดงช้ำ โดยเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการกระทำของคนร้ายที่แน่ชัด

นายฐากูร อินทรชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ ร.ฟ.ท.เปิดเผยว่า การรถไฟฯ ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีภูธรทับสะแกได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุเพื่อเร่งหาสาเหตุและผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นการกระทำที่ร้ายแรงและเข้าข่ายความผิดทางอาญา ผู้ได้รับบาดเจ็บและการรถไฟฯ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรทับสะแกแล้วเพื่อให้เร่งดำเนินการจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด พร้อมกับขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ส่งชุดสายตรวจดูแลความเรียบร้อยในจุดที่เคยเกิดเหตุคนร้ายนำของแข็งหรือก้อนหินขว้างปาใส่ขบวนรถไฟ หรือจุดสุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในทุกพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายซ้ำขึ้นอีก

“การรถไฟฯ จะไม่ยอมให้เหตุการณ์นี้เงียบหายไปเด็ดขาด และขอความร่วมมือให้ผู้พบเห็นสามารถช่วยแจ้งเบาะแสมาได้ที่การรถไฟฯ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งให้ช่วยคอยตักเตือนและแนะนำให้บุคคลใกล้ชิดอย่าทำพฤติกรรมเช่นนี้เด็ดขาด เพราะนอกจากเป็นคดีอาญาแล้ว ยังสร้างความเสียหายต่อการรถไฟฯ และทรัพย์สินทางราชการ และที่สำคัญกระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารที่ต้องมาเสี่ยงอันตรายจากเหตุที่ไม่สมควรเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจให้เกิดความหวาดกลัวในการเดินทางอีกด้วย”

การรถไฟฯ ได้คำนึงถึงความปลอดภัยด้านสวัสดิภาพในการเดินทางของผู้โดยสารอย่างเต็มที่ การรถไฟฯ มีระเบียบว่าด้วยการสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้เสียหายที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุอันตรายที่เกิดขึ้นในการรถไฟฯ สำหรับคุ้มครองการเดินทางของผู้โดยสาร และเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่บนขบวนรถ

เหตุการณ์ครั้งนี้ผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บจะได้รับความคุ้มครองดูแลค่ารักษาพยาบาลทุกอย่างจนกว่าจะหายเป็นปกติ หรือหากเป็นเหตุการณ์อื่นที่ร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนรถไฟหรือที่เกิดจากรถไฟจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนถึงรายละ 300,000 บาท ในส่วนของการดูแลเยียวยาด้านจิตใจ ในเบื้องต้นการรถไฟฯ ได้อำนวยความสะดวกในการเดินทาง และส่งเจ้าหน้าที่ร่วมมอบกระเช้าให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งได้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการเพื่อพิจารณาเยียวยาในกรณีดังกล่าวแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...