xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดยีนส์ 2 หมื่นล้านระอุปลายปี แบรนด์ดังเปิดแผนเชิงรุกชิงเค้ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน  360 - ตลาดรวมผลิตภัณฑ์ยีนส์ในไทย 20,000 ล้านบาท ดูจะคึกคักช่วงโค้งสุดท้ายปี 2561 ช่วงเทศกาลจับจ่ายไม่แพ้สินค้าอื่น อีกทั้งในช่วงครึ่งปีแรกนี้ตลาดรวมยังเติบโตไม่มากตามที่คาดการณ์หรือเติบโตคงที่เท่านั้น ทำให้หลายแบรนด์ที่เป็นผู้นำตลาดต้องงัดเกมและแผนตลาดเพื่อผลักดันยอดขาย

ประกอบกับในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้คาดการณ์กันว่า ตลาดรวมยีนส์น่าจะมีทิศทางบวกตามกลไกของตลาด ที่เป็นผลมาจากบรรยากาศการชอปปิ้งที่ดีขึ้น เพื่อเตรียมตัวเที่ยว หรือหาซื้อของขวัญเทศกาล น่าจะส่งผลดีต่อตลาดรวมยีนส์ด้วยเช่นกัน และจะผลักดันตลาดรวมให้เติบโต 10% เป็นมูลค่า 22,000 ล้านบาทในสิ้นปีนี้ ตามที่คาดการณ์กันไว้

น.ส.คนึงหา แซ่ตั่น ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบริหารสินค้า บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โรบินสันในฐานะค้าปลีกผู้นำตลาดยีนส์จะรุกตลาดเต็มที่ซึ่งทั้งปีนี้ใช้งบการตลาดรวม 50 ล้านบาท โดยใช้ในไตรมาสสุดท้ายนี้ถึง 20 ล้านบาท เพื่อจัดแคมเปญใหญ่ โรบินสัน ยีนส์ วันที่ 24 ตุลาคม - 11 พฤศจิกายน 2561 ที่โรบินสัน 47 สาขา และคาดว่าจะผลักดันยอดขายยีนส์เติบโตมากกว่า 8%

“ตลาดยีนส์ในต่างจังหวัดตอนนี้เติบโตดีมาก ทั้งในภาพรวมและในส่วนของโรบินสันเองด้วย ผู้บริโภคให้ความสำคัญและซื้อยีนส์มาใส่มากขึ้น โดยสัดส่วนรายได้แผนกยีนส์ของโรบินสันมาจาก ต่างจังหวัด มากถึง 78% และมาจากกรุงเทพฯเพียง 22% เท่านั้นเอง โดยในช่วงครึ่งปีแรกนี้โรบินสันมียอดขายแผนกยีนส์เติบโต 7% คิดเป็นสัดส่วนยอดขาย 8% ของยอดขายรวมโรบินสัน และยังเป็นผู้นำช่องทางจำหน่ายยีนส์ด้วยแชร์มากกว่า 40%” น.ส.คนึงหากล่าว

“โรบินสัน” ขยายตลาดเฮาส์แบรนด์

น.ส.สุชาดา พรหมอินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารสินค้า House Brand บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แผนครึ่งปีหลัง หรือไตรมาสสุดท้ายนี้ บริษัทฯ จะขยายตลาดและให้ความสำคัญกับเฮาส์แบรนด์ของบริษัทมากขึ้นเพื่อสร้างสีสันและสร้างทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคซึ่งขณะนี้มี 2 แบรนด์ คือ แปซิฟิคยูเนี่ยน กับ เอฟโอเอฟ รวมทั้งจะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีความตระหนักถึงเรื่องของความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมโดยผ่านตัวสินค้าที่นำเสนอ ตอกย้ำความเป็นแบรนด์ Casual Style โดยนำเสนอกลุ่มสินค้าที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายที่สุด คือ Denim และมีแผนกการเติบโตในช่วงครึ่งปีหลังอย่างต่อเนื่อง โดยการหยิบเอาประเด็นที่โลกกำลังจับตามอง และผู้บริโภคให้ความสนใจ โดยให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งในการรับผิดชอบโลกใบนี้

เทรนด์ยีนส์ต่อไปจะเป็นในแนวการพัฒนาแฟชั่นแบบยั่งยืน คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ มาทดแทนสารเคมีรุนแรง สำหรับแบรนด์ PACIFIC UNION DENIM เราจะเป็นผู้นำทางด้านนี้ นอกจากเนื้อผ้าและทรงที่ทันสมัยทันเทรนด์ยุโรป และอเมริกาแล้ว ยีนส์ทุกตัวของเราผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐานโลกในด้านสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกันทั้งนี้เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกมากขึ้น มีความคิดให้ลึกซึ้งก่อนจะเลือกซื้อ

“ลีวายส์” เสนอยีนส์ตอบทุกโจทย์

น.ส.มาจุรี สิทธิเดชะ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แผนการรุกตลาดยีนส์ ไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 (ต.ค.-ธ.ค. 61) ลีวายส์® ยังคงมุ่งเน้นความเป็นผู้นำตลาดยีนส์ในประเทศไทย ตอกย้ำความเป็น Lifestyle brand โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคของทุกเพศ ทุกวัย ผ่านแฟชั่น และนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ลีวายส์® ได้เปิดตัวคอลเลกชันพิเศษ Levi’s® x Justin Timberlake “FRESH LEAVES” Collection ซึ่งเป็นคอลเลกชันที่ลีวายส์® และ Justin Timberlake ได้ร่วมกันรังสรรค์ โดยเป็นการนำเอาผลงานชิ้นระดับไอคอนิกของแบรนด์มาผสมผสานกับความรักในเสียงดนตรี และความเป็นเอกลักษณ์ของ จัสติน ทิมเบอร์เลค และในปีนี้เราจะยังมี collaboration ไปจนถึงปลายปี

“แม็ค” เพิ่มออนไลน์-ขยายกลุ่มใหม่

นายเจษฎา อุดมถิรพันธุ์ ผู้อำนวยการสายงานการตลาดตราสินค้าและผลิตภัณฑ์ บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดรวมของยีนส์ในประเทศไทยที่มีมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ปัจจุบันคนไทยมียีนส์เฉลี่ยคนละ 8-10 ตัว จากกระแสแฟชั่นการแต่งกายและพฤติกรรมของคนยุคใหม่ได้มีการนำเอายีนส์ทั้งท่อนบนและท่อนล่างมา Mix & Match กันมากขึ้น ทำให้ยีนส์ยังคงเป็นไอเท็มสุดคลาสสิกที่ทุกคนต้องมี ทาง Mc จึงปรับแผนการตลาดครึ่งปีหลังนี้ เพื่อให้สอดคล้องไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าผ่านกิจกรรมทางการตลาดเชิงรุกมากยิ่งขึ้น พัฒนาสินค้าทั้งด้านดีไซน์และคุณภาพของเนื้อผ้าที่นำมาตัดเย็บ รวมถึงสินค้านวตกรรม การขยายช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ของ Mc ที่ชื่อว่า www.mcshop.com ปัจจุบันได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดีและมีฐานสมาชิก Mc Club กว่า 400,000 คน และคาดว่าปลายปีเราน่าจะมีฐานสมาชิกของ Mc Club ไม่ต่ำกว่า 600,000 คน
นอกจากนี้ Mc ยังมีการจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อตอบโจทย์ฐานลูกค้ากลุ่ม Biker อย่างต่อเนื่อง จากเมื่อต้นปีได้ออกแบบสินค้ายีนส์ ใน Collection Mc Biker ล่าสุดจัดแคมเปญ MC ฉลอง 43 ปี ลุ้นรับมอเตอร์ไซค์ Yamaha รุ่น YZF-R15 Limited Edition ลาย Mc และ Yamaha GT125 รวม 20 คัน รวมมูลค่ากว่า 1,100,000 บาท

สำหรับช่วง Winter season นี้ Mc มีแผนขยายตลาดไปยังกลุ่มที่ชื่นชอบการแต่งการสไตล์ Mix & Match ด้วยการออก Mc New Collection พร้อมกับกิจกรรมทางการตลาดที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มลูกค้า
สำหรับเทรนด์ของยีนส์ในครึ่งปีหลังนี้ เรามองว่าแฟชั่นการแต่งกายที่ได้มีการนำเอายีนส์ทั้งท่อนบนและท่อนล่างมา Mix & Match กับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Mix Match กับเสื้อยืด หรือกางเกงแนวสตรีทแฟชั่นจะได้รับความนิยมมากขึ้น รวมถึงกระแสแฟชั่นการผสมผสานระหว่างยีนส์กับเสื้อแนว Sport wear จะสร้างสีสันและความสนใจให้แก่ตลาดยีนส์มากขึ้น

“ลี-แรงเลอร์-ลีคูเปอร์” อัดกิจกรรมหนัก

น.ส.ฐนนันท์ วิไลจิตต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ บริษัท เซ็นทรัล เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า แผนการตลาดของแบรนด์ Lee ในช่วงครึ่งปีหลังจะตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำทางด้านยีนส์และสินค้าแฟชั่นภายใต้คอนเซ็ปต์ Move Your Lee โดยได้ส่งยีนส์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Body OptixTM ยีนส์สำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องการมีหุ่นสวย หรือ Jade Fusion ยีนส์หยกไม่กลัวร้อน เพื่อกระตุ้นตลาดให้เติบโตในส่วนของ Innovation segment

อีกทั้งยังมีคอลเลกชันพิเศษที่ Lee ได้ร่วมทำกับพรีเซนเตอร์ “มาริโอ้ เมาเร่อ” ใน Lee x Mario Collection และปิดท้ายปลายปีด้วยคอลเลกชันพิเศษ Urban Riders และปีนี้เป็นครั้งแรกกับการเปิดตัว Urban Riders ไลน์สินค้าผู้หญิงที่จะตอบโจทย์ในเรื่องของสปอร์ตสไตล์ที่ตอบโจทย์สไตล์การแต่งตัวของคนเมืองได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สร้างกิจกรรม Lee Professional Stylist ที่จะให้ลูกค้าได้สร้างสไตล์ที่เป็นตัวเองกับ Stylist และ Magazine ชื่อดัง, Wrangler ชวนลูกค้าร่วมประสบการณ์กับยีนส์แรงเลอร์ ด้วย online activity โดยให้ลูกค้าร่วมสนุกกับกิจกรรม Wrangler Stay Dry #makeyoursplash ที่ชวนลูกค้ามา engage กับกิจกรรมตลอดเวลา 2 เดือน ลุ้นรางวัลจาก Wrangler Thailand และยังมีกิจกรรมสำหรับผู้หญิงที่มีใจรักในกางเกงยีนส์ กับกิจกรรม Find Your Perfect Jeans ร่วมค้นหายีนส์ที่ใช่ ทรงที่ชอบ ที่ช่วยเสริม และตอบโจทย์ของผู้หญิง กับ Wrangler Shape Keeper กับ Try On Campaign, Lee Cooper จัดกิจกรรมส่งท้ายปลายปี กับกิจกรรม DIY Tote Bag กิจกรรมที่จะทำให้ลูกค้าทุกคนสามารถ ร่วมสนุกในการสร้างสรรกระเป๋าใบเดียวในโลก

“แก๊สโซลีน” ขยายตลาดพรีเมียม

นายฐนสรรค์ ภัทรเพชรศรัณย์ เจ้าของแบรนด์ บริษัท ฤทธิ์สิริภัสร์ จำกัด กล่าวว่า สำหรับปลายปี 2561 นี้ ทางแบรนด์มีสินค้าที่มอบความสนุกให้กับลูกค้าโดยมีสินค้ายีนส์ระดับพรีเมี่ยมที่มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อผ้าผ้าดิบ และผ้าฟอก รวมทั้งสินค้าของผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากการตลาดของยีนส์ในทุกวันนี้มีความกว้างและความสนุกในการแต่งตัวมากขึ้น

ส่วนเทรนด์ยีนส์ของแบรนด์จะให้ความสำคัญด้านการออกแบบและความแปลกใหม่ และยังคงให้ความสำคัญในการเป็นผู้นำของตลาดกลุ่มยีนส์ที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม

“นิยมยีนส์” ขยายสาขาต่อเนื่อง

น.ส.อนิศรา ลาเพ็ชร์ เจ้าของแบรนด์นิยมยีนส์ บริษัท เอ็น วาย เจ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า แผนการตลาดนิยมยีนส์ เรายังคงขยาย แบรนด์อย่างต่อเนื่อง ด้วยการเพิ่มสาขาให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และเพิ่มความหลากหลายทางสินค้าในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งยังคงสร้างสรรค์ ยีนส์ในแบบของนิยมยีนส์ต่อไป การร่วมงานกับโรบินสัน ในงาน robinson jeans ถือเป็นแรงผลักดันให้เรายิ่งต้องทำการตลาดให้ดี และมากขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า เพื่อรักษามาตรฐาน รวมไปภาพลักษณ์ของแบรนด์ และของงาน

ในช่วงปีหลัง นิยมยีนส์เตรียมงบประมาณ 3 ล้านบาท เพื่อพร้อมจะลงทุนสื่อต่างๆ และขยายแบรนด์ไปเคียงข้างกับโรบินสัน ส่วนเทรนด์ยีนส์นั้น อนิศรามองว่า ทิศทางยังคงเป็นแนว Street Fashion ด้วยผู้นิยมชอบยีนส์มีอิสระในการแต่งตัวที่ต่างกันออกไป นิยมยีนส์มีกางเกง และเสื้อมากมายหลายรุ่น หลายทรงเพื่อรองความต้องการของลูกค้าที่ชอบความอิสระในการออกแบบยีนส์สุดชิกที่ไม่เหมือนใคร เช่น เสื้อผ้า DIY เรามุ่งเน้นพนักงานที่นิยมส์ในยีนส์และเข้าใจสรีระผู้สวมใส่


กำลังโหลดความคิดเห็น...