xs
xsm
sm
md
lg

ได้ลุ้นสักที! บอร์ดอนุรักษ์พลังงานเคาะอนุมัติโครงการ 26 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดอนุรักษ์พลังงาน 26 ต.ค.ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง เป็นประธานพร้อมเคาะอนุมัติการใช้งบประมาณปี 61 (เพิ่มเติม) และงบปี 62 รวมกว่า 1.5 หมื่นล้าน ลั่นโครงการที่กลั่นกรองแล้วเน้นใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมจ่อคลอดแผนพลังงานระยะสั้น 5 ปี (ปี 62-66) เพื่อจัดลำดับการทำงาน ชี้โซลาร์ภาคประชาชนมาแน่

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันที่ 26 ตุลาคมนี้จะพิจารณาอนุมัติโครงการที่ยื่นขอสนับสนุนเงินจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานภายใต้งบประมาณปี 2561 (เพิ่มเติม) ภายใต้กลุ่มโครงการไทยนิยมยั่งยืนวงเงิน 5,200 ล้านบาท และงบประมาณปี 2562 วงเงิน 10,488 ล้านบาท

สำหรับโครงการที่จะเข้าสู่การอนุมัตินั้นเบื้องต้นได้มีการพิจารณากลั่นกรองที่มีการปรับเกณฑ์การพิจารณาใหม่ที่จะให้ความสำคัญ เช่น ต้องไม่เป็นโครงการที่ซ้ำซ้อนกัน โครงการใดที่มีการติดตั้งพลังงานทดแทนแล้วไม่มีงบในการบำรุงรักษาก็จะถูกตัดออกไป รวมถึงโครงการที่จะติดตั้งการประหยัดพลังงานแต่การลงทุนเมื่อเทียบกับมูลค่าของการประหยัดแล้วต่ำมากก็จะต้องถูกตัดเช่นกัน เป็นต้น

“ก่อนหน้านี้ได้มีการหารือกับกรมบัญชีกลางว่าจำเป็นต้องเกลี่ยงบปี 2561 เพิ่มเติมหรือไม่ เพราะไม่ใช่งบผูกพันข้ามปีอาจต้องจบไป แต่ล่าสุดทางกรมบัญชีกลางระบุว่าสามารถดำเนินการได้ตามปกติ ซึ่งการกลั่นกรองนั้นเราก็พิจารณาให้สอดคล้องกับนโยบายของ รมว.พลังงาน และรองนายกรัฐมตรีที่เน้นความโปร่งใสและให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะเงินกองทุนอนุรักษ์ฯ เก็บจากผู้ใช้น้ำมัน” นายกุลิศกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมทำงบประมาณปี 2563 ดังนั้นจึงใช้โอกาสดังกล่าวจัดลำดับความสำคัญของแผนงานที่จะให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและแผนปฏิรูปประเทศด้านพลังงานโดยจะนำมาจัดทำเป็นแผนเพื่อดำเนินงานด้านพลังงานระยะสั้น 5 ปีแรกก่อน (ปี 2562-2566) คาดว่าจะกำหนดแล้วเสร็จในสิ้นปีนี้ โดยลำดับความสำคัญที่เกี่ยวกับพลังงานทดแทนแรกๆ ที่จะมุ่งเน้นคือการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัยภาคประชาชน (โซลาร์ภาคประชาชน)

“เราขอเวลา 2-3 เดือน เราจะเห็นภาพชัดเจนว่าจะทำอะไรบ้างในปีหน้า และปีต่อๆ ไป ดังนั้นก็จะเห็นแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพีฉบับใหม่) แผนก๊าซฯ แผนน้ำมัน และแผนพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และจะเกี่ยวไปถึงโครงการที่จะขออนุมัติงบกองทุนอนุรักษ์ฯ ในปี 2563 ด้วย ดังนั้นเราก็จะมีแผนงาน แผนเงิน แผนคน ชัดเจน” นายกุลิศกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...