xs
xsm
sm
md
lg

คจร.เคาะต่อโมโนเรล “ชมพู-เหลือง”-ไฟเขียว จ.ขอนแก่นผุดรถไฟฟ้ารางเบา 2.6 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คจร.เคาะส่วนต่อขยายสายสีชมพู-เหลือง วงเงินรวมกว่า 7.1 พันล้าน รฟม.เตรียมเจรจาผลประโยชน์และส่วนแบ่งรายได้กับกลุ่ม BTS ต่อไป ส่วนโอนหนี้สีเขียวให้ กทม.ตั้งเป้าเซ็น MOU 1 ธ.ค. 61 ขณะที่ กทม.รับหนี้จริงได้ใน มี.ค. 62 พร้อมไฟเขียว จ.ขอนแก่นลงทุนรถไฟฟ้ารางเบา 2.6 หมื่นล้านแก้จราจรในภูมิภาค

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก ( คจร.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันนี้ (17 ต.ค.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้บรรจุโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย ช่วงแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถึงแยกรัชโยธิน และรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี บรรจุในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งหลังจากนี้จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะเจรจาในรายละเอียด บริษัทนอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ NBM (กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ได้ตั้งขึ้นดำเนินโครงการ) ในผลประโยชน์และส่วนแบ่งรายได้สายสีชมพูที่เพิ่มขึ้นจากการต่อเชื่อมเข้าไปยังเมืองทองธานี และเจรจากับกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ได้ตั้ง บริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ EBM ดำเนินการ) ในการต่อขยายสายสีเหลือง

สายสีเหลืองส่วนต่อขยาย ช่วงแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถึงแยกรัชโยธิน ระยะทาง 2.6 กม. กรอบวงเงินลงทุน 3,779 ล้านบาท มีแนวเส้นทางจุดเริ่มต้นเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง (สายหลัก) บริเวณสถานีรัชดา โดยแนวเส้นทางจะวิ่งไปตามแนวเกาะกลางถนนรัชดาภิเษก มีสถานีอยู่บริเวณหน้าอาคารจอดรถของสำนักงานศาลยุติธรรม และสถานีบริเวณสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน มีทางเดินเชื่อมยกระดับ (Skywalk) ไปยังสถานีพหลโยธิน 24 ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

ส่วนสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี มีแนวเส้นทางเริ่มต้นบนถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมต่อกับสถานีศรีรัช โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี (สายหลัก) ก่อนจะวิ่งเข้าสู่เมืองทองธานีไปตามซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ขนานไปกับทางพิเศษอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี และวิ่งต่อเนื่องไปยังจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี ระยะทาง 3 กม. กรอบวงเงินลงทุน 3,379 ล้านบาท

นอกจากนี้ คจร.ยังรับทราบความคืบหน้าผลการศึกษาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) และโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 เชื่อมต่อไปยังถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันออก ซึ่งขณะนี้ สนข.อยู่ระหว่างพิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าและศูนย์ควบคุมและสั่งการ (Depot) ที่กระทบต่อการเวนคืนน้อยที่สุด รวมทั้งความชัดเจนของการอนุญาตให้ใช้พื้นที่บางส่วนของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เพื่อวางเสาตอม่อของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล

ขณะที่การตรวจสอบฐานรากเดิมบนแนวกึ่งกลางถนนประเสริฐมนูกิจที่ กทพ.ก่อสร้างไว้แล้ว พบว่าสภาพการรับกำลังของโครงสร้างรองรับได้เพียงระบบใดระบบหนึ่ง ซึ่งการก่อสร้างเดิมเพื่อระบบทางด่วนนั้น ให้ สนข. และ กทพ.หารือร่วมกันในการปรับรายละเอียดในการออกแบบให้ความสูงของโครงสร้างที่จะรองรับทั้งระบบทางด่วนและรถไฟฟ้าในแนวเดียวกัน และกำหนดการก่อสร้างทางด่วนและรถไฟฟ้าในช่วงใกล้เคียงกันเพื่อให้กระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาพบว่าระบบทางด่วนมีความจำเป็นเร่งด่วนและความพร้อมที่จะดำเนินการได้ก่อนรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลที่เป็นระบบขนส่งมวลชนสายรอง (Feeder System) และ รฟม.จะต้องดำเนินการด้านการลงทุน โดยการร่วมทุนระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน (PPP) เพื่อหาผู้ลงทุนให้ได้ก่อน

***ไฟเขียว จ.ขอนแก่น ลงทุนรถไฟฟ้ารางเบา 2.6 หมื่นล้าน

คจร.ยังได้รับทราบโครงการศึกษาออกแบบรายละเอียดระบบขนส่งสาธารณะในเขตจังหวัดขอนแก่น และผลกระทบสิ่งแวดล้อม และอนุญาตให้จังหวัดขอนแก่นเป็นผู้พัฒนาและบริหารจัดการโครงการ เฉพาะในเส้นทางนำร่องสายสีแดง สำราญ-ท่าพระ ซึ่งเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบา ระยะทาง 22.8 กม. มูลค่าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและงานโยธา 26,963 ล้านบาท

ส่วนโครงการรถไฟฟ้ารางเบาจังหวัดภูเก็ตนั้น รฟม.อยู่ระหว่างดำเนินการออกแบบเบื้องต้น ส่วนโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สนข.ได้จัดทำแผนพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเมืองเชียงใหม่ และจัดทำแผนจัดการจราจร พร้อมแผนพัฒนาพื้นที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดย รฟม.รับผิดชอบดำเนินโครงการ

ขณะที่โครงการระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองนครราชสีมา อยู่ระหว่างกระบวนการออกพระราชกฤษฎีกาให้อำนาจ รฟม.ในการดำเนินโครงการในจังหวัดนครราชสีมา ส่วนโครงการศึกษาความเหมาะสมและออกแบบระบบขนส่งสาธารณะเมืองพิษณุโลก รฟม. ได้รับไปดำเนินการตามขั้นตอนและสอดคล้องกับระยะเวลาที่เหมาะสมต่อไป ทั้งนี้ เทคโนโลยีระบบขนส่งสาธารณะที่มีความเหมาะสมกับแนวเส้นทาง ประกอบด้วย 3 รูปแบบ คือ รถโดยสารขนาดปกติ / รถโดยสารขนาดเล็ก (Micro Bus) และรถรางล้อยาง มีแผนการดำเนินงาน 2 ระยะ คาดว่าเปิดให้บริการในปี 2565 ในระยะแรก ส่วนระยะที่ 2 เปิดให้บริการในปี 2574

****พัฒนาถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยากว่า 70 กม. เริ่มก่อสร้างใน 2-3 ปี

ที่ประชุมได้รับทราบผลการศึกษาความเหมาะสมทางเศรษฐกิจ วิศวกรรม และสิ่งแวดล้อมถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ครอบคลุม 4 จังหวัด ประกอบด้วย กทม. กว่า 57 กิโลเมตร และเส้นทางปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ รวมกว่า 70 กิโลเมตร และมอบหมายกระทรวงคมนาคม โดย สนข. กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร หารือแนวทางในการพัฒนาพื้นที่และทางสัญจรเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป โดยมีเป้าหมาย และกรอบแนวคิดหลักในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาการพัฒนาพื้นที่ริมแม่น้ำให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึง และใช้ประโยชน์ร่วมกันให้เกิดการพัฒนาเมืองที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน คาดว่าดำเนินการก่อสร้างประมาณ 2-3 ปี

***เซ็น MOU โอนหนี้สายสีเขียว 1 ธ.ค. 61 กทม.รับหนี้จริงได้ใน มี.ค. 62

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ข้อสรุปว่า ในเดือนตุลาคมนี้ทาง กทม. รฟม. กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลังจะหารือกันเพื่อจัดทำร่างเอ็มโอยูในเรื่องของการโอนหนี้ และรับภาระหนี้ ดอกเบี้ย ซึ่งคาดว่าเรื่องของดอกเบี้ยจะพิจารณาตามความเป็นจริงได้ภายในเดือนมีนาคม และจะนำเสนอในที่ประชุม ครม.กลางเดือน พ.ย.นี้ หลังจากนั้นเมื่อผ่าน ครม.แล้วจะมีการลงนามเอ็มโอยูในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ระหว่าง รฟม.กับ กทม. และในวันที่ 5 ธ.ค. 61 จะมีการเปิดเดินรถต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับทราบการแก้ไขปัญหาการเดินทางของประชาชนจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 3 สาย คือ สายสีส้ม สายสีเหลือง และสายสีชมพู โดยกำหนดมาตรการเพื่อลดปริมาณการจราจรในเส้นทางการก่อสร้างรถไฟฟ้าและมีการปิดพื้นผิวจราจร โดยมอบหมายให้จราจรกลางเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการร่วมกับ สน. และเร่งการก่อสร้างเพื่อคืนพื้นผิวจราจรให้เร็วที่สุด รวมทั้งมาตรการช่วยเหลือการเดินทางของประชาชนที่จำเป็นต้องสัญจรด้วยระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่โดยรอบเขตพื้นที่ดังกล่าว โดยให้ ขสมก.ได้เริ่มทดลองเดินรถโดยสารในเส้นทางปกติและทางด่วนควบคู่กัน เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชนในการเลี่ยงการจราจรติดขัดในช่วงการก่อสร้างรถไฟฟ้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...