xs
xsm
sm
md
lg

“ไทยเบฟ”ทุ่มแสนล.ลุยขยายอาเซียน “ฐาปน”คุมกลุ่มเบียร์โดยตรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ไทยเบฟ”ทุ่มแสนล.ลุยขยายอาเซียน
“ฐาปน”คุมกลุ่มเบียร์โดยตรง

ผู้จัดการรายวัน360 – “ไทยเบฟ” ปรับโครงสร้าง “ฐาปน” เข้ามาคุมกลุ่มเบียร์เองโดยตรงหลังจากทุ่มงบเป็นแสนล้านบาทขยายกิจการกลุ่มเบียร์จำนวนมาก โดยเฉพาะการเขาซือ้ซาเบโก้ จากเวียดนามนายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไทยเบฟยังมีการลงทุนต่อเนื่อง ล่าสุดช่วงนี้ได้ใช้งบประมาณรวมไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในหลายโครงการ เช่น การเข้าซื้อหุ้นในบริษัท ซาเบโก ของเวียดนาม ซึ่งเป็นรายใหญ่ของเวียดนาม และเป็นดีลการลงทุนที่ถือว่าใหญ่ที่สุดดีลหนึ่งก็ว่าได้ ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 156,000 ล้านบาท และการเข้าลงทุนจำนวน 75% ในกลุ่มของแกรนด์รอยัลกรุ๊ป ของเมียนมา ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสุราแกรนด์รอยัลวิสกี้ผู้นำตลาดในเมียนมา

นอกจากนั้นยังมีการลงทุนประมาณ 56 ล้านเหรียญสหรัฐ ในโรงงานผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ในเมียนมาอีกด้วย โดยมีกำลังผลิต 50 ล้านลิตร และเพิ่มได้เป็น 120 ล้านลิตรด้วย และการลงทุนในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยให้บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล เบฟเวอเรจ โฮลดิ้ง (ไชน่า) จำกัด จับมือกับบริษัท เอเชียยูโร ไวน์ส แอนด์ สปิริตส์ (เซินเจิ้น) จำกัด ตั้งบริษัทร่วมทุน เอเชียยูโร อินเตอร์เนชั่นแนล เบฟเวอเรจ (กวางตุ้ง) จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 50.2 ล้านหยวน โดยอินเตอร์เนชั่นแนล เบฟเวอเรจฯ ถือหุ้น 51% นั้น จะเป็นการนำเข้าสินค้าสุราในกลุ่มพรีเมียมเข้าไปทำตลาดจีน โดยเฉพาะทางแถบกวางตุ้ง หรือจีนตอนใต้

“การขยายการลงทุนที่มากในธุรกิจเครื่องดื่มนี้เอง ที่ทำให้ไทยเบฟต้องปรับโครงสร้างใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มเบียร์นี้ ล่าสุด ฐาปนได้เข้ามาบริหารและดูแลเองโดยตรงในตำแหน่ง ชีฟเบียร์ (Chief Beer) เพื่อให้สามารถเดินหน้าไปตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ และดูแลได้เต็มที่ เพื่อสร้างรายได้และผลตอบแทน เพื่อให้สามารถเคลียร์เรื่องภาระหนี้สินได้มีประสิทธิภาพเร็วขึ้น” นายฐาปน กล่าว

ขณะที่แต่งตั้งนายโฆษิต สุขสิงห์ เป็นรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดสุด สายธุรกิจเบียร์ประเทศไทย และผู้บริหารสูงสุดกลุ่มธุรกิจต่อเนื่อง จากเดิมที่มีนายเอ็ดมอนด์ เนียว คิม ซูน เป็นผู้บริหารเบียร์ ล่าสุดไปดำรงตำแหน่ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และผู้บริหารสูงสุด กลุ่มบริหารการลงทุนตราสินค้า ส่วนนายเบนเนท เนียว เป็นกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไซ่ง่อนเบียร์-แอลกอฮอล์-เบฟเวอเรจ จ๊อยซ์สต๊อก คอร์ปอเรชั่น หรือซาเบโก้การลงทุนกว่าแสนล้านบาท ส่งผลให้ ปัจจุบัน ไทยเบฟมีหนี้สินมากกว่า แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อปี2561นี้ ได้มีการออกหุ้นกู้ไป 2 ครั้ง คือ เดือนมีนาคม ประมาณ 50,000 ล้านบาท และเดือนกันยายนอีก 77,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม การขยายกิจการนี้ทำให้ปัจจุบัน ไทยเบฟสามารถครองแสวนแบ่งตลาดเบียร์ในอาเซียนได้แล้วถึง 24% หลังจากควบรวมกิจการกับ ซาเบโก จากเดิมที่ไทยเบฟโดยเบียร์โดยเบียร์ช้าง มีแชร์ 8% ในอาเซียน ส่วนในไทยเบียร์ช้างมีแชร์ 40% ซึ่งทำให้ไทยเบฟบรรลุเป้าหมายการเป็นผู้นำตลาดเบียร์ในอาเซียนแล้วเร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้


“ ยุทธศาสตร์หลักตอนนี้ เราคงมุ่งเน้น ตลาดในไทย และตลาดอาเซียน โดยเฉพาะ ในเมียนมา กับ เวียดนาม ซึ่งในเวียดนาม ตลาดใหญ่มาก ประชากรดื่มเบียร์มากกว่า 44 ลิตรต่อคนต่อปี ขณะที่เมียนมา บริโภคอยู่คือ 7.5 ลิตรต่อคนต่อปีมีโอกาสเติบโตเติบอีกมาก ส่วนไทยบริโภค 26 ลิตรต่อคนต่อปี


สำหรับยอดขายไทยเบฟในช่วง 9 เดือนแรกปี 2561 มีประมาณ 173,916 ล้านบาท แบ่งเปน กลุ่มสปิริตหรือเหล้าขาว มากสุดที่ 47.4%, กลุ่มเบียร์ สัดส่วน 40.1%, กลุ่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอลล์ 7.2%, อาหาร 5.4% และอื่นๆที่เหลือ โดยแบ่งสัดส่วนรายได้มาจากในประเทศไทย 60% จากอาเซียน 36% และจากที่อื่นทั่วโลก 4% ขณะที่ภาพรวมตลาดเบียร์ในไทย 9 เดือนแรกติดลบ 9%


กำลังโหลดความคิดเห็น...