xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นต่อไป! “กุลิศ” ปรับเกณฑ์เคาะโครงการยื่นใช้งบกองทุนอนุรักษ์ฯ ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กุลิศ” ปลัดพลังงาน สั่งปรับเกณฑ์พิจารณาโครงการขอใช้งบกองทุนอนุรักษ์ ปี 61 (เพิ่มเติม) 5,200 ล้านบาท และงบปี 2562 วงเงิน 10,488 ล้านบาท โดยยึดระเบียบกระทรวงการคลัง สอดรับแผนอนุรักษ์ฯ ย้ำต้องเกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะเป็นประธานคณะทำงานกลั่นกรองกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (กองทุนอนุรักษ์ฯ) เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานยังเดินหน้าการพิจารณาคำขอสนับสนุนการใช้เงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานโครงการงบปี 2561 (เพิ่มเติม) ภายใต้กลุ่มโครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” วงเงิน 5,200 ล้านบาท และการพิจารณางบปี 2562 วงเงิน 10,448 ล้านบาทแต่จะมีการกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่เพื่อพิจารณาโครงการให้สอดรับกับระเบียบของกระทรวงการคลัง

“เกณฑ์การพิจารณาอนุมัติโครงการจะต้องไม่ซ้ำซ้อน สอดรับกับแผนปฏิรูปพลังงาน แผนอนุรักษ์พลังงาน และที่สำคัญเป็นประโยชน์ต่อประชาชนเนื่องจากกองทุนอนุรักษ์ฯเก็บจากผู้ใช้น้ำมันซึ่งเป็นประชาชน ดังนั้นจะเสนอโครงการเท่าที่จำเป็นที่ต้องมาจัดลำดับ เช่น โครงการตามพระราชดำริ ที่จะให้ความสำคัญลำดับแรก เป็นต้น” นายกุลิศกล่าว

นอกจากนี้ยังจะมีการตั้งอนุกรรมการขึ้นมาประเมินผลด้วย ดังนั้น เดิมที่จะมีการประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (บอร์ดกองทุนอนุรักษ์ฯ) ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานวันที่ 9 ตุลาคมนี้ก็คงจะต้องเลื่อนออกไปก่อนเพื่อรอการพิจารณาโครงการภายใต้หลักเกณฑ์ใหม่ให้แล้วเสร็จจึงจะยื่นเสนอขอประชุมเพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป คาดว่าจะเป็นปลายเดือนนี้

ส่วนการตรวจสอบข้อร้องเรียนกรณีความไม่โปร่งใสการดำเนินงานของกองทุนฯ ในปี 2561 และปี 2562 นั้นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีนางเปรมฤทัย วินัยแพทย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เป็นประธาน ยังอยู่ระหว่างพิจารณาข้อมูลต่างๆ

นายกุลิศยังกล่าวถึงนโยบายการบริหารกระทรวงพลังงานว่า ได้รับมอบนโยบายหลักในการดำเนินงานจากนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงานแล้วที่จะผลักดันให้เกิดผลในทางปฏิบัติ และประสานกับทุกหน่วยได้มีผลงานออกมาตามวาระที่ได้รับมอบหมาย โดยภารกิจเร่งด่วนเรื่องแรกคือการประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณ-บงกช ให้เป็นไปอย่างโปร่งใส และยึดผลประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลัก
กำลังโหลดความคิดเห็น...