xs
xsm
sm
md
lg

สลัม 4 ภาคบุกคมนาคม ทวงคำตอบแก้ปัญหาเช่าที่ดินรถไฟทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายสลัม 4 ภาค ชุมนุมหน้าคมนาคม ทวงคำตอบเช่าที่ดินรถไฟ พร้อมเรียกร้องให้รัฐตั้งกองทุนช่วยเหลือ ด้าน “ปลัดคมนาคม” เผยเร่งแก้ปัญหาให้ตามขั้นตอน ยันหลักการรถไฟต้องมีเขตรัศมีปลอดภัย ซึ่งทางคู่และความเร็วสูง รถจะวิ่งเร็วขึ้น ด้าน ร.ฟ.ท.ชงบอร์ดปลายเดือน ต.ค.กำหนดอัตราค่าเช่าใหม่

วันนี้ (1 ต.ค.) เครือข่ายสลัม 4 ภาค ประมาณ 300-400 คน ได้ชุมนุมด้านหน้ากระทรวงคมนาคม พร้อมยื่นหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อทวงถามความชัดเจนเกี่ยวกับที่อาศัยในที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กรณีที่ได้รับผลกระทบในการก่อสร้างรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง และการพัฒนาของ ร.ฟ.ท. รวมถึงการกำหนดอัตราค่าเช่าใหม่ พร้อมกันนี้ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ 3 ข้อ คือ ให้รัฐต้องจัดตั้งงกองทุน ไว้ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านที่อยู่อาศัย, จัดงบอุดหนุนการพัฒนาพื้นที่ และการเปิดพื้นที่ให้เช่าที่อยู่อาศัย

โดยปัญหาที่ชุมชนอยู่อาศัยในที่ดินของการรถไฟฯ ได้แก่ ชุมชนตลาดบ่อบัว จ.ฉะเชิงเทรา, ชุมชนหนองยวน 2 จ.ตรัง, ชุมชนโรงปูนตะวันออก กรุงเทพฯ, ชุมชนรถไฟสามัคคี จ.เชียงใหม่, ชุมชนย่านสถานีบางระมาด กรุงเทพฯ, ชุมชนริมทางรถไฟสายใต้-ตะวันตก กรุงเทพฯ, ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง จ.ขอนแก่น, ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สุราษฎร์ธานี-หาดใหญ่-สงขลา, ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาที่ดินย่านสถานีแม่น้ำ กรุงเทพฯ, ชุมชนบ่อเสียด จ.ตรัง, ชุมชนเมือง 1 โซน 2 จ.ขอนแก่น, ชุมชนสถานีรถไฟหลักหก กรุงเทพฯ และชุมชนวงเวียนสถานีรถไฟบางกอกน้อย กรุงเทพฯ

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) รักษาราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังประชุมร่วมกันแกนนำว่า ทางผู้ชุมนุมมาติดตามความคืบหน้าในการแก้ปัญหาตามที่ได้เคยยื่นข้อร้องเรียนมาก่อนหน้านี้ซึ่ง ร.ฟ.ท.อยู่ในกระบวนการแก้ปัญหา โดยมี 61 ชุมชนที่อยู่ระหว่างดำเนินการแต่มีเพิ่มเติมเข้ามาอีก โดยได้กำชับให้ ร.ฟ.ท.ลงพื้นที่และเร่งดำเนินการ

ทั้งนี้ หลักการในการแก้ปัญหาของกระทรวงฯ และ ร.ฟ.ท.คือ จะต้องเดินรถไฟด้วยความปลอดภัย ซึ่งรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง จะวิ่งเร็วขึ้น ดังนั้น ต้องยึดหลักตามเขตปลอดภัย ระยะห่างจากแนวกึ่งกลางรางที่ไม่น้อยกว่า 3.75 เมตร นอกจากนี้จะต้องคำนึงถึงประโยชน์สาธารณะและส่วนรวม เช่น การขยายสถานีเพื่อรองรับการให้บริการส่วนรวม หรือการก่อสร้างย่านเก็บกองและขนถ่ายตู้สินค้า (CY) ตามแนวรถไฟทางคู่ เพื่อรองรับการขนส่งสินค้า เป็นต้น ซึ่งต้องทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุม โดยหากมีพื้นที่เหลือและสามารถจัดสรรเป็นที่อยู่อาศัยได้ จึงจะดำเนินการต่อไป หากไม่ได้ ร.ฟ.ท.จะต้องไปหาพื้นที่รองรับ เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของปัญหาการกำหนดอัตราค่าเช่าใหม่นั้น ร.ฟ.ท.จะนำเข้าพิจารณาในคณะอนุกรรมการทรัพย์สินฯ ร.ฟ.ท.ในวันที่ 12 ต.ค.และจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ในปลายเดือน ต.ค.เพื่อพิจารณารวมถึงประเด็นอื่นๆจะมีการรายงานบอร์ดด้วย ซึ่งอัตราเดิม 20 บาทต่อตารางเมตรต่อปีใช้มานานแล้ว ต้องปรับให้สอดคล้องกับปัจจุบัน ซึ่งเรื่องที่ดินรถไฟได้แก้ปัญหาร่วมกันมา 3-4 ปีแล้วซึ่งได้กำชับให้ทำแผนที่ชัดเจน ลงพื้นที่สำรวจร่วมกัน ขึ้นบัญชีผู้ได้รับผลกระทบให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ทางเครือข่ายฯ ต้องการพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยจะยุติการชุมนุมในวันที่ 2 ต.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...