xs
xsm
sm
md
lg

สร.ปตท.-สร.กฟผ.ออกตัวหนุนประมูลแหล่งก๊าซฯ เอราวัณ-บงกช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สร.ปตท.-สร.กฟผ.ออกโรงหนุน “ศิริ” เดินหน้าเปิดประมูลเอราวัณ-บงกชตามกำหนดที่วางไว้ หวั่นล่าช้าจะยิ่งกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงานโดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าที่พึ่งพิงก๊าซฯ เป็นหลัก และก๊าซอ่าวไทยถือเป็นแหล่งสำคัญ

น.ส.อัปสร กฤษณะสมิต ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ สร.ปตท. เปิดเผยหลังการเข้าพบนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน วันนี้ (24 ก.ย.) โดยแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่า สร.ปตท. เป็นเพื่อนมิตรกับสมาชิกสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ด้วยอุดมการณ์แรงงานที่ต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตลูกจ้าง และเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกจ้างเท่านั้น แต่ไม่ใช่สมาชิก สรส.ไม่มีส่วนร่วมในการให้ข้อมูล ความคิดเห็นใดๆ และไม่คัดค้าน หรือขอให้ชะลอการประมูลแหล่งเอราวัณ-บงกช 2 สร.ปตท.ติดตามเรื่องการสัมปทานปิโตรเลียมมานานแล้วและวันนี้ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้เนื่องจากมีความล่าช้ามาก จึงขอสนับสนุนการเปิดประมูลที่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน เพื่อสร้างหลักประกันด้านความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศไทย และปกป้องคนงานทั้งหมดในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานและห่วงโซ่อุปทานทั้งปิโตรเลียมขั้นต้นและปิโตรเลียมขั้นปลาย ทั้งเอกชน ทั้งรัฐวิสาหกิจให้ได้รับความเป็นธรรมและมีความมั่นคงในงาน

“เราต้องการให้รัฐบาลเร่งตัดสินใจในสิ่งที่จะทำให้ประเทศและประชาชนไม่เสี่ยงกับการขาดแคลนพลังงาน หรือตกอยู่ในภาวะที่ต้องใช้พลังงานในราคาที่สูงเกินความจำเป็นเพราะความล่าช้าทำให้เสียโอกาสในการนำทรัพยากรของประเทศมาใช้ในเวลาที่เหมาะสมกับความจำเป็น และขอรับทราบความคิดเห็นของท่านต่อข้อสังเกตของกลุ่มที่ต้องการให้ชะลอการเปิดประมูลให้สัมปทานแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทยด้วย” น.ส.อัปสรกล่าว

นายพนมทวน ทองน้อย รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) กล่าวว่า สร.กฟผ.ต้องการเห็นความโปร่งใสในการประมูลและความต่อเนื่องของการผลิตก๊าซฯ เนื่องจากโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ของประเทศที่ไมใช่เพียง กฟผ.แต่ยังมีภาคเอกชนด้วยใช้ก๊าซฯ ในอ่าวไทยเป็นเชื้อเพลิง หากการประมูลล่าช้ากระทบปริมาณก๊าซฯ ก็ย่อมส่งผลต่อโรงไฟฟ้าไปด้วย

“สร.กฟผ.เป็นสมาชิก สรส. จึงถือว่า สรส.เหมือนเป็นองค์กรแม่ การขับเคลื่อนที่ผ่านมาก็จะมีมติต่างๆ เป็นเอกฉันท์ แต่ก็ไม่ได้ถึงว่าทุกองค์กรจะร่วมกันทั้งหมด โดยเรื่องนี้เห็นว่ามีความเห็นที่ไม่เข้าใจตรงกัน หากนำข้อมูลจริงมาคุยกันก็น่าจะเดินไปในทิศทางเดียวกันได้” นายพนมทวนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...