xs
xsm
sm
md
lg

“ศิริ” ยันคงเปิดประมูลเอราวัณ-บงกช 25 ก.ย.นี้ สั่ง กฟผ.ศึกษานำยางพาราเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศิริ” เดินหน้าเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณ-บงกช ตามกำหนดเดิม 25 ก.ย.นี้ คาดประกาศผู้ชนะประมูลได้สิ้นปีนี้ ยันความโปร่งใส เปิดเผยพร้อมชี้แจงผู้คัดค้านการเปิดประมูล พร้อมสั่งกฟผ.ศึกษานำยางพาราในสต็อกมาเผาเป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าถ่านถิน ส่วนโผโยกย้ายผู้บริหารกระทรวงพลังงาน รอปลัดพลังงานคนใหม่ พิจารณาก่อน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกรณีที่มีการคัดค้านการการเปิดประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตแปลงปิโตรเลียมเอราวัณและบงกชที่จะสิ้นสุดปี 2565-2566 ว่า กระทรวงพลังงาน ยืนยันที่จะเดินหน้าเปิดให้ยื่นข้อเสนอด้านเทคนิค ราคา และผลประโยชน์ตอบแทนรัฐ(บิดดิ้ง) สำหรับผู้ที่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติได้ยื่นประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G1/61(แหล่งเอราวัณ) และ G2/61(แหล่งบงกช) ในรูปแบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) พร้อมเอกสารแสดงคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในมาตรา 24 แห่ง พระราชบัญญัติปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 ตามกำหนดการเดิมในวันที่ 25 กันยายนนี้ แม้ว่าจะมีกลุ่มคนที่มีความคิดเห็นต่างในการประมูลดังกล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงพร้อมชี้แจงให้กับกลุ่มคนที่มีความเห็นต่าง โดยขอให้เข้าใจว่าการประมูลครั้งนี้เป็นไปตามหลักสากลที่ได้ประกาศเชิญชวนนักลงทุนต่างชาติให้เข้าร่วมประมูล รวมทั้งได้มีการชี้แจงรูปแบบการเปิดประมูลมาตั้งแต่เม.ย. 61 สำหรับการพิจารณาจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ โดยจะใช้เวลานาน 2 เดือนเพื่อวิเคราะห์ทางเทคนิคก่อนที่จะประกาศผู้ชนะประมูลในปลายปีนี้ โดยใช้เวลาพิจารณานานเนื่องจากเป็นโครงการนี้จะต้องใช้เงินลงทุนหลายแสนล้านบาท

โดยกระทรวงพลังงานเปิดกว้างแสดงความคิดเห็น และทำงานเปิดเผย โปร่งใส เปิดเผยพร้อมจะชี้แจงทุกเรื่องให้กับกลุ่มคนที่มีความเห็นต่างจะมาเมื่อไรก็ได้ แต่ขอไม่จัดเวทีสาธารณะที่เป็นการรบกวนประชาชน และกีดขวางการจราจร

นายศิริ กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประสานให้กระทรวงพลังงาน นำยางธรรมชาติในสต็อกไปเผาเป็นเชื้อเพลิงนั้น ตนได้สั่งการให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการนำยางธรรมชาติไปบดเผาเป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งต้องรอผลการศึกษาในระยะต่อไปว่าจะดำเนินการได้หรือไม่ แต่ได้ให้หลักการว่าจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าของประชาชน

ส่วนการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพลังงานนั้น ยังไม่มีกำหนดที่ชัดเจนว่าจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในช่วงใด เพราะยังต้องรอให้นายกุลิส ศิริสมบัติ ปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่ เป็นผู้พิจารณารายชื่อก่อน

วันนี้ (21 ก.ย.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานรับมอบเงินจากภาคเอกชนและภาครัฐสนับสนุนการจัดมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย Thailand Biennale,Krabi 2018 ภายใต้แนวคิด”สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์”ระหว่างวันที่ 2 พ.ย.2561-28 ก.พ.2562 ณ จังหวัดกระบี่ โดยบมจ.ปตท.สนับสนุนงบประมาณ 5 ล้านบาทมอบผ่านนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน , กองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย สนับสนุนงบประมาณ 1.3 ล้านบาท และกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรมสนับสนุน 1 ล้านบาท
การจัดมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลกได้รับความร่วมมืออย่างยิ่งจากชาวจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานรัรฐและเอกชนกว่า 30 หน่วยงาน โดยเป็นการจัดแสดงผลงานกลางแจ้ง(OUTDOOR) ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม โดยได้ร่วมกับพันธมิตร คือ Shanghai Biennale ในการร่วมโปรโมทงานร่วมกัน เนื่องจาก Shanghai Biennaleจะมีงานถัดต่อจากงาน Thailand Biennale ไปอีก 5 วัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...