xs
xsm
sm
md
lg

“โรบินสัน” แคมเปญ “ROBINSON FOR YOU”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรบินสัน อัด 12 ล้านบาท งัดกลยุทธ์ “CUSTOMER EXPERIENCE” มัดใจนักช็อปตอกย้ำความเป็นผู้นำ 4 ไลฟ์สไตล์เดสติเนชัน “คอสเมติก-แฟชั่น-คิดส์-โฮม” ในแคมเปญ “ROBINSON FOR YOU” พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษ

นางอรวรรณ ทิพย์สุวรรณพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายบริหารสินค้า บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการสร้าง “CUSTOMER EXPERIENCE” ที่มากกว่าการชอปปิ้ง ในครั้งนี้ ว่า “เพื่อให้โรบินสันไม่หยุดอยู่แค่การเป็นห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้าฯ ของนักช็อป แต่จะทรานส์ฟอร์มสู่การเป็นเดสติเนชันที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของนักช็อปยุคใหม่ โรบินสันจึงนำเสนอ 4 บริการพิเศษ กับ 4 กลุ่มสินค้าของโรบินสัน เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำ 4 ไลฟ์สไตล์
เดสติเนชั่นที่สมบูรณ์แบบทั้งในด้านสินค้าและบริการแก่นักช็อป”

โดย 4 บริการพิเศษ ใน 4 กลุ่มสินค้าของโรบินสัน ประกอบด้วย 5 MINUTES TOUCH UP บริการพิเศษของแผนกสินค้าเครื่องสำอาง (COSMETIC) ที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ของนักช็อปยุคใหม่ที่ชื่นชอบความรวดเร็ว และสะดวกสบาย กับการให้นักช็อปแวะมาแต่ง เติม สวยด่วนได้ใน 5 นาที เพียง 5 ขั้นตอน ได้ทุกวัน โดยผู้เชี่ยวชาญจากแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำ พร้อมรับคำแนะนำด้านความงามแบบสวยครบจบในที่เดียว (ยกเว้นสาขาสุขุมวิท) FASHION SERVICES บริการพิเศษของกลุ่มสินค้าแฟชั่น ทั้งแผนกสินค้ายีนส์ (JEANS) ที่เอาใจนักช็อปคนรักยีนส์ กับบริการแนะนำการเลือกยีนส์ ที่เหมาะกับตัวคุณจากพนักงานขายที่ได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีประจำทุกเคาน์เตอร์แบรนด์ยีนส์ชั้นนำพร้อมบริการตัดขากางเกง ให้พอดีกับรูปร่างฟรี และกิจกรรมเวิร์กชอป D.I.Y เฉพาะสาขาที่ร่วมรายการ ได้แก่สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ รังสิต และพระราม 9 ในวันที่ 29-30 กันยายน และ 6-7 ตุลาคม 2561 เพื่อตกแต่งยีนส์ของคุณให้โดดเด่นอย่างมีสไตล์

รวมทั้งบริการ SHOES CARE SERVICE จากแผนกรองเท้าและเครื่องหนัง (SHOES) กับบริการทำความสะอาดรองเท้าหนังของคุณให้ใหม่อยู่เสมอ โดยมาใช้บริการได้ที่แผนกรองเท้าบุรุษแบรนด์ Heavy, Martino, Freewood และ Manwood และบริการ BRA ADVISOR จากแผนกชุดชั้นในสตรี กับการบริการจากผู้เชี่ยวชาญด้านสรีระทรวงอกที่เคาน์เตอร์แบรนด์ชุดชั้นในชั้นนำ ที่สามารถวัดไซส์และให้คำแนะนำการเลือกชุดชั้นในที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพ และแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับสรีระทรวงอก รวมทั้งอัพเดทเทรนด์ชุดชั้นในแบบมืออาชีพ MOM ASSISTANT บริการพิเศษดีๆ ในแผนกสินค้าเด็ก (KIDS) กับการเป็นผู้ช่วยคุณแม่มือใหม่ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับลูกน้อยแต่ละช่วงวัยได้อย่างครบถ้วนและสอดคล้องตามหลักพัฒนาการที่ได้รับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล พร้อมบริการจัดของขวัญวัยแรกเกิดตามใจคุณจากแบรนด์สินค้าเด็กชั้นนำ และห้อง Baby Care สำหรับนักช็อปคุณแม่ลูกอ่อน (เฉพาะบางสาขา) ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทั้ง ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม ล้างขวดนม ห้องให้นม ตู้แช่นม (ตู้แช่นมมีเฉพาะบางสาขา) COOKING DEMONSTRATIONบริการพิเศษเอาใจนักช็อปสายคุกกิ้งจากแผนกเครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน กับกิจกรรมสาธิตการทำอาหารและขนมจากแบรนด์คุยซิเมท (CUIZIMATE) ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ทุกสาขา (ยกเว้นจังซีลอน) เพื่อให้นักช็อปได้ทั้งชม ชิม และช็อปอุปกรณ์เครื่องครัวที่ครบครันได้อย่างถูกใจ

พร้อมรุกสร้าง ‘CUSTOMER EXPERIENCE’ กับกลุ่มนักช็อปออนไลน์ ด้วยการเปิดประสบการณ์ทางเลือกของการช็อปรูปแบบใหม่ กับ 2 ช่องทางบริการพิเศษ ที่พร้อมให้บริการ ทั้ง ROBINSON SHOP ONLINE ช็อปทุกที่ 24 ชั่วโมง กับหลากสินค้าแบรนด์ชั้นนำ ที่ www.robinson.co.th และ ROBINSON CHAT & SHOP อยากได้อะไร ทักไลน์มาเลย เพียงแอดเฟรนด์ LINE@ROBINSON ONLINE แล้วทักแชตไปช็อปกับพนักงานที่รอให้บริการช่วยหาสินค้า จากนั้นก็รอรับของที่บ้านสบายๆ เหมือนมีผู้ช่วยช็อปส่วนตัว

ควบคู่กับการเดินหน้ากลยุทธ์ “SALE PROMOTION” เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของนักช็อปอย่างต่อเนื่อง กับการมอบโปรโมชั่นสุดคุ้ม และสิทธิพิเศษโดนใจ ในแคมเปญฯ ไม่ว่าจะเป็น แลกคะแนน เพื่อ รับ คูปองส่วนลดสูงสุด 40% ตามเงื่อนไขที่กำหนด ลดเพิ่มสูงสุด 15% เฉพาะวันศุกร์-อาทิตย์ เมื่อแลกคะแนนเท่ายอดช็อป และ รับสิทธิพิเศษ ลุ้น สร้อยคอทองคำ หนัก 1 บาท จำนวน 25 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 500,000 บาทเมื่อช็อปครบ 1,000 บาท ต่อ 1 สิทธิ์

“จากการรุกกลยุทธ์การสร้าง CUSTOMER EXPERIENCE ควบคู่การทำ SALE PROMOTION ในแคมเปญ ROBINSON FOR YOU ครั้งนี้ โรบินสัน หวังว่าจะได้รับการตอบรับจากนักช็อปเป็นอย่างดี และจะช่วยรักษาความเป็นผู้นำของ 4 กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ในกลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้า รวมทั้งจะสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายของธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มทราฟฟิคนักช็อปที่เข้ามาใช้บริการในห้างได้สูงขึ้นกว่า 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยโรบินสันวางแผนที่จะสร้าง CUSTOMER EXPERIENCE แก่นักช็อปผ่านบริการรูปแบบใหม่ๆ รวมทั้งมีการคัดสรรสินค้าคุณภาพแบรนด์ใหม่ที่ครบครัน ควบคู่กับการทำ SALE PROMOTION ที่น่าสนใจ เพื่อเดินหน้าสร้างประสบการณ์ที่มากกว่าการช็อปปิ้งอย่างไม่หยุดยั้ง สู่การเป็นท็อปเดสติเนชั่นที่ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวตของนักช็อปยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในอนาคตต่อไป” นางอรวรรณ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...