xs
xsm
sm
md
lg

ศึกแว่นตาหมื่นล้านบาทเดือด “โบลอง” ใช้ “ออนไลน์-ดารา” โตเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดแว่นตา 10,000 ล้านบาทโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10% เหตุพฤติกรรมผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพการใช้สายตามากขึ้น ดารา-เซเลบทรงอิทธิพล “เอสซีลอร์” อัดงบเพิ่มเท่าตัว ส่ง “โบลอง” ติดลมบนผ่านใหม่-ดาวิกา และช่องทางออนไลน์ มั่นใจรายได้ปีนี้กว่า 150ล้านบาท ส่งรายได้รวมเฉียด 1,000 ล้านบาทตามเป้า

นางสาวกัลย์ธีรา ชาครียวณิชย์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มกรอบแว่นตา บริษัท เอสซีลอร์ ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์แว่นตาแบรนด์ดังระดับโลก เปิดเผยว่า ภาพรวมมูลค่าตลาดแว่นตาน่าจะไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท เติบโต 2 กักทุกปี ส่วนสำคัญมาจากผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญต่อสุขภาพการใช้สายตาและดวงตามากขึ้น ซึ่งกลุ่มแว่นสายตายังเป็นตลาดใหญ่กว่า 90% ส่วนกลุ่มแว่นตาแฟชั่นและกันแดดยังมีสัดส่วนน้อยราว 10% เพราะคนไทยยังไม่ได้ให้ความสำคัญต่อแว่นกันแดดที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง และยังคงนิยมซื้อใช้ในช่องทางร้านค้าทั่วไป

อย่างไรก็ตาม กลุ่มแว่นตาแฟชั่นเป็นตลาดนิชมาร์เกต แต่กลับเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ใช้ชีวิตบนโลกเทคโนโลยีและออนไลน์ ให้ความสำคัญต่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งพบว่าแว่นตาแฟชั่นจะได้รับความนิยมสูงมาก หากมีดารา-เซเล็บ เลือกสวมใส่และลงบนสื่อออนไลน์

ในส่วนของ เอสซีลอร์ ที่ได้รับสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายแว่นตาแบรนด์โบลอง (BOLON) ในประเทศไทยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าแว่นตาโบลองได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องภายใต้การใช้ "ใหม่-ดาวิกา" เป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมียอดขายกว่า 4 หมื่นชิ้น หรือมีรายได้ราว 180-200 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยที่ 4,000-4,400 บาท/ชิ้น ทั้งนี้ ในปีหน้าพร้อมใช้งบเพิ่มเท่าตัวหรือกว่า 20 ล้านบาทเน้นอะโบพเดอะไลน์มากขึ้น ในส่วนของสื่อเอาต์ดอร์ตามสถานีรถไฟฟ้า เพื่อสร้างการรับรู้และความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่เน้นออนไลน์เป็นหลัก เชื่อว่ายอดขายน่าจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10%

“โบลอง เน้นทำตลาดออนไลน์ซึ่งได้ผลอย่างมาก เป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มเป้าหมายซีบวก ส่งผลให้เป็นอีกแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบจากของปลอม ที่มีขายบนโลกออนไลน์ในราคา 800-1,000 บาท ต่ำกว่าราคาจริง 4 เท่า ซึ่งผู้บริโภคไม่รู้ว่าเป็นของปลอม แยกไม่ออก หรือคิดว่าเป็นของค้างสต๊อก อีกทั้งร้านแว่นตาที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเกิดความไม่มั่นใจตามมา การรุกทำตลาดอะโบพเดอะไลน์ในปีหน้าจะเป็นส่วนสำคัญของการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย"

นางสาวกัลย์ธีรากล่าวต่อว่า ปัจจุบันเอสซีลอร์มีรายได้จาก 3 ส่วนหลัก คือ 1. เลนส์ 90% 2. กรอบแว่นตา และเครื่องมือเกี่ยวกับระบบการมองและสายตา ซึ่งในส่วนของเลนส์นั้นถือเป็นรายเดียวที่นำเสนอนวัตกรรม "แอร์แวร์" ส่วนกรอบแว่นตาที่นำเข้าและจัดจำหน่าย มีกว่า 8-10 แบรนด์ ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์เนม อย่าง กุชชี่ เวอร์วาเช่ และคาร์เทียร์ ที่เป็นแบรนด์ล่าสุดที่ได้มา ขณะที่รายได้รวมบริษัทปีนี้มองว่าจะทำได้ใกล้เคียง 1,000 ล้านบาทตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้นปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...