xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ สั่งทำแผนเวนคืนรถไฟฟ้าล่วงหน้า หวังแก้ปัญหาปั่นกระแสเพิ่มราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ สั่งคุมเข้มอุบัติเหตุระหว่างก่อสร้างโมโนเรลสีชมพูและสีเหลือง เร่งรับเหมาคืนผิวจราจร ให้การบ้าน ”คมนาคม” ทำแผนเวนคืน แก้ปัญหาปั่นราคาที่ดินก่อนก่อสร้าง คาดเสร็จปลายปี 64 เปิดให้บริการต้นปี 65 ค่าโดยสาร 16-42 บาท ด้าน รฟม.ชงบอร์ด 31 ส.ค. เคาะผลศึกษาต่อสีชมพูเข้าเมืองทองฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สายแรกของประเทศไทย คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง ว่า รัฐบาลให้ความสนใจเร่งรัดติดตามความก้าวหน้าเพื่อให้ทั้งสองโครงการนี้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม เพื่อหวังบรรเทาปัญหาการจราจรอย่างเร่งด่วน โดยรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายเป็นโครงการนำร่องภายใต้นโยบาย PPP Fast Track ของรัฐบาลที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งรัดการดำเนินโครงการให้มีความรวดเร็ว รวมทั้งเปิดโอกาสให้เอกชนได้เข้าร่วมในโครงการที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ต่างๆ ร่วมกับภาครัฐ เพื่อลดภาระด้านงบประมาณและหนี้สาธารณะของประเทศ

“ขอให้โครงการนี้เป็นตัวอย่าง เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถลงทุนทุกโครงการทั้งหมดได้ วันนี้ต้องช่วยรัฐบาลระวังในเรื่องของ พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างฯ ด้วย จะต้องมีการใช้จ่ายงบประมาณในวงเงินสัดส่วนที่กำหนด ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำให้เกิดความเชื่อมั่นให้ได้ว่าวันข้างหน้าจะต้องไม่เกิดเรื่องราวที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต”

เมื่อมีโครงการจะเกิดปัญหา เรื่องราคาที่ดินเพิ่ม 5-10 เท่า กระทบต่อการดำเนินโครงการ และอาจส่งผลต่อการก่อสร้างที่จะล่าช้าออกไป ดังนั้น ขอให้กระทรวงคมนาคม คิดแผนงานที่จะดำเนินโครงการเสนอรัฐบาลต่อไป นอกจากนี้ ขอให้เน้นเรื่องความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ก่อสร้าง มีกำหนดเวลาการทำงานที่แน่นอน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ค่าการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินเพื่อดำเนินโครงการสายสีเหลืองและสีชมพูนั้นอยู่ในกรอบวงงบประมาณตามแนวเส้นทาง มีทั้งที่ดินของเอกชนและหน่วยงานราชการ คือ กรมทางหลวง (ทล.) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งได้ส่งมอบ 100% แล้ว ส่วนที่ดินของเอกชนจะเวนคืนตามข้อกฎหมาย ซึ่งมีขั้นตอนกำหนดไว้ ตั้งแต่การปรองดองเพื่อจัดซื้อ หากไม่ตกลงก็จะเป็นการใช้ พ.ร.ฎ.เวนคืนต่อไป หากไม่ตกลงกันอีก ก็มีขั้นตอนให้อุทธรณ์ ส่วนค่าชดเชย เป็นไปตามราคาตลาดของกรมที่ดิน แต่ขอให้เป็นราคาที่ซื้อขายจริง บางทีเป็นการเปลี่ยนมือเจ้าของเพื่อปรับราคา

ทั้งนี้ นายกฯ ได้ให้นโยบายเรื่องความปลอดภัยในการก่อสร้าง ทั้งผู้ปฏิบัติงาน และประชาชน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสาย และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และหากก่อสร้างเสร็จต้องรีบคืนผิวจราจร อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองจะมีระบบตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุม ซึ่งจะเป็นระบบกลางที่เชื่อมการเดินทางของรถไฟฟ้าทุกสาย เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก ซึ่ง ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม 2561 สายสีชมพู มีความก้าวหน้าการก่อสร้างงานโยธา 3.10% ส่วนสายสีเหลืองมีความก้าวหน้าการก่อสร้างงานโยธา 5.07% โดยก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน เสร็จปลายปี 2564 ทดสอบระบบรถ เปิดทางการต้นปี 2565 อัตราค่าโดยสาร 16-42 บาท

***รฟม.ชงบอร์ด 31 ส.ค. เคาะผลศึกษาต่อขยายสีชมพูเข้าเมืองทองฯ

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า การจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินกำหนดใน พ.ร.บ.เวนคืนไว้ 3 ขั้นตอน ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้ตั้งคณะกรรมการอุทธณ์ค่าทดแทน หากยังไม่พอใจค่าชดเชยก็สามารถฟ้องศาลได้อีก

ส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง (แยกรัชดา-ลาดพร้าว ถึงแยกรัชโยธิน) ระยะทาง 2.6 กม. เพื่อเชื่อมต่อกับสายสีเขียวเหนือ บอร์ด รฟม.เห็นชอบแล้ว เตรียมเสนอคมนาคม และคณะกรรมการ PPP คาดใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ส่วนต่อสายสีชมพู แจ้งวัฒนะ-เมืองทองธานี ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร จะเสนอบอร์ด รฟม.วันที่ 31 ส.ค.พิจารณาผลการศึกษา


กำลังโหลดความคิดเห็น...