xs
xsm
sm
md
lg

สภากทม.เลื่อนถกโอนหนี้สีเขียว “ไพรินทร์”เชื่อไม่มีปัญหาเปิดใช้ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โอนหนี้สายสีเขียวไม่จบ สภากทม.เลื่อนไปพิจารณา 1 ส.ค. ด้าน”ไพรินทร์”ยังมั่นใจ โอนหนี้พร้อมเปิดเดินรถได้ ใน ธ.ค. 61 ส่วนรฟม.เร่งสปีดก่อสร้างสีเขียวเหนือ 31 ต.ค.นี้ เตรียมเปิดใช้อุโมงค์รัชโยธิน ปลื้มงานเร็วกว่าแผน ขณะที่”นายกฯ”เตรียมกดปุ่มเริ่มตอกเข็มโมโนเรล”ชมพู-เหลือง”

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วง หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต มีความก้าวหน้าค่อนข้างมาก โดยเฉพาะช่วงอุโมงค์แยกรัชโยธิน ตามแนวถนนรัชดาภิเษก จะเสร็จและเปิดใช้ในวันที่ 31 ต.ค.นี้ จะช่วยลดปัญหาจราจรได้มาก ส่วนทางยกระดับข้ามแยกแนวถนนพหลโยธิน จะเสร็จและเปิดใช้ได้ในเดือนธ.ค.2561 ซึ่งถือว่าทำงานได้เร็วกว่าแผนที่จะใช้เวลาก่อสร้างถึง 2 ปี( ม.ค. 60-ม.ค.62) ขณะที่งานก่อสร้างที่ค่อนข้างยากและสำคัญ บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ข้ามถนนวิภาวดีรังสิต และดอนเมืองโทลล์เวย์นั้น โครงสร้างใกล้จะเชื่อมต่อกันแล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนของการเดินรถ รอความชัดเจนจากสภากรุงเทพมหานคร (กทม.) หากเห็นชอบเรื่องภาระหนี้งานโยธา จะใช้เป็นต้นแบบเพื่อดำเนินการในส่วนการเดินรถสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ต่อไป โดยทางกทม.แจ้งว่า วันที่ 25 ก.ค. สภากทม.จะประชุมเรื่องภาระหนี้สายสีเขียว ส่วนการเดินรถสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการนั้น จะเป็นเดือนธ.ค.นี้แน่นอน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสภากทม.วานนี้(25 ก.ค.) ยังไม่มีการพิจารณาการชำระหนี้สินและการรับโอนทรัพย์สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายแบริ่ง- สมุทรปราการ และหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต แต่อย่างใด โดยได้มีการเลื่อนวาระไปพิจารณาในวันที่ 1 ส.ค.แทน เนื่องจากมีข้อมูลที่ต้องพิจารณาค่อนข้างมาก

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า หากสภากทม.พิจารณาเรื่องหนี้สินของสายสีเขียวแล้ว จะเป็นขั้นตอนของกระทรวงการคลังในการปรับผู้รับภาระหนี้สินจากรฟม. เป็นกทม.นอกจากนี้รฟม.จะสรุปเรื่องเพื่อนำเสนอคระรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อขออนุมัติในการโอนทรัพย์สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้กทม.ต่อไป

สำหรับการก่อสร้าง สายสีเขียว ช่วง หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ขณะนี้มีความก้าวหน้าในภาพรวม 69.33% ,สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ก้าวหน้า 11.91% ,ส่วน สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และ สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง กลุ่มกิจการร่วมค้า BSR Joint Venture  (BTS บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH และบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC) ผู้รับสัมปทานได้เข้าพื้นที่เพื่อเริ่มงานก่อสร้างแล้ว โดยช่วงปลายเดือนส.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานพิธีเริ่มต้นการก่อสร้างโครงการสายสีชมพูและสีเหลือง อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...