xs
xsm
sm
md
lg

“ไพรินทร์” เตรียมลงพื้นที่ตรวจแอร์พอร์ตลิงก์ รับมือเปิดเทอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อาคม-ไพรินทร์” เตรียมลงพื้นที่ตรวจบริการรถเมล์ และแอร์พอร์ตลิงก์รับเปิดเทอม กำชับบริการต้องเพียงพอ สะดวกและปลอดภัย “ไพรินทร์” เชื่อแอร์พอร์ตลิงก์ 7 ขบวนหากวิ่งเต็มที่ไม่มีปัญหา เผย ส.ค.นี้สะพานข้ามแยกรัชโยธิน และทางเชื่อมด่วนศรีรัช-วงแหวนฯ มุ่งหน้าแจ้งวัฒนะก่อสร้างเสร็จ ส่วนอุโมงค์รัชโยธินเสร็จ ธ.ค. มั่นใจบรรเทาการจราจรได้มาก

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงการเตรียมพร้อมรับการเปิดภาคเรียนประจำปีการศึกษา 2561 ตั้งแต่วันอังคารที่ 15-17 พฤษภาคม 2561 ว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ได้บูรณาการดำเนินงานเพื่ออำนวยความสะดวกและบริการอย่างพร้อมเพรียง ตามแนวนโยบาย One Transport, One Family เน้นความปลอดภัยให้แก่เด็กและผู้ปกครอง ความเพียงพอของระบบขนส่งสาธารณะ และการอำนวยความสะดวกจราจรในโครงข่ายคมนาคมของกระทรวงคมนาคม ตาม 8 มาตรการที่ได้กำหนดไว้อย่างเข้มงวด

สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีบริการทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า โดยจะต้องมีบริการที่เพียงพอและปลอดภัย ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จะจัดผู้ตรวจการณ์ กำกับดูแลบริการรถสาธารณะต่างๆ ป้องกันไม่ให้เอาเปรียบผู้โดยสาร โดยในวันพุธที่ 16 พ.ค.นี้ตนจะลงพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิตรวจการให้บริการของรถเมล์ ส่วนนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะลงพื้นที่ติดตามภารกิจด้านการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย และบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์) ที่สถานีลาดกระบัง เพื่อจัดบริการให้เพียงพอ

ด้านนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม กล่าวว่า รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์มีรถทั้งหมด 9 ขบวน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงใหญ่ ( Overhaul) 2 ขบวน ซึ่งจะแล้วเสร็จในสิ้นปี 2561 นี้ ดังนั้นขณะนี้มีรถบริการ 7 ขบวน ซึ่งหากสามารถนำรถ 7 ขบวนวิ่งให้บริการได้เต็มประสิทธิภาพจะมีปัญหาผู้โดยสารแออัดในช่วงเวลา 07.30-08.00 น. เท่านั้น นอกจากนั้นผู้โดยสารจะไม่มีปัญหา ดังนั้น สิ่งที่แอร์พอร์ตลิงก์ต้องให้ความสำคัญคือ การที่รถสามารถวิ่งได้ครบ 7 ขบวน

ส่วนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในแง่การบริการแม้จะมีผู้โดยสารแออัด แต่เนื่องจากขบวนรถมีความถี่จะมีปัญหาไม่มาก อย่างไรก็ตาม ได้ให้ รฟม.กำชับไปยังผู้รับเหมาก่อสร้างทุกรายจัดชุดเร่งด่วนที่จะสามารถเข้าแก้ปัญหากรณีเกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ก่อสร้างได้ทันที

สำหรับพื้นที่ก่อสร้างสายสีเขียว บริเวณสี่แยกรัชโยธิน ซึ่งเป็นจุดที่มีปัญหาจราจรอย่างมากนั้น รฟม.แจ้งว่า ภายในเดือน ส.ค.นี้การก่อสร้างสะพานข้ามแยกรัชโยธินและเสนาฯ ตามแนวถนนพหลโยธินจะแล้วเสร็จ ส่วนอุโมงค์ทางลอดตามแนวถนนรัชดาภิเษกจะเสร็จในเดือน ธ.ค. 2561 ดังนั้นจะทำให้การจราจรที่บริเวณดังกล่าวคลี่คลายได้อย่างมาก

ส่วนการก่อสร้างโครงการก่อสร้างทางเชื่อมทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครไปยังทางพิเศษศรีรัช (มุ่งหน้าแจ้งวัฒนะ) ระยะทางประมาณ 360 เมตร ซึ่งขณะนี้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างนั้น จะแล้วเสร็จในเดือน ส.ค. 2561 จะเป็นโครงการที่ช่วยแก้ปัญหาจราจรและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ทางพิเศษที่มาจากทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ จะสามารถเข้าสู่ทางพิเศษศรีรัชมุ่งหน้าไปยังถนนแจ้งวัฒนะได้ทันที

***แอร์พอร์ตลิงก์ยัน รถ 7 ขบวนไม่มีปัญหา จัดตารางวิ่ง 10 นาที/ขบวน

นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ กล่าวว่า ได้เตรียมรถไฟฟ้า 7 ขบวนสำหรับให้บริการ และจัดขบวนรถเสริมให้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็น รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ให้คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารอย่างเต็มที่ ซึ่งได้ปรับตารางเดินรถเป็น 10 นาที พร้อมจัดเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำบริเวณตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะมีการตรวจสอบทางเข้า-ออกทุกสถานี, ตรวจสอบกระเป๋า หีบห่อ วัตถุต้องห้าม ก่อนเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า และตรวจสอบพื้นที่ในจุดลับตาคนอย่างเคร่งครัด รวมถึงตรวจสอบกล้อง CCTV ให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ และมีชุดตำรวจรถไฟ และชุดความมั่นคงออกตรวจในขบวนรถไฟ และบริเวณสถานีทั้ง 8 สถานี และขอแนะนำท่านผู้ปกครองที่เดินทางกับบุตรหลานให้ดูแลบุตรหลานในการใช้บริการอย่างใกล้ชิด

สำหรับนักเรียน และนักศึกษาที่ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์เป็นประจำ ขอแนะนำใช้บัตรสมาร์ทพาสประเภทนักเรียน นักศึกษา ซึ่งจะได้รับส่วนลด 20% จากอัตราค่าโดยสารปกติทุกเที่ยวการเดินทางตามเงื่อนไขของบริษัท


กำลังโหลดความคิดเห็น...