xs
xsm
sm
md
lg

การเติบโตที่มั่นคงเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบกิจการโรงแรมในไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป
เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่รวมถึง Expedia.com®, AirAsiaGo, Hotels.com® และบริษัทชั้นนำด้านการท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เผยข้อมูลจากปี 2560 ที่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มล่าสุดของความต้องการด้านโรงแรม และข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้สะท้อนอย่างไรต่อแคมเปญล่าสุดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 'การเปิดประเทศไทยในมุมมองใหม่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้ามาสัมผัสความเป็นไทย'

แคมเปญ 'อะเมซิ่ง ไทยแลนด์' ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 2560 ซึ่งเป็นแคมเปญใหม่ของ ททท. ทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นำเสนอศิลปะและวัฒนธรรม ชายหาดและธรรมชาติ ศิลปะการทำอาหารที่โดดเด่นไม่แพ้ใคร คุณพิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป กล่าวว่า: "โรงแรมพาร์ตเนอร์สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากแคมเปญใหม่นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการปรับคุณสมบัติของตนเองให้สอดคล้องกับธีมอย่างน้อยหนึ่งรูปแบบ เมื่อเชื่อมโยงกับการวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องและควบคู่ไปกับการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ที่เหมาะสม เช่น ข้อเสนอแพกเกจของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป โรงแรมพาร์ตเนอร์จะสามารถกำหนดเป้าหมายตลาดใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และค้นหานักท่องเที่ยวที่อาจสนใจโรงแรมของตนได้มากขึ้นเนื่องจากตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาและสิ่งที่โรงแรมจะสามารถให้ได้"

แนวโน้มที่เกิดขึ้นซึ่งรวบรวมจากการเข้าชมกว่า 675 ล้านครั้งต่อเดือนผ่านเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป จากทั่วทุกมุมโลก :

· ศิลปะและวัฒนธรรม: เชียงรายและสุโขทัยมีอัตราการเติบโตที่ดีกว่าร้อยละ 50 ต่อปีของนักท่องเที่ยวขาเข้า[1]

จังหวัดเชียงราย ยังเป็นที่รู้จักในนามของไข่มุกทางภาคเหนือที่มียอดการเติบโตขาเข้าที่โดดเด่นมากกว่าร้อยละ 80 เนื่องจากชนเผ่าในท้องถิ่น และประเพณีที่โดดเด่นซึ่งทำให้การผสมผสานทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทาย ในทางตรงกันข้าม จังหวัดเชียงใหม่ มีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างช้าแต่ยังคงเป็นการเติบโตที่ดีซึ่งมากถึงร้อยละ 30

ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวเอเชียดูเหมือนจะสนใจในการสัมผัสกับวัฒนธรรม และประเพณีท้องถิ่นมากกว่า ส่วนนักท่องเที่ยวชาวยุโรปจากฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักรแสดงความสนใจในการสำรวจสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทยเป็นอย่างมาก

จังหวัดสุโขทัย รู้จักกันในซากปรักหักพังของอาณาจักรแห่งแรกในประเทศไทยซึ่งย้อนหลังไปกว่า 700 ปี มีอัตราการเติบโตของความต้องการขาเข้าเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งชาวยุโรปเพียงอย่างเดียวก็มีส่วนมากกว่าครึ่งของการเติบโตนี้

· ชายหาดและธรรมชาติ: การจองแบบแพกเกจช่วยเพิ่มราคาห้องพักโดยเฉลี่ย (ADRs) ให้สูงขึ้นในจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาด ในขณะที่เขาใหญ่มีการเติบโตเป็นตัวเลขสามหลัก

ในขณะที่จุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาดที่คนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดห้าอันดับแรกในหมู่นักท่องเที่ยวต่างประเทศยังคงเหมือนเดิมกับปี 2559 พัทยามีอัตราการเติบโตปีต่อปีมากกว่าร้อยละ 40 รองลงมาคือภูเก็ตและหัวหินโดยมีอัตราการเติบโตเพียงเล็กน้อยที่มากกว่าร้อยละ 20 ในทางกลับกัน เกาะสมุย และกระบี่ มีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างช้าลง โดยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 10

โรงแรมพาร์ตเนอร์ที่อยู่ในจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาดห้าอันดับแรกเหล่านี้ เรียนรู้ว่านักท่องเที่ยวซึ่งจองแบบแพกเกจผ่านทางเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป จ่ายมากกว่า 1.2 เท่าสำหรับที่พักของพวกเขาเมื่อเทียบกับการจองแบบห้องพักอย่างเดียว นี่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าร่วมในการจองแบบแพกเกจของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับความสะดวกสบายและความประหยัดจากการซื้อทั้งเที่ยวบินและที่พักของโรงแรมพร้อมกัน โดยเฉลี่ยแล้วนักท่องเที่ยวที่จองแบบแพกเกจมีแนวโน้มที่จะพักเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งวัน และมีโอกาสน้อยกว่าร้อยละ 50 ที่จะยกเลิกการเดินทาง เนื่องจากปัจจัยทางด้านเที่ยวบินที่ไม่สามารถคืนเงินได้เมื่อเทียบกับการจองห้องพักอย่างเดียว โดยนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร เป็นสามอันดับแรกที่ทำการจองแบบแพกเกจไปยังจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาดที่สำคัญในประเทศไทย

ในขณะที่การจองโรงแรมในประเทศไทยเฉลี่ยเกือบ 7 ใน 10 ครั้งจะประกอบด้วยจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาดอย่างน้อยหนึ่งแห่ง โดยนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศยังมีความปรารถนาที่จะท่องเที่ยวไปไกลกว่าเส้นทางที่ถูกกำหนด ซึ่งเกาะช้าง และเกาะหลีเป๊ะ เป็นหนึ่งในชายหาดท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่นิยม โดยมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่าร้อยละ 30

นอกจากชายหาดที่สวยงาม ประเทศไทยยังมีอุทยานที่เป็นมรดกทางธรรมชาติของไทย - อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก โดยเขาใหญ่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่า และป่าดิบชื้น มากกว่าครึ่งของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอุทยานแห่งนี้มาจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนักท่องเที่ยวจากประเทศสิงคโปร์จะเป็นอันดับแรกที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 40 ของความต้องการขาเข้าโดยรวม อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยแสดงให้เห็นจากตัวเลขสามหลักของการเติบโตที่กว่าร้อยละ 160

· ศิลปะการกินอาหาร: อัตราการเติบโตของความต้องการขาเข้าของกรุงเทพฯ สูงขึ้นถึงกว่าร้อยละ 40

กรุงเทพฯ ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งอาหารริมทางชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งดึงดูดความสนใจจากเหล่านักชิมทั่วโลก โดยมิชลินได้เปิดตัว มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ซึ่งคัดเลือกและนำเสนอร้านอาหารที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ ฉบับแรกที่มีร้านอาหารรวมทั้งหมด 98 แห่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงว่ากรุงเทพฯ มีการรวบรวมอาหารนานาชาติไว้ ในขณะที่ยังคงดำรงมรดกทางวัฒนธรรมการปรุงอาหาร และการประกอบอาหารไทยแท้ๆ แบบต้นตำรับ

ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อประสบการณ์ด้านอาหารมากที่สุด นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียถือว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญอันดับสองที่มีอิทธิพลต่อการเลือกจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยว ตามผลการวิจัยล่าสุดของ

Expedia Media Solutions: Asia Pacific Travel Trends[2] แสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องของผลสำรวจสำหรับกรุงเทพฯ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นเดินทางมาเที่ยวไทยมากที่สุดในสามอันดับแรก ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดในบรรดาสิบอันดับประเทศที่เดินทางมายังประเทศไทย ซึ่งประเทศเหล่านี้ช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตที่ดีเป็นตัวเลขสองหลักให้กับกรุงเทพฯ

"เราได้เห็นความสนใจที่เพิ่มขึ้นสำหรับร้านอาหารชั้นเลิศของเราจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าพักที่โรงแรมของเรา ในขณะเดียวกัน ช่วงปีที่ผ่านมาเราได้รับการสอบถามจากนักท่องเที่ยวมากขึ้นเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับร้านอาหารอร่อย และชื่อดังในบริเวณใกล้เคียงโรงแรมของเรา" คุณแกรี่ เทย์ ผู้อำนวยการแผนกบริหารรายได้ห้องพัก โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ กล่าวว่า "โดยสิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่านั้น คือการสอบถามข้อมูลส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ ไม่เหมือนกับหลายสิบปีที่ผ่านมาที่นักท่องเที่ยวชาวเอเชียอายที่จะสัมผัสกับอาหารรสเลิศ ซึ่งตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวเอเชียได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเลิศรสเสียแล้ว"


กำลังโหลดความคิดเห็น...