ผู้จัดการรายวัน 360 - “นันยาง” เพิ่มกำลังการผลิตรองเท้าผ้าใบสีน้ำตาลรับเปิดเทอม เจาะตลาด 55 จังหวัดรอง พร้อมทุ่มงบ 70 ล้านบาทลุยเต็มที่ หวังดันสัดส่วนยอดขายสีน้ำตาลเป็น 30% ชี้ตลาดรวมรองเท้านักเรียนปีนี้คาดว่าจะโต 3%
นายจักรพล จันทวิมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท นันยางมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจรองเท้าผ้าใบแบรนด์ “นันยาง” เปิดเผยว่า ตลาดรวมรองเท้านักเรียนในปี 2561 นี้คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตประมาณ 3% ถือว่าดีกว่าปีที่แล้ว ซึ่งมีการเติบโตน้อยมากเพียงแค่ 1% เท่านั้นเอง หรือตลาดรวมมีมูลค่าประมาณ 5,000 ล้านบาท
ปัจจัยหลักที่ส่งผลดีปีนี้ (2561) น่าจะมาจากเศรษฐกิจที่เริ่มปรับตัวในทางที่ดีขึ้น ส่งผลดีต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคมีมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ที่ผู้บริโภคจะมีการซื้อชุดนักเรียนและรองเท้านักเรียน อุปกรณ์การเรียนจำนวนมาก จะยิ่งทำให้การเติบโตในช่วงดังกล่าวมีมากขึ้นด้วย ซึ่งสังเกตได้จากช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมายอดขายรองเท้านันยางในตลาดต่างจังหวัดมีการเติบโตที่สูงมากถึง 5% ส่วนตลาดในกรุงเทพฯ คาดว่าจากนี้จะเริ่มคึกคักแล้ว ก่อนช่วงที่จะเปิดเทอมไม่นาน โดยเฉพาะช่วงวันที่ 28 เม.ย. ถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้
ขณะที่นายชัยพัชร์ ซอโสตถิกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นันยางอุตสาหกรรม จำกัด ในฐานะผู้ผลิตรองเท้าแบรนด์นันยาง กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เพิ่มกำลังการผลิตรองเท้าผ้าใบสีน้ำตาลเพิ่มมากขึ้นประมาณ 15% จากเดิมที่มีกำลังการผลิตประมาณ 40,000-50,000 คู่ต่อวัน เพราะบริษัทจะมุ่งให้ความสำคัญต่อรองเท้ากลุ่มนี้มากขึ้น และรองรับช่วงเปิดทอมด้วย โดยคาดว่าในช่วงเปิดเทอมจะมียอดขายรองเท้าผ้าใบสีน้ำตาลเพิ่ม 20%
นายจักรพลกล่าวต่อว่า ปีนี้ใช้งบประมาณ 70 ล้านบาทในการทำตลาดและประชาสัมพันธ์และกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่เป็นครั้งแรกเพื่อผลักดันยอดขายรองเท้าผ้าใบสีน้ำตาลเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการพุ่งเป้าหมายไปที่ตลาดต่างจังหวัดเมืองรองกว่า 55 จังหวัด ตามแผนงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.ที่มีนโยบายให้ความสำคัญต่อการผลักดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับเมืองรองมากขึ้นจำนวน 55 ต่างจังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดที่นักเรียนใส่รองเท้าผ้าใบสีน้ำตาลจำนวนมาก
อย่างไรก็ตาม แผนการทำตลาดในปีนี้จะเน้นรองเท้า 4 รุ่นหลัก คือ 1. รุ่น 205-เอส ครอบคลุมตลาดรองเท้าผ้าใบนักเรียนทั้งหมด 2. รุ่นแฮฟฟัน สำหรับนักเรียนประถมศึกษา อายุ 6-9 ขวบ 3. รุ่นชูการ์ รองเท้าผ้าใบสำหรับผู้หญิง และ 4. รุ่นซาฟารี รุ่นใหม่ล่าสุด สำหรับนิสิต นักศึกษามหาวิทยาลัย สายอาชีพ และบุคคลทั่วไป
ทั้งนี้ สัดส่วนยอดขายรองเท้าของบริษัทฯ มาจาก รองเท้าผ้าใบสีขาว 40% รองเท้าผ้าใบสีดำ 35% และสีน้ำตาล 25% และคาดว่าปีนี้สัดส่วนยอดขายรองเท้าผ้าใบสีขาวหลังจากที่ได้ทำกิจกรรมส่งเสริมการขายรองเท้าสีน้ำตาลมากขึ้น คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีสัดส่วนยอดขายรองเท้าผ้าใบสีน้ำตาลเพิ่มขึ้นเป็น 30%